Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance bị Mỹ điều tra

19/09/2021 09:35 AM | Xã hội

Các nhà chức trách Mỹ đặt câu hỏi liệu sàn Binance có lợi dụng thông tin mua bán của nhà đầu tư để đầu cơ kiếm lời hay không.

Nguồn ảnh: CNBC
Nguồn ảnh: CNBC

Theo hãng tin Bloomberg, các nhà chức trách Mỹ đang tiến hành mở rộng điều tra sàn giao dịch tiền số Binance với nghi ngờ giao dịch nội gián và thao túng thị trường. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy các quan chức đang tăng cường giám sát hoạt động của sàn giao dịch tiền số được cho là lớn nhất thế giới.

Nguồn tin của Bloomberg cho thấy cơ quan điều tra Mỹ đang tìm hiểu liệu những nhân viên của Binance hoặc bản thân chính sàn giao dịch này có đang lợi dụng kiếm lời bất chính từ người chơi hay không. Thậm chí Ủy ban quản lý sàn giao dịch kỳ hạn (CFTC) cũng tham gia vào cuộc điều tra này.

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance tiếp tục bị Mỹ điều tra vì giao dịch nội gián và cung cấp dịch vụ phái sinh không phép - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Bloomberg

Mặc dù không có trụ sở ở bất kỳ quốc gia nào nhưng sàn Binance lại thực hiện giao dịch hàng ngày với số lượng lớn người mua bán tiền số lên đến hàng chục tỷ USD tổng giá trị mà không có sự giám sát của bất cứ cơ quan nào.

Việc hàng triệu giao dịch mỗi ngày được thực hiện đã thu hút sự chú ý của các nhà chức trách Mỹ với câu hỏi liệu sàn Binance có lợi dụng thông tin mua bán của nhà đầu tư để đầu cơ kiếm lời hay không, hoặc họ có thực hiện giao dịch ngay trước lệnh của người chơi để trục lợi hay không.

Người phát ngôn của Binance cho biết công ty có chính sách không khoan nhượng với bất kỳ hoạt động nội gián nào, đồng thời có một quy tắc đạo đức nghiêm ngặt để ngăn chặn bất kỳ hành vi sai trái gây tổn hại đến lợi ích của khách hàng cũng như thị trường tiền số.

Phía Binance cho biết đội ngũ bảo mật của sàn đã có những khung hình phạt sẵn cho hành vi giao dịch bất chính cũng như chịu trách nhiệm với nhân viên của mình, qua đó nhẹ nhất là chấm dứt hợp đồng với những người vi phạm.

Thách thức

Việc tuân thủ các quy định giao dịch trên thị trường là một vấn đề đau đầu với cả Binance lẫn nhà sáng lập Changpeng Zhao. Ngày càng nhiều quốc gia đã yêu cầu sàn giao dịch này ngừng dịch vụ ở lãnh thổ của họ với lý do không đủ giấy tờ cấp phép.

Thậm chí ở Mỹ, Bộ tư pháp và Sở thuế vụ đã tiến hành điều tra hình sự xem liệu Binance có phải là một đường dây rửa tiền, trốn thuế hay không.

Cho đến thời điểm hiện tại, sàn Binance chưa hề bị chính thức buộc tội về bất kỳ hành vi sai trái nào và các cuộc điều tra cũng chưa đưa đến quyết định đóng cửa nào tại Mỹ. Ủy ban CFTC và Bộ tư pháp Mỹ đã điều tra sàn Binance được nhiều tháng và hãng tin Bloomberg nhận định vẫn cần thêm thời gian trước khi họ chính thức ra quyết định.

Trên thực tế Binance không phải sàn giao dịch duy nhất bị cơ quan điều tra Mỹ để ý. Chính quyền Washington đã chú ý đến tốc độ tăng trưởng nóng của thị trường tiền số và có động thái phòng bị.

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance tiếp tục bị Mỹ điều tra vì giao dịch nội gián và cung cấp dịch vụ phái sinh không phép - Ảnh 2.

Nhiều cơ quan như Bộ tài chính Mỹ, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) hay Ủy ban quản lý chứng khoán (SEC) đều thể hiện sự lo lắng khi thị trường tiền số dần trở thành điểm nóng cho hoạt động bất hợp pháp cũng như việc các doanh nghiệp tài chính không bảo vệ khách hàng cho các hoạt động này.

Hiện tại CFTC đang điều tra xem liệu Binance có cho công dân Mỹ giao dịch phái sinh hay không bởi sàn này không đăng ký hoạt động trên tại Mỹ, nghĩa là họ không được phép thực hiện dịch vụ trên thị trường kỳ hạn theo quy định.

Trước đóm CFTC đã từng điều tra sàn giao dịch phái sinh BitMEX, một đối thủ của Binance trên thị trường tiền số. Phía CFTC cáo buộc BitMEX cho phép công dân Mỹ giao dịch phái sinh trên thị trường kỳ hạn mà chưa đăng ký, đồng thời không đủ các cơ chế phòng chống rửa tiền cần thiết theo quy định.

Vào tháng 8/2021, BitMEX đã đồng ý chi trả tới 100 triệu USD nhằm dàn xếp với CFTC, tuy nhiên sàn giao dịch này không thừa nhận cùng chẳng bác bỏ cáo buộc trên.

*Nguồn: Bloomberg

Băng Băng

Cùng chuyên mục
XEM