Sau gần 3 năm ly hôn, vợ cũ Jeff Bezos còn nhận bao nhiêu tiền từ Amazon mỗi năm? Dù đã cho đi rất nhiều nhưng con số vẫn gây choáng ngợp

23/10/2022 10:02 AM | Kinh doanh

Quyết định ly hôn với Jeff Bezos đã đưa MacKenzie Scott trở thành một nữ tỷ phú giàu nhất nhì hành tinh. Nhưng kể từ đó đến nay, liệu MacKenzie Scott có tiếp tục nhận được khoản lợi nhuận khổng lồ từ hoạt động kinh doanh của Amazon?

Sau khi ly hôn nổi tiếng với người sáng lập Amazon Jeff Bezos vào năm 2019, Scott đã tái hôn với cựu giáo viên Daniel Jewett. Tuy nhiên, chỉ sau một năm rưỡi sau đó, bà đã đệ đơn ly hôn. Vụ ly hôn này khó có thể ảnh hưởng lớn đến khối tài sản hàng chục tỷ USD của nữ tỷ phú. Các chuyên gia pháp lý cho rằng Scott có thể đã có một thỏa thuận tiền hôn nhân để bảo vệ tài sản của mình.

Vợ cũ của Jeff Bezos nổi tiếng với các hoạt động từ thiện. Dù đã cho đi hàng tỷ USD nhưng bà vẫn sở hữu khối tài sản rất lớn. Xung quanh mối liên hệ của bà với Amazon hóa ra còn có những điều mà mọi người ít biết.

MacKenzie Scott là đồng sáng lập Amazon vào đầu những năm 90

Scott và Bezos gặp nhau lần đầu khi cả hai đang làm việc tại công ty đầu tư DE Shaw. Họ đã kết hôn chỉ vài tháng sau đó, trong tháng 9 năm 1993. Không lâu sau đám cưới, Bezos nói với Scott về ý tưởng bán sách trực tuyến của mình.

“Lúc đó, tôi không biết nhiều về kinh doanh,” bà kể lại. "Nhưng tôi đã thấy ông ấy phấn khích như thế nào."

Năm sau đó, cả hai đều bỏ việc để bắt đầu kinh doanh một cửa hàng sách trực tuyến.

Về cơ bản, cặp đôi đã bắt đầu xây dựng Amazon ngay tại gara để xe của họ, sau đó mới chuyển đến một văn phòng ở Seattle. Trong khi Bezos điều hành công việc kinh doanh tổng thể, Scott giữ vai trò quản trị viên và kế toán của công ty. Scott cũng yêu thích việc viết lách và đọc sách, vì vậy công việc kinh doanh của họ rất phù hợp với bà ấy.

Tuy nhiên, khi công việc kinh doanh bắt đầu phát triển bùng nổ, Bezos biết rằng, đã đến lúc phải đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới. “Ông ấy thường chỉ tập trung vào công việc kinh doanh, quan tâm nhiều đến số lượng người truy cập trang web,” Erica Jorgensen, người làm việc tại Amazon trong những ngày đầu, nhớ lại.

Chẳng bao lâu, hoạt động kinh doanh của Amazon đã chuyển từ một cửa hàng sách sang một cửa hàng trực tuyến quy mô lớn. Vào thời điểm đó, một số nhân viên “thuở sơ khai” vốn gắn bó với công ty bằng niềm yêu sách đã quyết định rời đi, trong đó bao gồm cả Scott.

Kể từ đó, Scott theo đuổi công việc viết lách và tập trung để cho ra đời cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình, The Testing of Luther Albright, được xuất bản bởi Four Estate vào năm 2005.

Sau gần 3 năm ly hôn, vợ cũ Jeff Bezos còn nhận bao nhiêu tiền từ Amazon mỗi năm? Dù đã cho đi rất nhiều nhưng con số vẫn gây choáng ngợp - Ảnh 1.

Bà MacKenzie Scott và chồng cũ Jeff Bezos thời chưa ly hôn - Ảnh: Getty Images

MacKenzie Scott vẫn kiếm tiền từ Amazon?

Khi Scott ly hôn với Bezos, bà đã ra đi với 38 tỷ USD rồi trở thành người phụ nữ giàu thứ ba thế giới chỉ sau một đêm. Trong tuyên bố ly hôn được đăng tải trên Twitter, bà không la lối om sòm, không kêu than khóc lóc. MacKenzie cho biết bà "rất vui" khi để Jeff sở hữu 75% số cổ phiếu Amazon chung, cùng quyền biểu quyết số cổ phiếu bà nắm giữ. Bà sẽ chỉ nhận 25% cổ phiếu Amazon thuộc sở hữu chung của cả hai. Toàn bộ cổ phần của bà trong Washington Post và công ty thám hiểm không gian Blue Origin vẫn thuộc về chồng cũ.

Bà cũng thể hiện sự thoải mái và phấn khích với những dự định sắp tới: "Tôi rất biết ơn quá khứ, hãy đón chờ những điều tốt đẹp ở tương lai". Trong quá trình ly hôn, hiếm khi thấy bà xuất hiện trên truyền thông cho tới khi mọi thứ được hoàn tất.

Với thỏa thuận này, Scott sẽ tiếp tục nắm trong tay 25% số cổ phần Amazon chung của cả hai, hiện chiếm khoảng 4% cổ phần của công ty. Về cơ bản, điều này có nghĩa là vợ cũ của Bezo hiện vẫn tiếp tục nhận được tiền từ đế chế tỷ USD này.

Quý II/2022, ông lớn thương mại điện tử Amazon đã ghi nhận doanh thu là 121,23 tỷ USD, cao hơn mức dự đoán của các chuyên gia Refinitiv là 119,09 tỷ USD. Trong đó, doanh thu từ mảng kinh doanh Amazon Web Services đạt 19,7 tỷ USD, cao hơn con số 19,56 tỷ USD được các chuyên gia StreetAccount dự đoán. Doanh thu từ quảng cáo đạt 8,76 tỷ USD, cũng tiếp tục cao hơn mức dự đoán 8,65 tỷ USD.

Như vậy, doanh thu của Amazon trong quý II/2022 đã tăng trưởng 7% so với ước tính. Điều này hoàn toàn trái ngược so với nhiều Big Tech khác, qua đó biến Amazon trở thành một trong những gã khổng lồ có kết quả tích cực hiếm hoi trong quý.

Với những tín hiệu tích cực này, số cổ phần mà MacKenzie Scott nắm trong tay có thể mang lại cho bà một khoản thu nhập đáng kể. Tuy vậy, trước đó, hồi tháng 1, có thông tin tiết lộ rằng Scott đã bán 2,5 triệu cổ phiếu Amazon của mình. Tùy thuộc vào ngày chính xác khi giao dịch xảy ra, số cổ phiếu đó có thể dễ dàng trị giá 8,5 tỷ USD trong quá trình bán.

Sau gần 3 năm ly hôn, vợ cũ Jeff Bezos còn nhận bao nhiêu tiền từ Amazon mỗi năm? Dù đã cho đi rất nhiều nhưng con số vẫn gây choáng ngợp - Ảnh 2.

Amazon đã có những tín hiệu tăng trưởng tích cực trong thời gian gần đây. Ảnh: Internet

MacKenzie Scott dùng phần lớn tài sản để làm gì?

Sau khi ly hôn, Scott đã coi hoạt động từ thiện như sứ mệnh của mình. Trong lá thư gửi tới The Giving Pledge, bà cam kết chia sẻ phần lớn tài sản cho các nhóm và cộng đồng trên khắp thế giới. (Giving Pledge là sáng kiến do tỷ phú Bill Gates,  vợ cũ của ông – bà Melinda French Gates và tỷ phú Warren Buffett lập ra nhằm khuyến khích những người giàu nhất thế giới cho đi ít nhất một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.)

Trong một bài đăng trên blog, bà cũng nói rõ rằng các khoản quyên góp của mình sẽ không đi kèm với bất cứ điều khoản ràng buộc nào.

Từ đó đến nay, bà Scott đã quyên góp hơn 12 tỷ USD cho hơn 1.000 tổ chức xã hội, theo chia sẻ của bà trên Medium. Đầu năm 2022, vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos cho biết mình đã viện trợ thêm cho 465 tổ chức phi lợi nhuận, trị giá gần 3,9 tỷ USD chỉ trong 9 tháng gần nhất. Bà hướng tới hỗ trợ những tổ chức hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực gồm giáo dục, chống biến đổi khí hậu và tư pháp hình sự.

Sau gần 3 năm ly hôn, vợ cũ Jeff Bezos còn nhận bao nhiêu tiền từ Amazon mỗi năm? Dù đã cho đi rất nhiều nhưng con số vẫn gây choáng ngợp - Ảnh 3.

Vợ cũ của tỷ phú giàu nhất thế giới vẫn liên tục cho đi phần lớn tài sản của mình. Ảnh: Api.time

“Trọng tâm của nhóm chúng tôi trong 9 tháng qua là hỗ trợ cho nhiều lĩnh vực mới, nhưng như mọi khi, mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ những người gặp khó khăn đến từ tất cả các nhóm người khác nhau. Chúng tôi không ủng hộ các chính sách hay cải cách cụ thể. Thay vào đó, chúng tôi tìm kiếm các tổ chức hỗ trợ những người có khả năng tham gia tìm giải pháp cho các vấn đề”, bà chia sẻ với Medium.

*The Things, CNBC, Medium

Theo Thúy Phương

Từ khóa:  amazon , Jeff Bezos
Cùng chuyên mục
XEM