Sân golf đầu tiên của Hà Nội có từ bao giờ?

30/05/2022 19:22 PM | Sống

Hà Nội từng có một sân golf 9 lỗ nằm trong sân vận động Quần Ngựa, từng được vua Bảo Đại ghé thăm trong một chuyến tuần du.

Vua Bảo Đại có nhiều thú chơi thể thao nổi tiếng như quần vợt, lướt ván, đua thuyền, lái ô tô tốc độ, thậm chí, cả lái máy bay thể thao…. Môn thể thao ông tập chơi đầu tiên là tennis từ khi mới 11 tuổi, tuy nhiên trong cuốn hồi ký “Con rồng An Nam” được xuất bản bằng tiếng Pháp tại Pháp năm 1980, ông không kể rõ quá trình tập luyện môn thể thao này ra sao. 

Nhưng cũng trong cuốn đó, nhà vua đã viết về sở thích đánh golf của mình: "Tùy từng mùa, tôi cũng chơi golf. Cạnh kinh thành Huế, giữa những đồi cỏ êm đềm, tôi cho lập một sân golf, không khác gì các sân golf trứ danh ở châu Âu, để thường xuyên tập dượt".

Vì sở thích này nên vua Bảo Đại đã cho xây dựng một sân golf lớn nhất thời đó ở làng Dạ Lê (nay là phường Dạ Lê thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) cách trung tâm chừng 16km. Có thể nói, vua Bảo Đại là người đầu tiên đã mang bộ môn thể thao này về tới nước nhà.

Sân golf đầu tiên của Hà Nội có từ bao giờ? - Ảnh 1.

Trên tờ Hà Thành Ngọ báo số 1882, ra ngày 10/12/1933, đã thông tin về việc vua Bảo Đại đã chơi golf tại trường đua ngựa (Champ des courses) thuộc tỉnh Hà Đông (nay là Sân Vận động Quần ngựa) trong chuyến Ngự giá Bắc tuần năm 1933 như sau: “Ba giờ chiều, Hoàng thượng mặc golf, trong sơ-mi, ngoài pi-vô-lơ cụt tay, quần trắng, ống lấp vào trong bi-tất ra trường đua ngựa đánh golf. Hoàng thượng chơi golf trong ngót một tiếng đồng hồ với bác sĩ Cartoux và nhiều người khác. Mãi đến gần năm giờ chiều, cuộc chơi mới tan…”.

Dưới bài viết có đính kèm 2 bức ảnh chụp vua Bảo Đại đang đánh golf, trong đó, 1 bức ảnh nhà vua đang chuẩn bị cú “swing” (xoay người) đưa bóng từ hố cát lên, 1 bức ảnh nhà vua đang chuẩn bị tư thế “put” (đẩy bóng) trên cỏ. Tuy nhiên, về các sân golf ở miền Bắc do người Pháp xây dựng, hiện nay không có nhiều tư liệu. 

Qua tài liệu lưu trữ hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, trong công điện số 187-cab/sport ngày 27/3/1939 quyền Thống sứ Bắc Kì đã yêu cầu Công sứ các tỉnh, Tư lệnh các đạo quan binh, Đốc lí Hà Nội và Hải Phòng cung cấp danh sách đất dành cho sân golf ở địa phương mình quản lý. Trong thư trả lời công điện trên, Đốc lí Hà Nội đã nêu rõ “Hiện ở Hà Nội không có sân golf; tuy nhiên có một khu chơi golf nằm trong Trường đua ngựa".

Được biết, khu chơi golf này được thành lập năm 1927 và mở cửa quanh năm, cách trung tâm Hà Nội khoảng 5 km. Số lỗ golf là 9 lỗ, chiều dài của tuyến chơi là 2.205m. Giá vé vào cửa là 20 đồng/người hoặc/gia đình. Chi phí thuê caddie là 0,25 đồng cho 18 lỗ. Khu chơi golf này thuộc sở hữu của Câu lạc bộ Thể thao Hà Nội. Tổng số các hội viên chơi golf là 35 người.

Trong báo cáo gửi Thống sứ Bắc Kì ngày 13/10/1939 về dự án xây dựng sân golf, Công sứ Hà Đông đã nêu rõ: Các hội viên chơi golf của Câu lạc bộ Thể thao Hà Nội muốn xây dựng hẳn một sân golf đáp ứng đủ các tiêu chí hơn khu vực đang chơi golf hiện có và khu đất dự kiến xây dựng là công thổ rộng khoảng 7 ha thuộc làng Vĩnh Phúc và Liễu Giai. Tuy nhiên, dự án này đã không thực hiện được do gặp sự phản kháng của dân hai làng trên.

Tham khảo: TTLTQGI.

Lân Lan (Tổng hợp)

Từ khóa:  vua bảo đại
Cùng chuyên mục
XEM