Sau cơn sốt, đất nền khu Đông Sài Gòn hiện giờ ra sao?

24/07/2018 09:06 AM | Bất động sản

Sau tình trạng sốt nóng đất nền vào thời điểm đầu năm, chững lại vào hồi giữa năm thì hiện thị trường phân khúc này tại một trong những “điểm nóng” TP.HCM đã có những chuyển biến mới.

Môi giới rục rịch trở lại

Khoảng 2 tháng qua, thị trường đất nền tại Tp.HCM trầm lắng, giao dịch chững lại, tuy nhiên, những ngày qua nhiều dự án chào bán nguồn cung mới ở khu Đông, môi giới địa ốc có dấu hiệu hoạt động trở lại.

Khoảng 1 tuần qua, tại các cung đường ở "điểm nóng" khu Đông như  Nguyễn Duy Trinh (nối dài Q.2- Q.9), đường Lã Xuân Oai, đường Long Thuận, Trường Lưu (Q.9)…xuất hiện khá nhiều môi giới đứng chào khách ven đường. Khoảng hơn 1 tháng trước đó, tình trạng này hầu như không diễn ra.

Theo các môi giới, những dự án mở bán ở giai đoạn này nhằm đón đầu nhu cầu ở thực và đầu tư đến cuối năm. Đa số là dự án đã hoàn thiện pháp lý, có sổ riêng hoặc đã có biên nhận ra sổ hồng chủ đầu tư (CĐT) mới mở bán.

Phải kể đến một số dự án rục rịch ở thời điểm này như dự án Tăng Long Garden (P.Trường Thạnh, Q.9) chào giá từ 24 triệu đồng/m2, diện tích 150m2. Đại Phúc Land cũng đang mở bán hơn 50 nền đất phân lô Super Star với mức giá 29 triệu đồng/m2. Hay tại P.Phú Hữu, một số dự án phân lô đang được chào giá từ 35-40 triệu đồng/m2. Cùng khu vực, DRH đang cho nhận giữ chỗ dự án Symbio Garden tại Q.9 với giá 59 triệu đồng/m2.

Theo tìm hiểu, sau cơn sốt đất, giá bán của các dự án mới gần như chững lại. Nếu so với mặt bằng giá chung các nền chào bán thời điểm tháng 4&5/2018, giá hiện tại đã giảm đi ở mức 4-6 triệu đồng/m2. Chẳng hạn, dự án Super Star "manh nha" chào bán ra thị trường thời điểm tháng 4/2018 với giá 35 triệu đồng/m2 (chưa sổ), hiện tại chính thức mở bán với mức 29 triệu đồng/m2. Hay một số dự án phân lô "mới tinh" tại P.Phú Hữu (Q.9) cũng đã giảm 2-3 giá trên m2 so với thời điểm sốt đất.

Được biết, do sức mua của thị trường chững, chủ dự án không thể chạy đua theo giá như thời điểm sốt. Sau thời gian im ắng, các dự án mới ra hàng đều khá cận trọng về pháp lý và giá cả so với mặt bằng giá chung khu vực.

 Chờ cơ hội đến cuối năm

Thời điểm sốt đất, nguồn hàng của nhà đầu tư (NĐT) đất nền còn khá nhiều. Đa số NĐT ở thời điểm hiện tại trong trạng thái nghe ngóng và chờ đợi tín hiệu tốt lên của thị trường vào giai đoạn cuối năm.

Anh Nguyễn Hữu Phong, một NĐT sống tại Q.9 cho hay, hiện thị trường chưa có dấu hiệu cải tiến về sức mua do dư âm của cơn sốt và tâm lý mua BĐS của người dân chưa ổn định. Do đó, nguồn hàng còn sót lại của NĐT chủ yếu sẽ dịch chuyển về cuối năm đón nhu cầu thực. Cũng theo anh Phong, đối với những NĐT còn tồn lại hàng trong đợt sốt đất vừa qua sẽ có xu hướng chờ thời điểm tốt lên chứ không bán tháo. Trong khi người mua thực có động thái chờ đến cuối năm để chọn chốn an cư và nghĩ rằng NĐT sẽ giảm giá bán. Nhưng điều này khó xảy ra.

Ông Nguyễn Trí, NĐT sống tại Q.Thủ Đức cho rằng, những NĐT trường vốn họ ít có sự biến động mạnh trước diễn biến ngắn của thị trường. Đa số họ là những NĐT trung và dài hạn chứ ít "lướt sóng". Do đó, dù thị trường diễn biến xấu đi trong khoảng thời gian cũng không ảnh hưởng đến dòng tiền đầu tư của họ.

Theo ghi nhận thị trường, hiện nay, tại khu Đông, NĐT lướt sóng đã vắng bóng, đa số lượng khách hàng "xuống tiền" ở thời điểm này là những NĐT "dài hơi".

Nhiều chuyên gia cũng dự báo những tiềm ẩn rủi ro trước bối cảnh thị trường BĐS đang trong giai đoạn biến động. Trong báo cáo thị trường quý II/2018,  DKRA đã khẳng định sẽ có những rủi ro cho cả bên bán và bên mua. Do đó, đơn vị này đã đưa ra các giải pháp đầu tư an toàn cho NĐT.

Cụ thể, đối với chủ đầu tư, đơn vị phân phối sản phẩm cần hoàn thiện chất lượng sản phẩm, pháp lý rõ ràng; linh hoạt điều chỉnh chiến lược bán hàng, chính sách bán hàng, phương thức thanh toán…để tiếp cận người mua, thúc đẩy sức cầu; đẩy mạnh xây dựng uy tín thương hiệu, hoạt động giao dịch rõ ràng, minh bạch.

Đối với khách hàng thì cần theo dõi tình hình biến động thị trường, xác định loại hình BĐS phù hợp, không sử dụng đòn bẩy tài chính; chọn các chủ đầu tư uy tín, chuyên nghiệp, công khai thông tin dự án/sản phẩm rõ ràng, minh bạch.

Còn đối với nhà nước, ngân hàng thì vừa giám sát, vừa điều tiết thị trường, hoàn thiện các chính sách, cơ chế pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả nhưng vẫn an toàn, giảm thiểu rủi ro, đồng thời, nên xây dựng quỹ nhà ở cho người có nhu cầu…

Theo Hạ Vy

Cùng chuyên mục
XEM