Sáng lập Cốc Cốc: "Vượt qua Google Chrome không phải mục tiêu của chúng tôi"

08/07/2016 10:23 AM | Kinh doanh

Lê Văn Thanh, co-founder Cốc Cốc cho rằng, nếu cứ ngồi so sánh điểm chưa bằng của mình với đối thủ thì đa số các công ty công nghệ trên thế giới đều thất bại trước Google.

Một cái tên dễ nhớ, thuần Việt và mang ý nghĩa mở ra một chân trời mới, Cốc Cốc là trình duyệt của người Việt, dành riêng cho người Việt.

Sản phẩm được tạo nên bởi 3 chàng trai - từng là du học sinh ở Nga được người dùng ưa thích thứ 2 tại Việt Nam. Theo anh Lê Văn Thanh, đồng sáng lập Cốc Cốc, hiện nay, trình duyệt thu hút khoảng 4,6 triệu người dùng/người với khoảng 80.000 lượt tải/ngày.

Ngoài ra, dấu mốc khá ấn tượng khi năm 2015, Cốc Cốc gọi vốn thành công 14 triệu USD từ quỹ đầu tư Đức (Hubert Burda Media). Theo anh Thanh, khi tiếp cận với Hubert Burda Media, trình duyệt đã có thị phần nhất định, phát triển tương đối khác biệt, và có những điểm nhấn và gây ấn tượng khi so sánh với Google.

Trong đó, tính năng sáng tạo riêng cho người Việt chính là điểm nhấn của trình duyệt mà gã khổng lồ Google Chrom không có. “Chính điều này làm người dùng đơn giản hoá việc sử dụng trên Internet và phân biệt Cốc Cốc với bất kỳ trình duyệt nào khác”, anh Thanh cho hay.

Đồng sáng lập Cốc Cốc cho biết, thực chất, khi phát triển sản phẩm, công ty không nhìn vào điểm mà công ty chưa bằng đối thủ của mình, bởi thị trường internet và nhu cầu của người dùng rất đa dạng.

Nếu cứ làm như thế thì không chỉ Cốc Cốc mà đa số các công ty công nghệ trên thế giới sẽ thất bại khi so sánh với Google”, anh Thanh cho hay.

Lý do co-founder Cốc Cốc đưa ra là Google có nguồn nhân sự quá tốt.

“Trong số những người bạn của tôi có rất nhiều người lập trình rất giỏi, đa số đều làm việc cho Google và Facebook. Như vậy riêng về nhân sự chúng ta đã thua Google rất nhiều, chưa nói đến việc họ sở hữu lượng người dùng, cơ sở dữ liệu và tiềm lực tài chính lớn. Chúng ta cần phải chọn con đường đúng để thực hiện”, anh chia sẻ.

Chính vì thế, vượt qua Google Chrome không phải mục tiêu của Cốc Cốc. Vấn đề của công ty là làm sao tìm đúng được những nhu cầu của người dùng và phát triển những tính năng phù hợp với nhu cầu của người dùng, hơn là so sánh và chạy theo đối thủ.

Co-founder Cốc Cốc giao lưu trực tuyến cùng CafeBiz. Mời quý độc giả xem đầy đủ video tại đây: https://www.facebook.com/cafebiz.vn/videos

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm