Sau 30 năm nghiên cứu doanh nhân, tổ chức này chỉ ra 4 điểm chung của các lãnh đạo giỏi nhất

01/12/2016 15:25 PM | Sống

Doanh nhân thành công đều có khả năng phát hiện được người tài, tập trung cho tăng trưởng, tự nghiên cứu dữ liệu và rất kiên tâm với mục đích của chính mình.

Trong môt nghiên cứu mới đây, tổ chức EY và tạp chí Kinh doanh Harvard đã cùng hợp tác để điểm lại chặng đường 30 năm đồng hành và vinh danh 9.200 người chiến thắng trong cuộc thi Doanh nhân của năm để tìm ra những điểm chung nhất ở ông chủ doanh nghiệp thành đạt.

Báo cáo là kết quả của cuộc khảo sát trên 500 người chiến thắng cùng một số doanh nhân tiêu biểu khác như Spanx founder Sara Blakely, ông Steve Case - đồng sáng lập của công ty America Online, nhà thiết kế Rebecca Minkoff và Tổng giám đốc của hãng Starbucks - ông Howard Schultz.

Tổng hợp lại báo cáo, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng trong năm 2015, những người chiến thắng trong hơn 3 thập kỷ qua đã tạo ra khoảng 14 triệu việc làm và đóng góp khoảng 1.000 tỷ đô la doanh thu cho nền kinh tế của nước Mỹ. 46% người chiến thắng là những người sáng lập của hơn một doanh nghiệp.

Vậy, những nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công có những đặc điểm chung nhất nào?

Họ phát hiện được những người có tài

Khi phát triển một doanh nghiệp, những ứng viên mà các doanh nhân thành công tìm kiếm cho công ty không chỉ là những người có kỹ năng tốt, có khả năng đưa ra quan điểm và ý tưởng độc đáo mà quan trọng hơn là họ phải biết chia sẻ những mục tiêu với đồng nghiệp của mình.

Nghiên cứu cũng cho thấy, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tài ba luôn biết cách động viên, khuyến khích nhân viên của mình không ngừng đổi mới, sáng tạo với một tinh thần sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Họ tập trung vào tăng trưởng

Kết quả nghiên cứu chỉ ra một vài khía cạnh mà một công ty muốn thành công cần phải chú ý, đó là tăng trưởng, bao gồm cơ sở khách hàng – những khách hàng thường xuyên mua sản phẩm của công ty, các hoạt động và sức khỏe tài chính của công ty.

Môt doanh nhân thành công sẽ chú trọng tới việc đặt ra các mục tiêu trước mắt và mục tiêu dài hạn cho toàn bộ các lĩnh vực cũng như việc chiêu mộ các chuyên gia giỏi về sân nhà để giám sát các lĩnh vực đó.

Họ tự nghiên cứu

Rất nhiều nhà sáng lập các doanh nghiệp startup chuyển sang đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, trong quá trình “chốt” nhà đầu tư, một điều vô cùng quan trọng đó là phải làm sao tìm được những người thực sự tích cực tài trợ cho doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh mà công ty đang thực hiện.

Những doanh nhân có tầm hiểu biết sâu rộng chắc chắn sẽ tự “rèn luyện hay giáo dục” bản thân để tăng thêm kiến thức về các ngành công nghiệp mà những nhà đầu tư đang có hứng thú rót vốn, chứ không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu về các nhà đầu tư.

Họ kiên tâm với mục đích của mình

Báo cáo cho thấy rằng, những nhà sáng lập lãnh đạo doanh nghiệp của mình bằng sự kiên tâm là những người thành công cả về tài chính lẫn phương diện Xã hội. Các doanh nhân thành công sẽ không quên hỏi các nhân viên của mình xem họ nghĩ gì về mục tiêu của ban lãnh đạo công ty và bằng cách nào để có thể đạt được những mục tiêu hàng ngày, hàng tháng và hàng năm.

Khánh An

Cùng chuyên mục
XEM