Sau 17 năm gắn bó với Google, người đứng sau thành công của Gmail, Maps, Chrome chính thức nghỉ hưu

22/12/2017 09:50 AM | Kinh doanh

Theo thông cáo báo chí chính thức từ Alphabet, Schmidt - 62 tuổi sẽ trở thành cố vấn chuyên môn cho Alphabet trong khi vẫn tiếp tục nắm giữ vị trí giám đốc. Aphabet có thể sẽ bổ nhiệm một người đang không phải là lãnh đạo công ty lên vị trí chủ tịch.

Sau 17 năm nắm giữ vị trí lãnh đạo cấp cao, Schmidt đã tuyên bố rời khỏi vị trí chủ tịch Alphabet. Ông được tuyển dụng từ Novell Inc khi Google mới chỉ có 200 nhân viên. Hiện tại công ty này đã lớn mạnh, thống trị toàn cầu trong mảng tìm kiếm, quảng cáo trực tuyến và video. Các nhà sáng lập công ty khi ấy mới 20 tuổi đã mời Schmidt về làm việc, tham gia hội đồng quản trị bởi họ hiểu rằng cần một nhà lãnh đạo đủ trưởng thành, dày dặn kinh nghiệm để gây dựng công ty.

Theo thông cáo báo chí chính thức từ Alphabet, Schmidt - 62 tuổi sẽ trở thành cố vấn chuyên môn cho Alphabet trong khi vẫn tiếp tục nắm giữ vị trí giám đốc. Aphabet có thể sẽ bổ nhiệm một người đang không phải là lãnh đạo công ty lên vị trí chủ tịch.

Schmidt là CEO của Google trong suốt 10 năm cho tới năm 2011 khi ông trao ngôi vị này cho đồng sáng lập Larry Page. Ban đầu Schmidt được tuyển dụng là nhằm bổ sung nhà lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm cho startup Google khi ấy đang phát triển quá nhanh chóng.

Schmidt là công thần đóng góp chính cho nhiều thành công cho công ty gồm cả thương vụ IPO của Google vào năm 2004; Ra mắt Gmail, Maps và trình duyệt Chrome; thương vụ mua lại YouTube vào năm 2006 cũng như việc biến Android trở thành hệ điều hành di động lớn nhất thế giới. Khi mới nhận vị trí CEO vào năm 2001, Google chỉ có ít hơn 15 triệu người ghé thăm hàng tháng. 1 thập kỷ sau đó, con số này xấp xỉ 1 tỷ người.

Ông cũng chính là người giải quyết nhiều thách thức lớn hơn của Google. Chính ông là người đứng ra thương lượng cho công ty khi Hội đồng thương mại Liên bang Mỹ đưa ra cuộc điều tra chống độc quyền đối với mảng tìm kiếm của Google.

"Google thời điểm này đã hành động trưởng thành và có tư duy dài hạn hơn và chính Schmidt là người có công lớn tạo ra điều đó. Ban lãnh đạo đã có nhiều tên tuổi lớn, kinh nghiệm lâu năm", chuyên gia phân tích Bob O’Donnell nói.

Những hình ảnh xuất hiện công khai của Schmidt như khi nói về các vấn đề luật pháp, đàm đạo cùng các nhà lãnh đạo thế giới tại Davos hay trở thành một người hết sức bình thường tại Liên hoan Burning Man tại Nevada hoàn toàn đối lập với sự hiện diện của 2 nhà sáng lập Google. Schimid trở thành đại sứ của công ty khi ngoại giao với những nhà lãnh đạo công ty hay thậm chí quốc gia khác. Còn Page và Brin chỉ cần tập trung vào chuyên môn kỹ thuật.

Ngoài Google, cuộc sống riêng tư của Schmidt gây ra nhiều tranh luận. Ông có liên quan tới việc ủng hộ về tiền bạc cho các thành viên đảng Dân chủ tại Mỹ bao gồm cả bà Hillary Clinton. Điều đó khiến ông bị yếu thế khi ông Trump đắc cử.

Về cuộc sống cá nhân, ông theo đuổi mối tình lãng mạn với nhiều cô gái trong khi vẫn duy trì cuộc sống hôn nhân.

Một cựu lãnh đạo Google nói rằng rất ngạc nhiên khi Schmidt không rời vị trí chủ tịch Alphabet sớm hơn bởi 2 nhà sáng lập Page và Brin hiện đã rất vững vàng trong đội ngũ quản lý cấp cao, ít nhất là từ 2 năm nay.

Trong năm 2015, Google đã cải tộ lại thành Alphabet - thay đổi quan trọng mà chính Schmidt là người phụ trách chính. Một trong số thay đổi đó là Page lên nắm giữ vị trí CEO của công ty mẹ trong khi Pichai lên làm chủ tịch mảng Google. Tháng 7, Pichai cũng gia nhập hội đồng quản trị.

Schmidt hiện dành nhiều thời gian cho hoạt động từ thiện. Ông sở hữu 1,3% cổ phần công ty hiện trị giá 13,6 tỷ USD, xếp thứ 96 trong danh sách người giàu có nhất thế giới do Bloomberg thống kê.

"Cấu trúc Alphabet đang hoạt động tốt và Google cũng như những bộ phận khác đang làm ăn thịnh vượng. Trong những năm gần đây, tôi đã dành nhiều thời gian để giải quyết những vấn đề về khoa học và công nghệ cũng như từ thiện. Giờ là lúc tôi muốn giành nhiều thời gian hơn nữa cho những việc này", Schmidt nói trong tuyên bố.

Phương Linh

Từ khóa:  Google , alphabet
Cùng chuyên mục
XEM