"Sau 5 năm nữa, em nghĩ mình đang ở đâu?" - Nữ sinh Hà Nội có câu trả lời ấn tượng, đỗ ngay học bổng khủng tại Trung Quốc

02/03/2023 10:20 AM | Sống

Vượt qua bao ứng viên sáng giá, Phương Anh đã giành gói học bổng giá trị tại Đại học Vũ Hán - ngôi trường danh giá tại "đất nước tỷ dân".

Thay vì lựa chọn đi du học ở châu Mỹ, châu Âu thì có nhiều bạn trẻ chọn học tập tại các nước châu Á. Đặc biệt, không ít bạn chọn Trung Quốc là điểm đến để chinh phục học thuật. Bởi đây là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới, cách không quá xa Việt Nam và có nền văn hóa tương đồng.

Trước những lợi ích to lớn như vậy, Nguyễn Ngọc Phương Anh (SN 2004, Hà Nội) đã quyết định chọn đi du học tại Trung Quốc. Hiện nữ sinh đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Hán ngữ tại Đại học Vũ Hán. Em nhận được Học bổng giáo viên tiếng Trung quốc tế (CIS). Suất học bổng bao gồm học phí 4 năm học, ký túc xá, sinh hoạt phí hàng tháng và các loại bảo hiểm thân thể. Phương Anh là 1 trong 10 người nhận được học bổng CIS của trường.

Chia sẻ về lý do chọn Đại học Vũ Hán, Phương Anh cho biết: "Em rất yêu thích ngôn ngữ Trung nên muốn nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn. Ngành học này dù là ở Việt Nam hay nước ngoài đều có nhiều cơ hội việc làm. Sau khi tốt nghiệp, em có thể trở thành giáo viên dạy tiếng Trung, làm biên phiên dịch hoặc theo lĩnh vực du lịch.

Còn về việc chọn Đại học Vũ Hán làm nơi gửi gắm thanh xuân là bởi trường em có nổi tiếng trong việc đào tạo ngành Hán ngữ. Bên cạnh đó, Đại học Vũ Hán còn được mệnh danh là ngôi trường đẹp nhất Trung Quốc".

Sau 5 năm nữa, em nghĩ mình đang ở đâu? - Nữ sinh Hà Nội có câu trả lời ấn tượng, đỗ ngay học bổng khủng tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Chân dung cô bạn nhận Học bổng giáo viên tiếng Trung quốc tế (CIS) tại Đại học Vũ Hán.

Trúng tuyển học bổng "khủng" nhờ trả lời 1 câu cực hay ở vòng phỏng vấn

Ngay từ khi còn nhỏ, Phương Anh đã có mơ ước ra nước ngoài học tập. Sau khi lên cấp 3, bố mẹ em tạo cơ hội để em được tiếp xúc với một ngôn ngữ mới, đó là tiếng Trung. Điều này khiến em nghiêm túc đặt ra mục tiêu đến Trung Quốc du học.

Vì sớm đặt ra mục tiêu nên ngay khi vào lớp 10, Phương Anh bắt đầu chuẩn bị hồ sơ. Em đạt GPA 3 năm THPT lần lượt là 8.0, 8.7 và 9.3. Về chứng chỉ ngoại ngữ, nữ sinh dùng HSK5 với số điểm 276 và HSKK 67 để "apply" hồ sơ. Bên cạnh đó, bộ hồ sơ của em không thể thiếu các phần khác như: Thư giới thiệu, bài luận, hoạt động ngoại khóa, giải thưởng các cuộc thi.

Sau 3 tháng nộp hồ sơ, Phương Anh nhận thông báo được bước tiếp vào vòng phỏng vấn gồm 30 sinh viên. Nữ sinh kể lại hôm phỏng vấn, tuy đã chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước nhưng em vẫn rất run. May mắn là giảng viên phỏng vấn đã động viên tinh thần, giúp em lấy lại bình tĩnh, trả lời trơn tru các câu hỏi được đặt ra.

Sau 5 năm nữa, em nghĩ mình đang ở đâu? - Nữ sinh Hà Nội có câu trả lời ấn tượng, đỗ ngay học bổng khủng tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Phương Anh bên gia đình của em.

Phương Anh nghĩ điều khiến em giành được học bổng là do sự tự tin mà em thể hiện ở vòng phỏng vấn. Em rất ấn tượng với một câu hỏi của ban tuyển dụng: "Sau 5 năm nữa, em nghĩ mình đang ở đâu?". Nữ sinh thấy câu hỏi này có thể đánh giá được tầm nhìn dài hạn, định hướng của mỗi ứng viên.

Sau đó, Phương Anh đã nói lên mong muốn của bản thân. Em thích được giao lưu, học hỏi và truyền bá văn hóa. Vì thế sau 5 năm nữa, khi đã tốt nghiệp đại học, em sẽ bắt đầu công việc trở thành một giáo viên dạy tiếng Trung. Bên cạnh việc được tìm hiểu sâu tiếng Hán, em còn có thể giúp nhiều người học tiếng Trung, tiến gần hơn với việc chinh phục ước mơ. Và nữ sinh cũng cho biết, mình sẽ sử dụng nguồn tài trợ học bổng để tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.

Phương Anh hạnh phúc kể lại: "Ở vòng phỏng vấn, thực lực của ứng viên sẽ được bộc lộ rõ ràng, từ học vấn, khả năng tiếp thu đến các kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống. Chính vì thế sau khi quay trở lại trường, em tìm gặp vị giảng viên phỏng vấn em hôm đó. Cô chia sẻ rất ấn tượng với phần trả lời của em. Cô đã chấm cho em điểm khá cao ở phần mục tiêu học tập và em cảm thấy rất hạnh phúc vì điều đó".

GPA cao ngất ngưởng nhờ áp dụng một phương pháp học tập đơn giản

Nữ sinh Hà Nội chia sẻ, việc học tập ở Trung Quốc áp lực hơn so với Việt Nam. Bởi thực tế, những người học đại học và người không học đại học có cuộc sống chênh lệch nhau khá lớn về học thức, mức sống, địa vị xã hội,... Vì vậy, các bậc phụ huynh đều mong muốn con mình có một môi trường giáo dục tốt. Và bản thân mỗi học sinh cũng hiểu ra vấn đề này nên họ luôn nỗ lực cố gắng, tự tạo thêm áp lực cho chính mình.

Khi mới sang Trung Quốc, Phương Anh bất ngờ trước tinh thần tự học của các bạn học sinh. Thư viện, phòng tự học luôn chật kín người. Ai cũng đều nghiêm túc với phần việc của mình. Chính điều ấy đã lôi cuốn Phương Anh, khiến em muốn được hoà vào không khí học tập hăng say. Nhờ đặt ra quyết tâm từ sớm nên nữ sinh đạt được kết quả học tập rất tốt. Kỳ học trước, em đạt GPA 3.97/4 - lọt top những học sinh có điểm số cao nhất lớp.

Sau 5 năm nữa, em nghĩ mình đang ở đâu? - Nữ sinh Hà Nội có câu trả lời ấn tượng, đỗ ngay học bổng khủng tại Trung Quốc - Ảnh 3.

Phương Anh luôn nỗ lực hoàn thành tốt việc học tập của mình.

Hiện Phương Anh đã quen với "guồng" học tập tại trường nên em không gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, thầy cô và bạn bè đều rất thân thiện và nhiệt tình. Mọi người đều biết em cùng nhiều bạn khác là sinh viên quốc tế nên khi giảng bài hay giao tiếp sẽ nói chậm và rõ.

Bên cạnh việc được mọi người hỗ trợ, tất nhiên Phương Anh cũng có cho mình những phương pháp học hiệu quả. Em tự nhận mình không có cách nào quá đặc biệt, chủ yếu là cố gắng học và nắm bắt tất cả những kiến thức giảng viên truyền tải. Còn khi về nhà, em sẽ thực hành thêm và ôn luyện để nắm vững lý thuyết.

Phương Anh bật mí: "Riêng về việc học tiếng, em nghĩ mỗi người sẽ có những phương pháp riêng, nhưng quan trọng nhất là cần 'mặt dày'. Từ khi học tiếng Trung, em cố gắng nói rất nhiều, tự nhìn vào gương nói với bản thân, rồi tìm kiếm những người bạn Trung Quốc để tán gẫu. Nhờ vậy, trình độ ngôn ngữ của em không chỉ được nâng cao mà sự tự tin cũng tăng lên đáng kể.

Bên cạnh đó, em luôn cố gắng phân chia thời gian học tập hợp lý, giờ nào việc nấy được gói gọn. Mỗi ngày, em chỉ cho phép bản thân làm bài tập và học bài cũ trong vòng 3 tiếng. Quỹ thời gian còn lại, em sẽ đọc sách để trau dồi tri thức, đi thăm thú tìm hiểu và tích luỹ kiến thức từ đời sống xung quanh".

Bên cạnh việc học tập ở trường, Phương Anh còn là cô sinh viên năng động, nhiệt huyết. Em thường xuyên tham gia các cuộc thi của trường hoặc những đơn vị thuộc tỉnh Hồ Bắc tổ chức. Chẳng hạn như: Cuộc thi viết câu chuyện bằng tiếng Trung, lồng tiếng phim hoạt hình, cuộc thi kể câu chuyện của bản thân với người Trung Quốc,... Đây đều là cơ hội tốt để em rèn luyện khả năng ngôn ngữ, cũng như có dịp giao lưu với nhiều người có sở thích và chí hướng giống bản thân.

Phương Anh chia sẻ, em từng đọc được ở đâu đó một câu nói: "Con đường quá dễ dàng để đi mãi mãi là đường xuống dốc". Từ câu nói ấy, nữ sinh ngẫm ra được nhiều bài học quý. Mỗi khi gặp khó khăn, chán nản hay đứng trước những ngã rẽ khó lựa chọn và muốn từ bỏ, em sẽ xốc lại tinh thần để bước tiếp.

Ảnh: NVCC

Theo Ứng Hà Chi

Cùng chuyên mục
XEM