Samsung thoát khỏi vị trí “chiếc bánh sandwich” bằng cách nào?

28/08/2017 07:02 PM | Kinh doanh

Chúng ta hãy tạo ra một Samsung của sự sáng tạo – nơi không sợ thất bại và nuôi dưỡng những nhân tài có tính sáng tạo. – Lee Kun Hee

Samsung thoát khỏi  vị trí “chiếc bánh sandwich” bằng cách nào?

Mới đây, Tòa án trung tâm quận Seoul đã tuyên án Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong 5 năm tù giam vì những tội danh gồm hối hộ, biển thủ công quỹ và chuyển tiền trái phép ra nước ngoài trong hàng loạt bê bối lên quan tới cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

Phiên tòa xét xử "thái tử" Lee sở dĩ được cả thế giới quan tâm bởi vị thế lớn của tập đoàn này với nền kinh tế Hàn Quốc cũng như toàn cầu. Thế nhưng cách đây 17 năm vị trí của Samsung không hề sáng sủa khi ngay trong bài phát biểu nhân tiệc mừng năm mới, nhà sáng lập Lee Kun Hee từng nói:

"Samsung trong thời gian qua đã vay mượn kỹ thuật, học cách quản lý, học cách kinh doanh sáng tạo từ các doanh nghiệp hàng đầu để trưởng thành, nhưng kể từ bây giờ sẽ không còn công ty nào cho chúng ta mượn và dạy cho chúng ta kỹ thuật nữa. Sau này chúng ta phải cạnh tranh với chính bản thân chúng ta, chúng ta phải tự thay đổi mình, không chỉ dừng lại ở phát triển kỹ thuật mà còn là hệ thống kinh doanh."

Theo chỉ thị đó của Lee Kun Hee, từ năm 2000 "sáng tạo" đã trở thành từ khóa trong kinh doanh của Samsung. Để kinh doanh sáng tạo và thay đổi trở thành một doanh nghiệp có tính sáng tạo, Samsung đang thực hiện các chế độ như tự do về trang phục đi làm và tự do về thời gian làm việc.

Nếu như Samsung trở thành số 1 thế giới thì đồng nghĩa là nó đang bước trên con đường chưa ai từng đi qua, vì thế mà tự nó phải tạo ra mọi thứ. Samsung đang dần đạt được vị trí đó. Bởi vậy, doanh nghiệp phải tự tìm đường hoặc phải tự tạo ra nếu như không có, nên yếu tố cần nhất trong thời kỳ này chính là nền kinh doanh sáng tạo.

Trong suốt một thời gian dài, Samsung đã sử dụng chiến lược "kẻ bám đuổi sát nút", nhưng thông qua cuộc cạnh tranh với iPhone của Apple, Samsung đã cảm nhận được một cách rõ ràng rằng chiến lược đó giờ đây không còn hữu dụng nữa. Cuối cùng, Samsung phải từ người theo sau nhanh thành người chạy nhanh. Đó là yêu cầu của thời đại.

Tính đến năm 2007, Samsung vẫn chưa phải là một công ty nhảy vọt trở thành tập đoàn toàn cầu như bây giờ. Samsung luôn ở trong tình trạng bị Trung Quốc bám đuổi theo sau, Nhật Bản luôn đi phía trước và không thoát ra khỏi vị trí ở giữa đó. Phát biểu của Lee Kun Hee trong Hội nghị Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc vào tháng 1 năm 2007 đã nói thay cho điều này:

"20 năm sau còn đáng lo ngại hơn. Số phận của chúng ta giống như chiếc bánh sandwich bị kẹp giữa bởi Trung Quốc đang bám theo sau và Nhật Bản đang dẫn trước."

Cách để mãi mãi không phải cởi bỏ thân phận của một cái bánh sandwich rất đơn giản. Chỉ cần làm tiếp những gì đã làm cho đến bây giờ. Phương pháp để thoát khỏi số phận đó và phát triển cũng rất đơn giản, đó là làm những cái người khác chưa từng làm và sáng tạo những thứ mà người khác chưa từng sáng tạo ra. Samsung đã đương đầu thách thức với những nhiệm vụ ấy. Chính vì thế, cuối cùng Samsung đã đạt được sự tăng trưởng kinh ngạc ngay cả trong tình hình các doanh nghiệp của Nhật Bản bị đình trệ và dẫn đến phá sản.

Bí quyết lớn nhất giúp cho Samsung có thể tiến xa được như vậy là nhờ sự sáng tạo không ngừng các công nghệ mới. Các sản phẩm mới nhất của Tập đoàn Samsung Electronics có rất nhiều sản phẩm phát huy được năng lực công nghệ đáng ngạc nhiên, xứng đáng với vị trí số 1 trên thị trường thế giới. Sản phẩm Smart TV (ES series) mà Samsung tung ra vào năm 2012 có khả năng tương tác với người sử dụng như nhận biết được những cử chỉ, phản ứng với giọng nói và nhận dạng khuôn mặt của người sử dụng. Sản phẩm này của Samsung nói cách khác giống như một hình thức hội nhập của công nghệ kỹ thuật số đáng kinh ngạc, có khả năng thực hiện giao tiếp hai chiều. Samsung gọi những tính năng tiên tiến này là "tương tác thông minh" (Smart Interaction).

Thêm một ví dụ khác về Samsung của sự sáng tạo, Samsung đã cho ra mắt bộ nâng cấp thông minh mang tên Evolution Kit có thể nâng cấp CPU, GPU, RAM của tivi. Giống như việc chúng ta thường xuyên nâng cấp máy vi tính sau khi mua để nâng cao tốc độ, tính năng và tránh tình trạng máy bị cũ sau vài năm, thì giờ đây bộ nâng cấp này cũng đã đưa vào tivi. Nhờ đó mà tivi của Samsung mặc dù đã trải qua nhiều năm những vẫn luôn duy trì được thông số kỹ thuật mới nhất. Không những thế, nếu sử dụng kính màn trập 3D của Samsung thì tính năng ‘Dual – View’ cũng được cung cấp để có thể xem đồng thời hai kênh trên cùng một chiếc tivi.

Và ngay bây giờ như chúng ta đang chứng kiến "gã khổng lồ" Apple đang "có vẻ" đi sau Samsung trong cuộc đua Smartphone. Sự kiện ra mắt iPhone 8 là lúc chúng ta chứng kiến xem Samsung có thể tước bỏ vị trí số một của iPhone trong hơn một thập kỉ qua.

Yên Nhiên

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung TSMC - 'ông vua chip' của thế giới: Mắt xích quan trọng của ngành công nghiệp 400 tỷ USD, có tầm ảnh hưởng tới toàn ngành công nghệ

TSMC hiện sản xuất 92% các loại chip hiện đại nhất trên thế giới, số còn lại thuộc về Samsung Electronics.

Kinh doanh thời trang - nghề “tay trái” của giới cầu thủ: Văn Toàn cháy hàng sau “cú ngã it’s real”, Công Phượng và Bùi Tiến Dũng vẫn âm thầm tìm chỗ đứng

Lấn sân sang nghề tay trái là kinh doanh quần áo, đến thời điểm hiện tại, có vẻ như Văn Toàn đang là cầu thủ “có duyên” với lĩnh vực này nhất.

Cha đẻ Dogecoin khoe chỉ lời được 3% khi mua đồng tiền số do mình tạo ra

Billy Markus cho biết ông đã mua Dogecoin sau 8 năm không giao dịch và kiểm tra giá tới 7 lần từ lúc mua.

Đọc thêm