Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: "Chúng ta thấy bình thường nhưng ở ngoài nhìn vào thấy Việt Nam là một thiên đường khởi nghiệp"

06/06/2016 09:15 AM | Công nghệ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ sẽ có cơ chế chính sách hỗ trợ cho khởi nghiệp, tạo ra hệ sinh thái về khởi nghiệp như Vườn ươm Doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp nhỏ phải có chí lớn, phải đổi mới sáng tạo thì mới thành công.

Cuộc gặp mặt với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ diễn ra cuối tuần trước là một cơ hội tốt để trải lòng với chính phủ của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam.

Cuộc gặp chỉ diễn ra khoảng hơn một giờ đồng hồ, kiến nghị lên Phó Thủ tướng, phần lớn các doanh nhân trẻ đều mong muốn Chính phủ có cơ chế chính sách hỗ trợ về vốn, về khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng và minh bạch cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Không ngần ngại nêu ra khó khăn của doanh nghiệp trong lĩnh vực thủy sản, bà Võ Thị Tuyết Hà – TGĐ Công ty cổ phần Song Long (Khánh Hoà) cho hay, thức ăn nuôi trồng thuỷ sản là ngành kinh doanh có điều kiện, khảo nghiệm mất nhiều thời gian nhưng doanh nghiệp luôn gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn.

Không những thế, doanh nghiệp còn phải đối mặt với tình trạng thanh tra kiểm tra, có quá nhiều cơ quan đến kiểm tra và kiểm tra vào nhiều thời gian khác nhau, đặc biệt là các hộ kinh doanh cá.

Ở lĩnh vực công nghệ, mặc dù đang được khuyến khích phát triển nhưng thực tế tham gia vào ngành công nghiệp hỗ trợ gặp nhất nhiều khó khăn. Cũng là bởi tiếp cận nguồn vốn.

Nguyễn Văn Hùng – TGĐ Cty cổ phần Giải pháp công nghệ CNC cho hay: Nếu doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp lớn thì không thể cạnh tranh nhưng nếu đầu tư nhỏ lẻ lại không được hỗ trợ về thuế.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn gặp khó về nguồn nhân lực: đào tạo được nhân lực rồi rất khó giữ chân.

Đi thẳng vào vấn đề, ông Hoàng Công Đoàn – TGĐ Công ty cổ phần đầu tư Sông Thao nêu ra 3 kiến nghị nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển:

Thứ nhất, Chính phủ tạo điều kiện cho các doanh nhân khởi nghiệp tiếp cận gói vay phát triển kinh tế thông qua hình thức tín chấp và ưu đãi về lãi suất.

Thứ hai, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận khoa học công nghệ; Tạo sân chơi công bằng bình đẳng giữa các thành phần doanh nghiệp.

Thứ ba, hỗ trợ doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp, nâng cao trình độ năng lực, khả năng tiếp cận khoa học công nghệ để áp dụng vào sản xuất kinh doanh.

Sau khi nghe những tâm sự, bộc bạch của doanh nhân trẻ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẽ tổng hợp, phân loại và tiếp tục điều chỉnh các chính sách, điều chỉnh hệ thống pháp luật đáp ứng thực tiễn nhu cầu phát triển của doanh nghiệp.

Hiện tại, nhiều nghị quyết thúc đẩy lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân đã được ban hành, trong đó mới nhất là Nghị quyết 35 về Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 với mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, coi doanh nghiệp tư nhân là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ làm hết sức mình để cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi nhất để mọi thành phần kinh tế, mọi loại hình DN, mọi chủ thể thị trường có điều kiện cạnh tranh lành mạnh với nhau theo quy định của pháp luật để cùng phát triển.

“Chính phủ đang xây dựng, soạn thảo Luật Hỗ trợ DN vừa và nhỏ để có thể hỗ trợ cho các doanh ngiệp tư nhân, DNNVV của Việt Nam theo nguyên tắc không phân biệt đối xử, phù hợp với các cam kết quốc tế.

Hiện nay Việt Nam có hơn 900 doanh nghiệp đăng ký thành lập nhưng thực tế chỉ có hơn 500 doanh nghiệp đang hoạt động. Mục tiêu của Chính phủ là 4 năm nữa, đến năm 2020 sẽ có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp.

Chính vì thế, chúng ta phải tập trung chăm lo những DN hiện có, hỗ trợ DN khởi nghiệp, xây dựng DN Việt Nam phát triển nhanh và bền vững cùng với các thành phần khác để phát triển hơn", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song trao đổi với 500 doanh nhân trẻ tại Diễn đàn kinh tế tư nhân, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam là quốc gia có rất nhiều cơ hội để phát triển doanh nghiệp, thị trường hơn 90 triệu người tiêu dùng, nhiều lao động tài giỏi.

"Chúng ta thấy bình thường nhưng ở ngoài nhìn vào thấy Việt Nam là một thiên đường cho khởi nghiệp, thiên đường cho phát triển doanh nghiệp", Phó Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp mà Chính phủ đề ra, Theo Phó Thủ tướng, phải có các doanh nhân khởi nghiệp có khát vọng, sáng tạo.

Chính phủ sẽ có cơ chế chính sách hỗ trợ cho khởi nghiệp, tạo ra hệ sinh thái về khởi nghiệp như Vườn ươm Doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp nhỏ phải có chí lớn, phải đổi mới sáng tạo thì mới thành công.

K.L

Cùng chuyên mục
XEM