Sập chung cư 12 tầng ở Mỹ: Do không khí?

25/06/2021 17:17 PM | Xã hội

Bầu không khí ở Miami, bang Florida, Mỹ, có thể đã gây xói mòn lớp thép trong kết cấu, dẫn đến việc một phần chung cư 12 tầng đổ sập khiến ít nhất một người chết và 99 người mất tích.

Giới chức hạt Miami-Dade đã vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ sập một phần tòa chung cư 12 tầng gây rúng động. Tính đến nay, 99 người vẫn mất tích trong đống đổ nát, trong khi một người chết và 37 người được giải cứu thành công.

Thống đốc Florida Ron DeSantis đã ban bố tình trạng khẩn cấp để hỗ trợ hoạt động cứu hộ cũng hỗ trợ như các gia đình bị ảnh hưởng sau vụ sập nhà.

 Sập chung cư 12 tầng ở Mỹ: Do không khí? - Ảnh 1.

HIện trường vụ sập tòa chung cư 12 tầng ở Mỹ.

Gary Slossberg, chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng ở Florida, nói trên Fox News: “Không loại trừ khả năng tòa nhà bị sập do sai sót trong quá trình xây dựng hoặc do sai sót kỹ thuật”.

Cần kiểm tra kỹ thuật tòa nhà trong 5-10 năm để đánh giá tình trạng an toàn, đặc biệt là vấn đề xói mòn các dầm thép, Slossberg nói.

Bầu không khí chứa nhiều muối ở vùng ven biển như Miami có thể làm gia tăng tốc độ xói mòn lớp thép trong kết cấu. “Nó giống như bệnh ung thư vậy. Đến khi nhìn thấy thì đã quá muộn”, Slossberg nói.

 Sập chung cư 12 tầng ở Mỹ: Do không khí? - Ảnh 2.

Giới chức hạt Miami-Dade đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Tuy nhiên, Slossberg nói không biết chắc tuổi thọ của tòa nhà bị ảnh hưởng như thế nào ở vùng ven biển như Miami.

“Tòa chung cư này được xây dựng từ 40 năm trước. Có thể thiết kế khi đó không còn đáp ứng điều kiện thời tiết khắc nghiệt với nhiều trận bão lớn như ngày nay”, Slossberg nhận định.

Shimon Wdowinsi, giáo sư tại Viện Môi trường thuộc Đại học Quốc tế Florida, nói tòa nhà có dấu hiệu bị lún trong những năm 1990. Trong nghiên cứu công bố hồi năm ngoái, tòa nhà có tốc lộ sụt lún khoảng 2 mm mỗi năm kể từ năm 1993 tới 1999. Wdowinski lưu ý rằng, đây có thể không phải nguyên nhân trực tiếp gây ra vụ sập nhưng có thể là một trong những nguyên nhân.

 Sập chung cư 12 tầng ở Mỹ: Do không khí? - Ảnh 3.

Một nạn nhân được đưa ra khỏi đống đổ nát.

Tòa nhà Champlain Towers được xây từ năm 1981, gồm 136 căn hộ, mỗi căn từ 2-3 phòng ngủ, giá bán dao động từ 590.000 đến 915.000 USD mỗi căn.

Các công trình có tuổi thọ hơn 40 năm ở hạt Miami-Dade cần phải trải qua quá tình kiểm tra toàn diện để cấp giấy chứng nhận an toàn mới.

Sau sự cố trên, nghị sĩ bang Florida, Annette Taddeo kêu gọi cần sửa luật. “Các tòa nhà cần được kiểm tra an toàn sớm hơn 40 năm, đặc biệt ở hạt ven biển luôn đối mặt với nguy cơ nước dâng cao như Miami-Dade”, bà Taddeo nói.

Đăng Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM