Samsung lại báo lãi vượt mọi dự đoán

06/04/2018 14:31 PM | Kinh doanh

Theo báo cáo kết quả kinh doanh sơ bộ mới được công bố, lợi nhuận hoạt động của Samsung tăng lên mức 15,6 nghìn tỉ won (tương đương 14,7 tỉ USD) trong 3 tháng đầu năm

Công ty Samsung Electronic đã ghị nhận lợi nhuận vượt mức dự kiến khi nhu cầu các sản phẩm chíp nhớ vẫn giữ ở mức cao, xóa đi lo ngại về thương vụ với Apple về màn hình hiển thị.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh sơ bộ mới được công bố, lợi nhuận hoạt động của Samsung tăng lên mức 15,6 nghìn tỉ won (tương đương 14,7 tỉ USD) trong 3 tháng đầu năm. Trước đó, Bloomberg dự đoán doanh thu hoạt động rơi vào khoảng 14,5 nghìn tỉ won.

Kết quả quý đầu (bao gồm doanh số bán smartphone Galaxy S9 mới ra mắt hồi tháng 2) đã "thổi bay" nhưng lo lắng cho mảng sản xuất màn hình sau khi Apple công bố lượng bán iPhone X (sử dụng màn hình do Samsung sản xuất) thấp hơn dự báo.

Trong khi đó, nhu cầu đều đặn đối với chip nhớ dùng trong điện thoại và máy chủ được dự báo có thể sẽ mang lại cho Samsung một năm lợi nhuận kỷ lục nữa, sau khi soán ngôi Intel trở thành nhà sản xuất chíp lớn nhất thế giới tính theo doanh số vào năm ngoái. "Chíp nhớ trở thành đứa con cưng của Samsung", trích lời Lee Jae-yun, chuyên viên phân tích ở công ty chứng khoán Yuanta. "Tuy nhiên đà tăng trưởng có thể suy giảm vào cuối năm khi mức giá các loại chíp nhớ chỉ tăng nhẹ so với năm ngoái".

Cổ phiếu của công ty giảm 1,6% trong phiên giao dịch gần đây ở Seoul, chỉ số KOSPI cũng giảm do lo ngại chính sách áp thuế của Mỹ. Tổng cộng, giá cổ phiếu giảm 5% trong năm nay, từ mức tăng 41% trong 2017.

Đây là báo cáo kết quả kinh doanh đầu tiên của Samsung khi người kế nhiệm Jay Y Lee được thả tự do và hoãn thi hành án về tội hối lộ trong tháng 2. Trước đó nguồn tin của tờ Yonhapnews cho biết vị phó chủ tịch tập đoàn đang trong chuyến đi đến châu Âu gặp gỡ đối tác. Cha ông, chủ tịch Lee Kun-hee, vẫn đang trong viện sau cơn đau tim hồi năm 2014.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM