Samsung bắt tay với FPTShop, Vietnammobile để 'dụ' người dùng 'cục gạch' chuyển sang smartphone

13/12/2017 17:06 PM | Kinh doanh

Với khoảng 10 triệu chiếc điện thoại “cục gạch” (chỉ dùng để nhắn tin và gọi điện) được bán ra mỗi năm tại Việt Nam, Samsung - FPTShop - Vietnammobile đã kết hợp với nhau bán gói điện thoại - mạng ưu đãi nhằm "lôi kéo" người dùng chuyển từ điện thoại gọi nhắn sang smartphone.

Tại lễ công bố hợp tác chiến lược ba bên giữa nhà bán lẻ FPT Shop, nhà mạng Vietnammobile và Samsung Việt Nam mới diễn ra, ông Nguyễn Việt Anh, Phó Tổng giám đốc FPT Shop, cho biết, việc mua điện thoại trợ giá kèm theo gói cước ưu đãi sẽ trở thành xu hướng mới giúp kích cầu tiêu dùng, giống như hình thức trả góp điện thoại cách đây 3-4 năm.

Đây cũng là mô hình hợp tác đầu tiên tại Việt Nam giữa ba bên gồm nhà sản xuất (Samsung), nhà mạng (Vietnammobile) và bên bán lẻ (FPT Shop) để đưa ra gói điện thoại trả trước của nhà mạng với các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Trước đó, hình thức bán điện thoại theo hợp đồng nhà mạng đã từng xuất hiện tại Việt Nam với sản phẩm là iPhone ở các nhà mạng lớn, sau đó mở rộng sang cả các dòng sản phẩm khác.


Lễ công bố hợp tác giữa 3 bên Samsung - FPTShop - Vietnammobile. Ảnh: VnReview

Lễ công bố hợp tác giữa 3 bên Samsung - FPTShop - Vietnammobile. Ảnh: VnReview

Theo chia sẻ tại buổi họp báo, khi tham gia chương trình, khách hàng sẽ có dịp mua điện thoại với giá ưu đãi thấp hơn tối đa 8 triệu đồng, dành cho hầu hết các dòng điện thoại, kể cả sản phẩm mới ra mắt hay đang được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Đây cũng là ưu đãi độc quyền trên FPT Shop dành riêng cho khách hàng của họ.

Đáng chú ý, trong chương trình VNM 102 này khách hàng chỉ phải bỏ ra một khoản phí thuê bao trả trước hàng tháng (tùy gói mà khách chọn) với nhà mạng Vietnamobile thì sẽ được mua điện thoại với mức giá rẻ hơn giá niêm yết của nhà sản xuất tới 8 triệu đồng, cùng với đó là các ưu đãi mạnh về số phút gọi và dung lượng truy cập miễn phí.

Lãnh đạo của Samsung cho biết, mỗi năm có khoảng 10 triệu chiếc điện thoại chỉ dùng để gọi điện và nhắn tin được bán ra. Các sản phẩm này dùng nhiều ở vùng nông thôn. Vậy nên, cơ hội để họ chuyển sang dùng smartphone là còn nhiều.

Lãnh đạo Vietnammobile chia sẻ trong sự hợp tác với FPTShop và Samsung, họ muốn dẫn đầu thị phần trong mô hình kinh doanh này tại Việt Nam.

Rủi ro tiềm ẩn trong việc hợp tác

Theo ông Nguyễn Việt Anh, rủi ro của việc hợp tác này nằm ở chỗ người tiêu dùng có thể ngưng không sử dụng dịch vụ trong 12 tháng, không thực hiện hết cam kết. Tại Việt Nam, chưa có hệ thống nào đảm bảo rằng người mua sau khi cam kết thì sẽ thực hiện hết cam kết của mình.

Mô hình hợp tác này sử dụng công nghệ Knox của Samsung, đưa ra giải pháp kiểm soát máy để người tiêu dùng thực hiện cam kết. Nếu người tiêu dùng không thực hiện cam kết thì sẽ không thể sử dụng, tiếp cận với điện thoại đang sở hữu.

Nghĩa vụ, trách nhiệm mỗi bên như thế nào?

Theo ông Việt Anh, 3 bên mang đến thế mạnh riêng và bổ trợ cho nhau những gì đối tác chưa có.

Samsung mang đến sản phẩm điện thoại được nhiều người Việt Nam ưa chuộng vì trong 100 điện thoại bán ra khoảng 50 chiếc của Samsung. Ngoài ra, Samsung mang đến giải pháp độc quyền, quản lý điện thoại bằng công nghệ KNOX mà chưa hãng nào có.

Vietnammobile mang đến hệ thống mạng phủ sóng trên toàn quốc và dịch vụ viễn thông, những gói cước ưu đãi hấp dẫn nhất và đóng góp vào phần trợ giá.

FPTShop mang đến cho người tiêu dùng việc tiếp cận sản phẩm và gói cước trên 500 cửa hàng của FPTShop kèm theo dịch vụ, bảo hành và uy tín của thương hiệu FPTShop. Đồng thời FPTShop cũng mang đến giải pháp quản trị rủi ro để đảm bảo người tiêu dùng sẽ thực hiện cam kết trong 12 tháng.

Trường Giang

Cùng chuyên mục
XEM