Sàn chứng khoán cho khởi nghiệp: Liệu có khả thi tại Việt Nam?

09/06/2016 10:21 AM | Kinh doanh

Lần đầu tiên khái niệm sàn giao dịch chứng khoán dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp chính thức xuất hiện, mang theo hy vọng giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn.

Sàn chứng khoán cho khởi nghiệp: Liệu có khả thi tại Việt Nam?

Chưa bao giờ từ “ khởi nghiệp ” (start-up) lại được những người đứng đầu Chính phủ nói tới nhiều như trong những ngày vừa qua. Trong quá trình làm việc tại Hà Nội và Lâm Đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên tục đề cập đến việc những khu vực này phải trở thành trung tâm của khởi nghiệp.

Ngày 7/6 vừa qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đưa ra yêu cầu đối với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc thành lập sàn chứng khoán dành riêng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp .

Tại hội thảo phát triển thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, các diễn giả cho biết các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam chủ yếu kêu gọi vốn từ các kênh như quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư nhà nước, các nhà đầu tư cá nhân và các tổ chức phi chính phủ. Tuy nhiên, việc gọi vốn từ các kênh này đang gặp nhiều khó khăn. Do đó, nếu có một sàn giao dịch chứng khoán dành riêng cho các doanh nghiệp, việc kết nối họ với các nhà đầu tư sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Thực tế, tại Hàn Quốc, mô hình sàn giao dịch chứng khoán dành riêng cho doanh nghiệp khởi nghiệp mang tên KONEX đã được thành lập từ năm 2013. Chỉ sau 3 năm hoạt động, số lượng công ty niêm yết của KONEX đã tăng gấp 6 lần, giá trị vốn hóa thị trường tăng gấp 10 lần, lên tới 4,1 tỷ USD.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Theo VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tân TGĐ Gojek Việt Nam tiết lộ nước cờ mới khi thay đổi GoViet từ 'team đỏ' sang 'team xanh'

“Chúng tôi luôn hiểu thế mạnh của GoViet cũng như của Gojek”, tân Tổng Giám đốc GoViet, nay là Gojek Việt Nam, chia sẻ. Ông Phùng Tuấn Đức là Tổng Giám đốc “đời thứ ba” của startup 2 năm tuổi này, sau ông Nguyễn Vũ Đức và bà Lê Diệp Kiều Trang.

Chủ tịch tập đoàn Tôn Hoa Sen - ông Lê Phước Vũ quy y Tam Bảo

Theo thông tin từ Cổng thông tin Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Tôn Hoa Sen ông Lê Phước Vũ đã thực hiện nghi lễ quy y Tam Bảo với sự chứng minh truyền thọ của Đức Hòa thượng Đệ Tam Pháp Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ tại Chùa Viên Minh ngày 9/7/2020.

Chỉ số Big Mac nói rằng: Trung Quốc mới là nền kinh tế lớn nhất thế giới, không phải Mỹ!

Dựa vào chỉ số Big Mac, tổng GDP của Trung Quốc sẽ vào khoảng 26 nghìn tỷ USD, cao hơn so với 21,4 nghìn tỷ USD của Mỹ năm 2019.

[Case study] Cách Nestle thu phục thị trường Nhật Bản: Bán kẹo vị cà phê cho trẻ em để “in dấu”, nhiều năm sau quay lại bán cà phê cho những “trẻ em đã lớn”

Chúng ta thường in dấu cho cha mẹ từ khi sinh ra và học hỏi các hành vi từ họ. Tương tự, đối với việc phát triển mối quan hệ với thương hiệu và sản phẩm, thời thơ ấu cũng là giai đoạn quan trọng nhất. Nestle đã vận dụng hiệu quả nguyên lý này để chinh phục người tiêu dùng Nhật Bản, vốn đã quen với văn hóa uống trà.

Đọc thêm