Không thể chống đỡ nổi với Samsung và Apple, HTC sắp bán mình cho Google?

25/08/2017 04:07 PM | Kinh doanh

Nguồn tin của tờ Bloomberg tiết lộ, HTC đang cân nhắc tới phương án bán một phần hoặc toàn bộ mảng kinh doanh.

Không thể chống đỡ nổi với Samsung và Apple, HTC sắp bán mình cho Google?

Theo nguồn tin từ tờ Bloomberg, HTC – đơn vị từng là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới đang xem xét nhiều hướng đi cho tương lai của mình từ việc chia tách mảng kinh doanh thực tế ảo cho tới phương án tồi tệ hơn là bán toàn bộ công ty.

Công ty có trụ sở tại Đài Loan đang làm việc với các đơn vị tư vấn để tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược nhằm bán mảng kinh doanh thiết bị thực tế ảo Vive hoặc chia tách mảng kinh doanh này. Nguồn tin giấu tên cho biết, HTC cũng đang đàm phán với nhiều công ty bao gồm cả Alphabet - công ty mẹ của Google tuy nhiên người này không đưa thêm chi tiết vấn đề được thảo luận.

Phương án bán toàn bộ HTC – gồm nhiều mảng kinh doanh từ thực tế ảo tới sản xuất các thiết bị cầm tay ít có khả năng xảy ra hơn bởi vì đơn giản nó không phù hợp với chỉ 1 người mua.

Cổ phiếu của HTC đã tăng 8,5% trong phiên giao dịch ngày thứ 6, mức cao nhất trong 3 tuần trở lại đây. Kết thúc phiên giao dịch, vốn hóa thị trường của công ty này đạt 1,9 tỷ USD. Trước khi đưa ra công bố này, giá trị thị trường của công ty đã bị thổi bay 75% trong vòng 5 năm trong bối cảnh mảng sản xuất điện thoại di động suy yếu và thị phần của họ chỉ còn dưới 2%.

Quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra nhưng nhiều khả năng HTC sẽ không có bất kỳ thay đổi chiến lược nào. Đại diện của HTC và Google hiện không đưa ra bình luận về vấn đề này.

Công ty có trụ sở tại Đào Viên, Đài Loan hiện đang nỗ lực tái tập trung vào triển vọng tăng trưởng với mảng kinh doanh thực tế ảo. Cụ thể, công ty này đã bán được tổng cộng hơn 190.000 thiết bị Vive trong quý đầu tiên theo công ty nghiên cứu IDC. HTC cũng có hợp đồng sản xuất thiết bị Pixel của Google.

"Thị trường điện thoại thông minh Android đang cạnh tranh vô cùng khốc liệt", Ramon Llamas đến từ công ty nghiên cứu IDC nói.

"Apple và Samsung khiến HTC không thể chen chân vào những thị trường top đầu còn những nhà sản xuất điện thoại tới từ Trung Quốc thì gây khó dễ khiến HTC cũng không thể thống trị thị trường trung và thấp cấp".

Một sự chuyển giao cho công ty ở thung lũng Silicon như Google có thể là bước đi an toàn đối với Chery Wang – nhà sáng lập, cổ đông lớn nhất của HTC – người đã đảm nhiệm vị trí CEO của công ty vào năm 2015. Kể từ khi quay lại điều hành công ty, CEO Wang đã gần như "bất lực" trước sự sụt giảm thị phần liên tục của công ty. Trước khi cổ phiếu của HTC rớt thảm, bà Wang được biết đến là người phụ nữ giàu có nhất Đài Loan.

HTC được thành lập năm 1997 ban đầu là nhà sản xuất các sản phẩm công nghệ theo hợp đồng. Trong năm 2002, họ đã giành được thỏa thuận với tập đoàn Microsoft để sản xuất điện thoại Windows và nhanh chóng trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Công ty này cũng là đơn vị làm ra chiếc điện thoại chạy Android đầu tiên vào năm 2008.

Vive là "quái vật" rất khác so với Oculus VR của Facebook hay PlayStation VR của Sony Interactive Entertainment. "Tôi không xem những công ty khác thực sự có khả năng cạnh tranh được trong lĩnh vực này với Vive".

Vân Đàm

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lên mạng bức xúc vì mua phải xúc xích ăn liền Vissan tại siêu thị bị đen đầu: Lỗi tại siêu thị hay do nhà cung cấp?

Một khách hàng lên mạng bày tỏ bức xúc khi con mình ăn phải xúc xích Vissan mua tại siêu thị V. có một góc bị đen. "Khổ thân con bé con nhà em, làm ăn như thế này thì người ta gọi là THẤT ĐỨC đấy ạ!", khách hàng réo. Tuy nhiên, bài post này đã vấp phải nhiều ‘gạch đá’ vì cho rằng lỗi này không do nhà bán lẻ.

Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu: Điều hòa nhiệt độ là một trong những chìa khóa thành công của chúng tôi

Ông từng nói: "Không có điều hòa, bạn chỉ có thể làm việc vào sáng sớm hoặc chiều muộn".

Tháng sinh nào cho ra đời nhiều tỷ phú nhất? Nguồn thu nhập sẽ tới từ đâu? Bạn có tiềm năng trở nên giàu có hay không?

Làm thế nào các tỷ phú đến được với vị trí hiện tại của mình? Cuộc sống của họ trông như thế nào?... Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về cuộc sống của những người siêu giàu và bàn về 10 điều có thể bạn chưa biết về các tỷ phú.

Đọc thêm