Sân bay Long Thành mới giải ngân 300 tỷ đồng giải phóng mặt bằng, chưa tới 3% vốn

27/09/2019 04:53 PM | Kinh doanh

Dự án đền bù, giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành được bố trí gần 11.500 tỷ đồng, mới giải ngân được 300 tỷ. Sân bay Long Thành, cao tốc Bắc Nam cùng một số dự án hạ tầng khác kéo tiến độ giải ngân vốn trái phiếu Chính phủ của cả nước.

Sân bay Long Thành mới giải ngân 300 tỷ đồng giải phóng mặt bằng, chưa tới 3% vốn

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, dự án hỗ trợ đền bù, tái định cư giải phóng mặt bằng c

ảng hàng không quốc tế Long Thành được bố trí 11.490 tỷ đồng kế hoạch năm 2018, 2019. Nhưng đến nay, giải ngân đến nay mới đạt khoảng 300 tỷ đồng, chiếm 2,6% tổng vốn bố trí.

Dự án Cao tốc Bắc - Nam kế hoạch năm 2019 đã bố trí 7.062 tỷ đồng, đến hết tháng 8, mới giải ngân được 401 tỷ đồng.

Sân bay Long Thành mới giải ngân 300 tỷ đồng giải phóng mặt bằng, chưa tới 3% vốn - Ảnh 1.

Phối cảnh sân bay Long Thành. Ảnh: ACV.

Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc Bắc - Nam cùng một số dự án hạ tầng giao thông khác chiếm tới gần 50% tổng vốn trái phiếu Chính phủ của kế hoạch năm 2019 nhưng tiến độ giải ngân rất chậm.

Từ đầu năm tới nay, giải ngân vốn đầu tư công của cả nước thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, đạt chưa tới 50% so với kế hoạch Chính phủ giao, đạt 192.100 tỷ đồng. Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng cho rằng vấn đề phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công vẫn là một “điểm mờ” trong bức tranh sáng của tổng thể của nền kinh tế. Trong đó, 17 bộ, cơ quan trung ương và 1 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 30%.

Tỷ lệ giải ngân vốn trái phiếu chính phủ và ODA thấp hơn nhiều so với cùng kỳ. Bộ Kế hoạch & Đầu tư lý giải năm 2019 phải thực hiện đồng thời với thủ tục điều chỉnh kế hoạch trung hạn, điều chỉnh hiệp định, do đó, nhiều dự án chưa kịp điều chỉnh theo để đi vào thực thi. Cùng với đó, nhiều dự án trái phiếu chính phủ vào chu kỳ cuối, kết thúc thực hiện và giải ngân.

Cơ quan làm nhiệm vụ lập kế hoạch nhận định thực trạng giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công 9 tháng vẫn theo xu hướng thấp ở những tháng đầu và tăng vào cuối năm. Nguyên nhân do tâm lý ngại giải ngân nhiều lần, ngại làm thủ tục thanh quyết toán vốn nhiều lần của cả chủ đầu tư, ban quản lý dự án và các nhà thầu. Các đơn vị chủ yếu thực hiện vào thời điểm kết thúc năm. Ngoài nguyên nhân trên, xu hướng này còn do tính chất đặc thù của chi đầu tư cần một quá trình thực hiện và tích lũy giá trị khối lượng mới có thể giải ngân.

Theo Nam Anh

NDH

Từ khóa:  long thành, sân bay
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tổ chức 1 ngày đã có 3 triệu lệnh đặt hàng, Bộ Công thương nhắm triển khai 52 ngày Online Friday trong năm 2020 và chỉ "gật đầu" với hàng chính hãng

Chỉ 1 ngày Online Friday 6/12/2019, Bộ Công thương cho biết có 3 triệu lệnh đặt hàng, tăng 67% so với năm ngoái. Với thành công này, Ban tổ chức nhắm triển khai hoạt động khuyến mại thường kì vào mỗi thứ Sáu hàng tuần với châm ngôn HÀNG CHÍNH HÃNG "EVERY FRIDAY". Tính cả năm, BTC có thể đưa ra tới 52 ngày Online Friday như vậy.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Người cha tỷ phú đẩy con trai độc tôn ra đường và yêu cầu tự kiếm sống trong vòng 1 tháng, kết quả sau đó đầy bất ngờ!

Khi bước chân ra đường, người con trai của tỷ phú Ấn Độ biết mình sắp đối mặt với nhiều khó khăn nhưng không ngờ mọi chuyện lại tồi tệ hơn thế rất nhiều.

Hụt hẫng vì tiền thưởng Tết bị trừ thuế quá nhiều

Thưởng Tết càng cao trừ thuế thu nhập càng nhiều đang khiến nhiều người thấy “choáng” và “nản” với những bất cập của quy định tính thuế thu nhập cá nhân hiện hành.

Đọc thêm