Sáng lập Cốc Cốc: "Vượt qua Google Chrome không phải mục tiêu của chúng tôi"

08/07/2016 10:23 AM | Kinh doanh

Lê Văn Thanh, co-founder Cốc Cốc cho rằng, nếu cứ ngồi so sánh điểm chưa bằng của mình với đối thủ thì đa số các công ty công nghệ trên thế giới đều thất bại trước Google.

Sáng lập Cốc Cốc: "Vượt qua Google Chrome không phải mục tiêu của chúng tôi"
Anh Lê Văn Thanh - đồng sáng lập Cốc Cốc. Ảnh: M.L.

Một cái tên dễ nhớ, thuần Việt và mang ý nghĩa mở ra một chân trời mới, Cốc Cốc là trình duyệt của người Việt, dành riêng cho người Việt.

Sản phẩm được tạo nên bởi 3 chàng trai - từng là du học sinh ở Nga được người dùng ưa thích thứ 2 tại Việt Nam. Theo anh Lê Văn Thanh, đồng sáng lập Cốc Cốc, hiện nay, trình duyệt thu hút khoảng 4,6 triệu người dùng/người với khoảng 80.000 lượt tải/ngày.

Ngoài ra, dấu mốc khá ấn tượng khi năm 2015, Cốc Cốc gọi vốn thành công 14 triệu USD từ quỹ đầu tư Đức (Hubert Burda Media). Theo anh Thanh, khi tiếp cận với Hubert Burda Media, trình duyệt đã có thị phần nhất định, phát triển tương đối khác biệt, và có những điểm nhấn và gây ấn tượng khi so sánh với Google.

Trong đó, tính năng sáng tạo riêng cho người Việt chính là điểm nhấn của trình duyệt mà gã khổng lồ Google Chrom không có. “Chính điều này làm người dùng đơn giản hoá việc sử dụng trên Internet và phân biệt Cốc Cốc với bất kỳ trình duyệt nào khác”, anh Thanh cho hay.

Đồng sáng lập Cốc Cốc cho biết, thực chất, khi phát triển sản phẩm, công ty không nhìn vào điểm mà công ty chưa bằng đối thủ của mình, bởi thị trường internet và nhu cầu của người dùng rất đa dạng.

Nếu cứ làm như thế thì không chỉ Cốc Cốc mà đa số các công ty công nghệ trên thế giới sẽ thất bại khi so sánh với Google”, anh Thanh cho hay.

Lý do co-founder Cốc Cốc đưa ra là Google có nguồn nhân sự quá tốt.

“Trong số những người bạn của tôi có rất nhiều người lập trình rất giỏi, đa số đều làm việc cho Google và Facebook. Như vậy riêng về nhân sự chúng ta đã thua Google rất nhiều, chưa nói đến việc họ sở hữu lượng người dùng, cơ sở dữ liệu và tiềm lực tài chính lớn. Chúng ta cần phải chọn con đường đúng để thực hiện”, anh chia sẻ.

Chính vì thế, vượt qua Google Chrome không phải mục tiêu của Cốc Cốc. Vấn đề của công ty là làm sao tìm đúng được những nhu cầu của người dùng và phát triển những tính năng phù hợp với nhu cầu của người dùng, hơn là so sánh và chạy theo đối thủ.

Co-founder Cốc Cốc giao lưu trực tuyến cùng CafeBiz. Mời quý độc giả xem đầy đủ video tại đây: https://www.facebook.com/cafebiz.vn/videos

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm