Sáng nay Đoàn Thị Hương ra tù ở Malaysia

03/05/2019 14:08 PM | Xã hội

Sáng nay Đoàn Thị Hương được thả ra từ nhà tù ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, một luật sư của cô cho biết.

Các phóng viên đứng đợi bên ngoài nhà tù đã trông thấy một chiếc xe tải và chiếc xe hơi với cửa kính tối màu đi ra. Luật sư Hisyam Teh Poh Teik cho biết Hương được thả vào khoảng 7h20 sáng nay. 

Sau một quá trình xét xử kéo dài, Hương bị kết án vào tháng trước với tội danh “gây thương tích” trong vụ án sát hại người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong Nam vào năm 2017. Hương là người duy nhất bị kết tội trong vụ án trở thành tâm điểm chú ý của báo chí khắp thế giới.

Vài tuần trước đó, cô gái người Indonesia Siti Aisyah – người thứ hai phải ra toà vì liên quan đến vụ án – đã được thả về nhà sau khi cáo buộc giết người được rút lại.

Hai cô gái này bác bỏ cáo buộc giết người, nói rằng họ bị lừa tham gia vào một kế hoạch do những người Triều Tiên dàn dựng và đã trốn khỏi Malaysia sau vụ việc.

Với bản án hơn 3 năm tù và được giảm án, Hương dự kiến sẽ trở về Việt Nam trong tối nay.

“Cô ấy rất hạnh phúc. Chắc chắn là cô ấy đang mong được về nhà”, luật sư Hisyam nói với các phóng viên đứng chờ trước nhà tù sáng nay.

Hai cô gái đến nay đã có thể thở phào, nhưng những người đứng sau vụ án khó có khả năng đối mặt với công lý. “Các thủ phạm vẫn chưa bị đưa ra trước pháp luật”, Luật sư Hisyam nói. Ông cho biết các luật sư của 2 cô gái luôn khẳng định những người Triều Tiên mới là thủ phạm thực sự.

Hương và Aisyah bị camera an ninh sân bay ghi lại hành động bước lại gần ông Kim Jong Nam từ phía sau, trong lúc người đàn ông này đang chờ lên máy bay, rồi một người trong hai người áp tay vào mặt ông này. Ông Kim tử vong không lâu sau đó.

Aisyah và Hương phải ra toà lần hai với cáo buộc giết người vào tháng 10/2017, và đối mặt với án tử hình bằng hình thức treo cổ nếu bị kết án.

Phiên toà bào chữa dự kiến bắt đầu vào tháng 3 năm nay. Nhưng trong một bước đi gây sốc, các công tố viên Malaysia thông báo rút buộc tội giết người đối với Aisyah, 27 tuổi, và cô này được trở về Jakarta ngay lập tức.

Aisyah được thả sau nhiều áp lực ngoại giao từ Indonesia, trong đó có cả Tổng thống Joko Widodo.

Việt Nam cũng gia tăng sức ép để phía Malaysia rút tội danh giết người đối với Hương. Yêu cầu ban đầu của Việt Nam từ Malaysia từ chối. Nhưng đến đầu tháng 4, các công tố viên Malaysia thay đổi tội danh đối với Hương, tạo cơ hội để cô gái này được thả vào hôm nay.

Vụ ám sát đã khiến quan hệ Triều Tiên – Malaysia trở nên căng thẳng, dù trước đó Malaysia là một trong ít quốc gia vẫn có quan hệ tốt với Triều Tiên. Căng thẳng lên đến mức hai nước trục xuất đại sứ của nhau.

Nhưng quan hệ song phương đã được cải thiện trong thời gian gần đây, với việc Malaysia thông báo sẽ mở lại đại sứ quán ở Bình Nhưỡng.

Theo Bình Giang

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm