Sau đơn kêu cứu vì "kiệt sức", Novaland đề xuất 2 phương án tháo gỡ cho dự án The Water Bay quy mô 30ha tại Quận 2

22/02/2020 08:43 AM | Kinh doanh

Sau khi đơn thư kêu cứu được gửi đi, Tập đoàn Novaland cho biết, các Bộ ngành Trung ương đang rà soát lại các thủ tục pháp lý dự án KDC Bình Khánh (Q.2), diện tích 30,222ha chung với Thủ Thiêm. Song song đó các Sở ngành tại Tp.HCM vẫn đã và đang rất nỗ lực tìm kiếm, đề xuất các giải pháp báo cáo Bộ ngành Trung ương, Chính phủ để sớm có hướng thực thi nghiêm túc để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trong thời gian chờ đợi, đơn vị này cũng chủ động xin được đề xuất với các Bộ/ Sở ngành 2 phương án để thực hiện:

Phương án 1: Được giao tiếp tục triển khai phần dự án đã hoàn thành thi công là Lô D07 và phần dự án đã hoàn thành thi công phần móng như D02-D06, D08-D10; đối với phần dự án chưa triển khai thi công là Lô D01 & các hạng mục Thương mại dịch vụ sẽ bàn giao lại để cơ quan ban ngành tiến hành đấu giá.

Phương án 2: Được tiếp tục thực hiện toàn bộ dự án với chức năng nhà ở tái định cư theo các hồ sơ pháp lý đã được phê duyệt.

Nói về khó khăn trong việc nộp hồ sơ xin cấp dự án mới, Tập đoàn Novaland cho hay, trong quá trình phát triển dự án những năm gần đây, doanh nghiệp gặp những khó khăn vướng mắc trong các chính sách pháp luật liên quan đến quản lý đất đai. Đây không là vấn đề chỉ riêng Tập đoàn gặp phải mà là vấn đề chung của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Do sự nỗ lực của các bên mà theo tập đoàn này những tháng gần đây đã dần tháo gỡ các vướng mắc tại một số dự án đang phát triển, điển hình như: Dự án Khu chung cư Cô Giang tại số 100 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1: đã được UBND TP.HCM giao đất, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng; Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, officetel và căn hộ tại số 151-155 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4: đã được UBND TP.HCM - Sở Tài nguyên và Môi trường duyệt giá tiền sử dụng đất của dự án. Dự án Khu cao ốc căn hộ thương mại tại phường Thảo Điền, quận 2 và dự án Cao ốc Thương mại và căn hộ tại số 1W Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh: đã được Sở Tài nguyên và Môi trường chấp thuận cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho người dân. Ngoài ra, Dự án Khu chung cư cao tầng tại số 67 Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2 và 07 dự án tại khu vực quận Phú Nhuận cũng đang được Sở Tài nguyên và Môi trường và các Sở ngành xem xét định giá tiền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho người dân…

Đối với dự án 30,2ha tại phường Bình Khánh, Q.2 đơn vị này đã bỏ ta 6.000 tỉ đồng. Tuy nhiên,do việc rà soát kéo dài đã khiến doanh nghiệp gặp khó khăn. Hiện tại các Bộ ngành Trung ương đang rà soát lại các thủ tục pháp lý dự án chung với Thủ Thiêm, song song đó các Sở ngành tại TP.HCM vẫn đã và đang rất nỗ lực tìm kiếm, đề xuất các giải pháp báo cáo Bộ ngành Trung ương, Chính phủ để sớm có hướng thực thi nghiêm túc để tháo gỡ cho doanh nghiệp. 

Tập đoàn này cũng cho hay, hiện một số công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn đang quản lý sử dụng các khu đất theo hợp đồng thuê đất. Tuy nhiên khi thực hiện các thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch chung đã được phê duyệt, các Sở ngành còn phân vân trong việc giải quyết hồ sơ do chưa có hành lang pháp lý rõ ràng cho loại hình này.

Vì thế, đơn vị này mong muốn sớm đưa ra các hướng dẫn, chỉ đạo để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc hiện tại; cho phép chủ đầu tư được nhanh chóng tiếp tục triển khai dự án nhằm giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản, đáp ứng nhu cầu nhà ở và đầu tư của người dân; qua đó nâng cao đời sống an sinh xã hội, góp phần làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM