Sàn chứng khoán cho khởi nghiệp: Liệu có khả thi tại Việt Nam?

09/06/2016 10:21 AM | Kinh doanh

Lần đầu tiên khái niệm sàn giao dịch chứng khoán dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp chính thức xuất hiện, mang theo hy vọng giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn.

Chưa bao giờ từ “ khởi nghiệp ” (start-up) lại được những người đứng đầu Chính phủ nói tới nhiều như trong những ngày vừa qua. Trong quá trình làm việc tại Hà Nội và Lâm Đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên tục đề cập đến việc những khu vực này phải trở thành trung tâm của khởi nghiệp.

Ngày 7/6 vừa qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đưa ra yêu cầu đối với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc thành lập sàn chứng khoán dành riêng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp .

Tại hội thảo phát triển thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, các diễn giả cho biết các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam chủ yếu kêu gọi vốn từ các kênh như quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư nhà nước, các nhà đầu tư cá nhân và các tổ chức phi chính phủ. Tuy nhiên, việc gọi vốn từ các kênh này đang gặp nhiều khó khăn. Do đó, nếu có một sàn giao dịch chứng khoán dành riêng cho các doanh nghiệp, việc kết nối họ với các nhà đầu tư sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Thực tế, tại Hàn Quốc, mô hình sàn giao dịch chứng khoán dành riêng cho doanh nghiệp khởi nghiệp mang tên KONEX đã được thành lập từ năm 2013. Chỉ sau 3 năm hoạt động, số lượng công ty niêm yết của KONEX đã tăng gấp 6 lần, giá trị vốn hóa thị trường tăng gấp 10 lần, lên tới 4,1 tỷ USD.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Cùng chuyên mục
XEM