Sau 1 tuần "tắm máu", Bitcoin hồi phục nhưng Elon Musk đã "hết thiêng"?

25/05/2021 14:52 PM | Kinh doanh

Giá Bitcoin hiện đang được giao dịch quanh mức 39.000 USD/coin, cao hơn nhiều so với mức thủng 32.000 USD xảy ra chỉ một ngày trước. Tuy nhiên, những dòng tweet của Elon Musk dường như đã không còn quá ảnh hưởng.

Trong phiên giao dịch ngày 25/5 theo giờ châu Á, Bitcoin tiếp tục duy trì đà tăng sau khi bùng nổ 16% trong đêm qua. Bitcoin có lúc gần chạm 40.000 USD nhưng sau đó rơi xuống còn 38.747 USD/coin vào lúc 8h54 theo giờ Hà Nội.

Cùng thời điểm, tỷ phú lừng danh Elon Musk đã đăng đàn ủng hộ Bitcoin được khai thác theo cách thân thiện hơn với môi trường. Tuy nhiên, dòng thông điệp này không khiến giá tiền số bùng nổ. Ngược lại, nó vẫn đang được giao dịch ở mức xung quanh 39.000 USD.

So với tuần trước, rõ ràng những dòng thông điệp của Elon Musk đã mất đi sức nặng. Việc Elon Musk tuyên bố ngừng chấp nhận Bitcoin để mua xe Tesla vì những quan ngại với môi trường đã khiến đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất tuột dốc không phanh. Tiếp sau đó, Musk lại có động thái khiến nhiều người nghĩ rằng Tesla đã bán hết số Bitcoin họ mua trước đó. Giá tiền số lại tiếp tục lao dốc trước khi phục hồi trở lại sau khi Musk tuyên bố họ chưa bán một đồng nào.

Suốt nhiều tháng qua, thị trường tiền số tăng trưởng một phần nhờ những dòng tweet của Musk. Tuy nhiên, việc tỷ phú này ủng hộ những kế hoạch khai thác Bitcoin xanh ở Bắc Mỹ trong dòng thông điệp mới nhất đã không tạo ra quá nhiều tác động. Điều này cũng không khiến các chuyên gia ngạc nhiên.

"Nếu thị trường tiếp tục có những biến động dữ dội sau những dòng tweet của Elon Musk thì đó chính là bước lùi với loại tài sản này. Việc tăng giảm theo những dòng trạng thái của một người sẽ khiến loại tài sản này mất đi tính hợp pháp", Matt Maley, chiến lược gia thị trường trưởng của Miller Tabak + Co., nhận định.

Tuy nhiên, rõ ràng ảnh hưởng của Elon Musk vẫn rất lớn. Từ sau tuyên bố ngừng tiếp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán vì lý do môi trường, nhiều tổ chức đã tham gia Crypto Climate Accord, một sáng kiến nhằm giảm thiểu khí thải carbon trong ngành công nghiệp này. Musk và Michael Saylor, một người ủng hộ Bitcoin lâu năm, cũng nói rằng họ đã thảo luận với các nhóm khai thác tiền số ở Bắc Mỹ để thảo luận về "tính minh bạch trong việc sử dụng năng lượng".

Thực tế, việc khai thác và vận hành tiền số ngốn quá nhiều năng lượng đã là vấn đề được nêu ra từ trước đó. Việc các máy tính cấu hình cao hoạt động suốt ngày đêm để xác minh giao dịch Bitcoin nhằm đổi lấy những đồng tiền mới được cho là quá bất hợp lý. Nó khiến chi phí sử dụng đồng Bitcoin tăng cao.

Mặc dù vậy, vào tháng 2, Elon Musk vẫn tuyên bố đổ 1,5 tỷ USD tiền mặt của Tesla vào Bitcoin khiến giá nó tăng phi mã. Ngay tại thời điểm đó, nhiều người chỉ trích động thái của Tesla đi ngược lại với mục tiêu họ hướng tới là phổ cập xe điện để bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, 3 tháng sau, Elon Musk, tỷ phú giàu nhất nhì thế giới, mới thừa nhận điều đó và có cú bẻ lái gây náo động thị trường.

Bên cạnh đó, việc nhiều quốc gia đưa ra các quy định quản lý Bitcoin và tiền số cũng khiến thị trường này mất đi những động lực. Một báo cáo còn cho biết các nhà đầu tư tổ chức đang quay lưng lại với Bitcoin để trở về với vàng. Điều này tiếp tục khiến thị trường gặp sóng gió.

Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM