Sau 3 năm, cổ đông Vinacafé sẽ lại được nghe kế hoạch chia cổ tức nhưng…

10/04/2017 20:56 PM | Kinh doanh

Sau 3 năm nói không cổ tức, Vinacafé sẽ trình việc chia cổ tức năm 2017 tại ĐHĐCĐ thường niên sắp tới đây. Tuy nhiên, chi tiết cụ thể vẫn chưa được công bố.

Đã 3 năm nay (2014 – 2016), cổ đông CTCP Vinacafé Biên Hòa đành ngậm ngùi nói không với cổ tức tiền mặt dù trước đó luôn được chi trả đều đặn. Đây vốn là định hướng chung của cả Tập đoàn Masan (Masan Beverage là công ty mẹ của Vinacafé Biên Hòa) với mục đích đảm bảo nguồn lực tài chính cho các kế hoạch phát triển trong tương lai.

Dẫu vậy vào cuối năm 2016, Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) đã gây sốc khi quyết định vừa thưởng cổ phiếu vừa chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ khủng 80% cho cổ đông. Nối gót tập đoàn mẹ, tại ĐHĐCĐ thường niên năm nay, Vinacafé cho biết sẽ đưa vấn đề tạm ứng cổ tức năm 2017 ra thỏa luận.

Song, HĐQT chỉ trình cổ đông phê duyệt ủy quyền cho HĐQT tùy thuộc vào kết quả kinh doanh, kế hoạch kinh doanh và đảm bảo tối ưu hóa dòng tiền, được toàn quyền quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến việc tạm ứng cổ tức năm 2017, bao gồm nhưng không giới hạn về quyết định thực hiện tạm ứng cổ tức, mức tạm ứng cổ tức, thời gian và phương thức chi trả.

Năm 2017 đầy khó khăn, kế hoạch kinh doanh gần như đi ngang

Tại ĐHĐCĐ sắp tới, HĐQT sẽ trình cổ đông kế hoạch doanh thu 3.300 tỷ đồng và lãi ròng 380 tỷ đồng cho năm 2017, giảm nhẹ so với thực hiện năm 2016.

Theo HĐQT năm nay, Công ty sẽ gặp khó khi giá nguyên liệu đầu vào như cà phê nhân tăng mạnh so với 5 năm trở lại đây cộng thêm hạn hán, mất mùa tại Đắc Lắc, Sơn La – những vùng nguyên liệu chính của Công ty. Các chính sách của Chính phủ mới Trump cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu cà phê sang Mỹ. Mặt khác, tái cơ cấu tồn kho tại hệ thống phân phối, chuyển đổi mô hình bán hàng từ Đẩy sang Kéo có thể làm sụt giảm doanh thu trong tháng đầu năm 2017.

Định hướng chiến lược trong năm 2017 là đưa ra thị trường nhiều sản phẩm mới, thâm nhập ngành thực phẩm có nhu cầu thị trường đủ lớn. Đồng thời, HĐQT cho rằng các sản phẩm cà phê, từ cà phê, các sản phẩm thực phẩm và đồ uống mới khác sẽ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Năm 2016, Công ty ghi nhận 3.310 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng trưởng 10% so với năm trước và vượt 16% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 381 tỷ đồng, tăng 29% và vượt 52% kế hoạch.

Thành công của VCF đến từ mức tăng trưởng tốt của nước tăng lực vị cà phê Wake – up 247 sau 3 năm thâm nhập thị trường và kỳ vọng tiến tới doanh thu 1.000 tỷ đồng trong thời gian tới. Lợi nhuận sau thuế toàn Công ty vượt 1,7% lên mức 381 tỷ đồng. Ngoài ra, năm qua, VCF đã mua và sở hữu 85% vốn Công ty CDN và tung ra thị trường giải pháp mới về cà phê rang xay Phin điện Vinacafé Café de Nam.

Theo Tường Như

Từ khóa:  vinacafe , biên hòa
Cùng chuyên mục
XEM