Sán lá gan làm tổ dày đặc 2 chân và "vùng kín" người phụ nữ do “nghiện” món ăn mà rất nhiều người Việt cũng mê mẩn

22/09/2019 11:06 AM | Sống

Nhìn kết quả chụp X-quang của bệnh nhân nữ đến bác sĩ cũng phải "dựng tóc gáy" vì lượng sán lá gan trong cơ thể bệnh nhân này dày đặc!

Sán lá gan "sinh sôi" kín chân và vùng kín người phụ nữ vì thích ăn cá sống

Một người phụ nữ sống ở thành phố Quảng Châu, Trung Quốc cảm thấy cơ thể mình không được khỏe, cô thường xuyên bị đau bụng, nước tiểu có màu đen nên vội vã đến Bệnh viện Nhân dân số 1 ở Quảng Châu để kiểm tra.

Tại đây, bác sĩ đã kiểm tra cho bệnh nhân và phát hiện dương tính với sán lá gan . Bác sĩ đã quyết định cho bệnh nhân này làm thêm siêu âm B ở gan và túi mật. Kết quả vô cùng bất ngờ: Có rất nhiều trứng sán trong cơ thể người phụ nữ này.

Sán lá gan làm tổ dày đặc 2 chân và vùng kín người phụ nữ do “nghiện” món ăn mà rất nhiều người Việt cũng mê mẩn - Ảnh 1.

Có rất nhiều trứng sán trong cơ thể bệnh nhân nữ.

Biết đây không phải một trường hợp bệnh đơn giản, các bác sĩ đã tiếp tục cho bệnh nhân đi chụp cộng hưởng MRI, lúc này kết quả còn bất ngờ hơn khi sán lá gan đã lan ra xung quanh bắp đùi và thậm chí xâm chiếm cả vào vùng kín của người phụ nữ này.

Sán lá gan làm tổ dày đặc 2 chân và vùng kín người phụ nữ do “nghiện” món ăn mà rất nhiều người Việt cũng mê mẩn - Ảnh 2.

Hình ảnh chụp cộng hưởng MRI cho thấy kín 2 bên đùi bệnh nhân nữ đều có sán lá gan.

Bác sĩ vô cùng thắc mắc người phụ nữ đã làm gì để ký sinh trùng làm tổ trong người dày đặc như vậy, bệnh nhân nữ thành thật trả lời mình rất thích ăn gỏi cá sống . Cô có thể ăn rất nhiều mà không ngán và đã ăn như vậy trong nhiều năm, có lẽ cô không hề biết rằng thói quen ăn cá sống đã khiến sán cứ phát triển dần trong cơ thể mình, đẻ trứng và sinh sôi kín đùi và cả vùng kín.

Sán lá gan nguy hiểm như thế nào và làm sao để phòng tránh?

Ngay tại Việt Nam, các ca bệnh nhập viện vì sán lá gan không hề hiếm. Trước đây, đã từng có 1 bệnh nhân nữ 30 tuổi, sống tại Sơn La đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương khám sau khi nặn ra và phát hiện một sinh vật khá lớn trồi lên cử động trên ngực. Khi được hỏi thăm, bệnh nhân tiết lộ có thói quen ăn lẩu, ăn các loại rau thủy sinh, trồng dưới nước như rau cần, rau ngổ...

Sán lá gan làm tổ dày đặc 2 chân và vùng kín người phụ nữ do “nghiện” món ăn mà rất nhiều người Việt cũng mê mẩn - Ảnh 3.

Bệnh nhân đang điều trị tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn Trùng TƯ.

Nghe về sán lá gan đã nhiều nhưng rất ít người hiểu rõ về nó. Thực chất, sán lá gan là một loại giun dẹt, một con sán trưởng thành đẻ 2000-4000 trứng mỗi ngày và những quả trứng được thải qua đường mật và phân của người nhiễm bệnh. Đa phần, những người nhiễm sán thường là do ăn đồ sống, chưa đun sôi nấu chín, bị nhiễm khuẩn.

Sau khi đi vào cơ thể người, sán ký sinh trong gan mật, trường hợp bất thường sán có thể ký sinh trong cơ, dưới da (ký sinh lạc chỗ). Chúng thường cư trú trong cơ thể 20 - 30 năm. Sau đó, nó sẽ gây nên những triệu chứng bệnh như sốt cao, khó tiêu, đau bụng, viêm túi mật, xỏi mật, xơ gan... và nặng nhất là ung thư gan .

Sán lá gan làm tổ dày đặc 2 chân và vùng kín người phụ nữ do “nghiện” món ăn mà rất nhiều người Việt cũng mê mẩn - Ảnh 4.

Bệnh sán lá gan lớn gây áp-xe gan rất dễ chẩn đoán nhầm với ung thư gan, áp-xe gan do amíp hoặc áp-xe gan do vi khuẩn hoặc có thể do sỏi đường mật gây nên.

Theo tiến sĩ Từ Ngữ (Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam), sán đến từ hai nguồn: Một là thực phẩm đó có sán, hai là thực phẩm bị ô nhiễm và lây sán từ những nguồn khác.

Theo ông, người bị nhiễm sán thường xuất hiện các dấu hiệu như:

- Đau bụng từng cơn.

- Bị rối loạn tiêu hóa.

- Đi ngoài ra phân lỏng.

- Bị thiếu máu.

- Móng tay biến dạng.

- Người xanh xao, cảm thấy ngứa, suy nhược cơ thể.

Chuyên gia cho biết nếu có những dấu hiệu này, mọi người cần đến ngay các cơ sở y tế để khám chữa kịp thời.

Ngoài ra, tiến sĩ Từ Ngữ cũng lưu ý mọi người 1 số điều trong ăn uống để không bị nhiễm sán lá gan:

- Cần phải làm sạch thực phẩm trước khi chế biến.

- Tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi.

- Không phân biệt đối tượng, cả gia đình cần tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần.

- Không ăn tiết canh, thịt lợn tái, nội tạng không đảm bảo, không rõ nguồn gốc.

- Tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nơi ở, vườn tược sạch sẽ.

- Quản lý phân rác chặt chẽ, tránh để lợn, gà, chó tha phân gây ô nhiễm môi trường.

Theo Đỗ Đỗ

Cùng chuyên mục
XEM