Sầm Huệ Minh - "bóng hồng" hiếm hoi trong giới buôn siêu xe: Từ "không biết mở cửa xe" thành bà chủ, coi mọi khách hàng là đại gia bất kể tiền ít hay nhiều

25/06/2021 12:41 PM | Kinh doanh

Phụ nữ đi siêu xe không hiếm, nhưng phụ nữ bán siêu xe ở Việt Nam như Sầm Huệ Minh thì không có mấy người.

Đại gia chỉ cần "xuống" tiền là có thể mua được siêu xe, nhưng để siêu xe về đến tay đại gia thì không phải chuyện đơn giản. Đây chính là lúc mà người bán xe cần có mặt. Công việc mang tính chất hào nhoáng nên cuộc sống của họ cũng ít nhiều được quan tâm.

Nếu như trong Sài Gòn có Mr. Xuân Hoàn nổi danh là "tay sales khét tiếng" chuyên "chốt đơn" cho người nổi tiếng, thì ngoài Hà Nội cũng có một doanh nhân không kém phần "máu mặt".

Chị là Sầm Huệ Minh - bà chủ buôn xe từng khiến MXH xôn xao khi lái Ferrari chạy Grab ngoài đường.

 Sầm Huệ Minh - bóng hồng hiếm hoi trong giới buôn siêu xe: Từ không biết mở cửa xe thành bà chủ, coi mọi khách hàng là đại gia bất kể tiền ít hay nhiều  - Ảnh 1.

Bức ảnh lái xe Ferrari chạy Grab gây xôn xao MXH năm ngoái của bà chủ showroom Sầm Huệ Minh

Từ "không biết mở cửa xe" thành "bà chủ showroom bán siêu xe"

Trước khi bén duyên với nghề buôn xe, Huệ Minh đã từng kinh doanh đồ gỗ. Chị chẳng có chút kiến thức nào về lĩnh vực mới, thậm chí còn không biết mở cửa xe thế nào. Thế nhưng, vì tò mò, vì muốn thử sức, vì cơm áo gạo tiền, người phụ nữ này quyết tâm đổi nghề.

Huệ Minh khởi đầu từ vị trí nhân viên bán hàng cho một đại lý Nissan. Nhà tuyển dụng yêu cầu chị học việc 3 tháng không lương, chị chấp nhận ký để không bỏ lỡ cơ hội, dù đó là gánh nặng lớn với một người phụ nữ đã có gia đình.

"Lúc đặt bút ký, tôi nghĩ trong đầu là không bao giờ để chuyện không bán được xe xảy ra. Tôi kiên định lắm, vạch rõ ràng mục đích của mình: Ngày hôm nay, mình sẽ làm gì và phải làm được cái gì?", chị chia sẻ.

Kiến thức thiếu sót thì Huệ Minh dùng sự chăm chỉ để bù lại. Chị luôn cầm trên tay quyển sổ và cây bút, lẽo đẽo đi theo các kỹ thuật viên để học hỏi. Rốt cuộc, bằng những hiểu biết đã thu thập được sau 15 ngày, chị đã thuyết phục thành công vị khách đầu tiên mua chiếc Nissan Teana.

 Sầm Huệ Minh - bóng hồng hiếm hoi trong giới buôn siêu xe: Từ không biết mở cửa xe thành bà chủ, coi mọi khách hàng là đại gia bất kể tiền ít hay nhiều  - Ảnh 2.

"Chiếc xe đầu tiên là chiếc tâm huyết lắm", chị tâm sự. "Nhiều người cứ nói xe cộ là đam mê của đàn ông. Đâu phải! Phụ nữ cũng mê lắm chứ".

Sau này, Huệ Minh chuyển qua làm việc cho một showroom khác, bắt đầu từ những chiếc xe có giá trị hơn 1 tỷ VNĐ. Là phụ nữ nhưng chị không ngại tìm hiểu máy móc từ tiền bối, thậm chí tự mình lộn gầm xe để kiểm tra. Ngay cả sau này, khi đã trở thành bà chủ, Huệ Minh cũng vẫn giữ những thói quen này.

"Ai muốn làm thầy thì cũng phải trải qua quãng thời gian làm thợ", chị tâm sự. "Quan trọng hơn, tôi là người bỏ tiền ra đầu tư vào sản phẩm đó để đem về bán cho khách, việc đầu tiên tôi muốn, mình phải là người xem chiếc xe đó mặc dù tôi có thợ, thợ kiểm tra xe xong hết rồi".

Năm 2016, khi thương hiệu Sơn Tùng Auto - một tên tuổi lớn trong làng bán xe - muốn nhượng quyền, Huệ Minh đã nhanh chóng chớp lấy cơ hội này. Từ một cửa hàng giậm chân tại chỗ vì khủng hoảng vào thời đó, chị đã vực lại và duy trì nó cho đến ngày nay, trụ vững qua cả đại dịch Covid-19.

 Sầm Huệ Minh - bóng hồng hiếm hoi trong giới buôn siêu xe: Từ không biết mở cửa xe thành bà chủ, coi mọi khách hàng là đại gia bất kể tiền ít hay nhiều  - Ảnh 3.

Mỗi khách hàng đều là đại gia, đã mua thì không nên cân đo đong đếm

Thuyết phục khách giàu "xuống" tiền mua xe không phải chuyện đơn giản nên hiển nhiên người bán cũng phải có nghệ thuật. Huệ Minh cho biết, bí quyết của chị gói gọn trong hai chữ "đam mê".

"Bản thân khách hàng khi họ tới với mình, nghĩa là họ đã có nhu cầu. Và nhiệm vụ của mình là truyền lửa cho họ, để đưa họ tới ‘chung kết’ nhanh hơn", chị cho biết. "Tôi luôn nói với nhân viên rằng, con đường ngắn nhất dẫn tới bàn ký kết hợp đồng chính là dùng đam mê của bản thân thúc đẩy cảm xúc sẵn có bên trong mỗi khách hàng."

Làm nghề bán xe, Huệ Minh tiếp xúc với đủ tầng lớp khách hàng, từ cao đến thấp. Tuy nhiên, đối với chị, họ không có sự khác biệt. Chỉ cần họ có nhu cầu, người phụ nữ này sẵn sàng phục vụ bằng tất cả khả năng.

"Nhưng với tôi, bản thân mỗi một khách hàng tới mua xe, họ đã đều là đại gia rồi. Còn họ mua xe to, hay xe nhỏ, điều này chưa cần bàn tới", chị chia sẻ.

 Sầm Huệ Minh - bóng hồng hiếm hoi trong giới buôn siêu xe: Từ không biết mở cửa xe thành bà chủ, coi mọi khách hàng là đại gia bất kể tiền ít hay nhiều  - Ảnh 4.

Quan niệm như vậy nên Huệ Minh luôn cố gắng để đổi lấy sự hài lòng của khách, cho dù bản thân phải chịu thiệt thòi. Tháng 4/2020, chị đặt mua chiếc Urus cho khách, đã chuyển tiền ra nước ngoài xong xuôi. Thế nhưng, do chênh lệch về múi giờ nên thông tin không được cập nhật, chiếc xe đó đã bị 1 người bản xứ mua mất.

Sự cố này khiến Huệ Minh vô cùng hoang mang. Chị không ngủ suốt 2 ngày 2 đêm, lùng sục mọi nơi để tìm một chiếc khác cho khách, dù full đồ hơn hay đắt hơn chị cũng cũng chấp nhận. May mắn thay, bà chủ showroom đã tìm mua được chiếc thay thế để giao đúng hẹn cho khách.

"Vì đối với tôi, đã hứa với khách thì phải làm được, nhất là khi khách đã cọc", chị chia sẻ. "Bằng mọi giá phải mua được".

Huệ Minh nhận định, đại gia Việt không thiếu người đam mê siêu xe. Họ sẵn sàng bỏ tiền ra để sở hữu, trải nghiệm sớm sản phẩm mới ra mắt, miễn là nó đủ cá tính. Dù tiền không phải là thứ dễ kiếm, chị vẫn hay khuyên khách không nên cân đo đong đêm, vì chút chênh lệch nhỏ mà bỏ qua địa chỉ bán xe uy tín.

"Thực ra khi đã có được sự tin tưởng giữa người mua và người bán, mọi chuyện trở nên rất dễ dàng. Có nhiều khách hàng đến với tôi và mua xe rất nhanh chóng chỉ với 2 câu hỏi được đặt ra. Đó là ‘Xe này giá bao nhiêu?’ và ‘Em để cho anh thì giá là bao nhiêu?’. Khi được thông báo giá cuối, khách hàng cũng đã ngầm hiểu rằng đó là mức giá tốt nhất mà người bán đưa ra cho ‘người nhà’", chị tiết lộ.

Nhân viên bán hàng cũng phải có giá của một nhân viên bán hàng

Là "bóng hồng" hiếm hoi trong giới buôn xe, Huệ Minh phải đối mặt với không ít khó khăn và định kiến. Người ta hoài nghi khi thấy một người phụ nữ "chân yếu tay mềm", từng không biết mở cửa xe, lại có thể trở thành bà trùm buôn xe đình đám.

"Nhưng có lẽ câu trả lời chính xác nhất là bởi vì tôi là một người phụ nữ có khả năng và dám làm", chị nói.

 Sầm Huệ Minh - bóng hồng hiếm hoi trong giới buôn siêu xe: Từ không biết mở cửa xe thành bà chủ, coi mọi khách hàng là đại gia bất kể tiền ít hay nhiều  - Ảnh 5.

Huệ Minh cho biết, chị sinh ra trong hình hài người phụ nữ, nhưng cảm thấy trí tuệ và bản lĩnh của mình không thua kém một người đàn ông. Bà chủ showroom này không ngại bắc ghế đứng xem khoang máy của một chiếc SUV cỡ lớn, hay làm việc suốt 16 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Theo Huệ Minh, buôn xe là ngành nghề nhạy cảm với phái nữ nên đương nhiên không thể tránh khỏi cám dỗ. Chị cảm thấy may mắn khi mình đủ tỉnh táo để không bị sa ngã trước chữ "tình" và chữ "tiền", không gục ngã mà bỏ cuộc.

"Tôi vẫn luôn dạy nhân viên của mình: Dù có làm ngành nghề gì trong xã hội, hãy luôn giữ vững bản lĩnh. Hãy sống để người khác luôn tôn trọng mình. Một nhân viên bán hàng cũng phải có cái giá của một nhân viên bán hàng. Tuyệt đối không được đánh đổi mọi thứ chỉ để kiếm tiền", chị khẳng định.

Người đời thường nghĩ rằng buôn siêu xe thì phải có "chống lưng", nhưng Huệ Minh bảo chị không được may mắn như thế. Để trở thành bà chủ đình đám như ngày hôm nay, chị gần như phải tự lực mọi thứ, dù vẫn có sự giúp đỡ không nhỏ từ các tiền bối, bạn bè và gia đình.

"Ngành xe tại Việt Nam vô cùng khắc nghiệt. Nếu không được họ ủng hộ về mặt tinh thần, tôi đã gục ngã từ lâu rồi", chị chia sẻ. "Phụ nữ đã đi bươn chải thì luôn cần ‘một cái chống lưng’ về tinh thần, một hậu phương vững chắc".

Làm bà chủ của một showroom bán siêu xe có tiếng, Huệ Minh cho biết chị chẳng thể dành nhiều thời gian cho gia đình. Dù vậy, chị vẫn tranh thủ đưa con đi học mỗi sáng hoặc chơi với con khi rảnh.

"Tôi hiểu là một người phụ nữ thì đáng lẽ phải tề gia nội trợ, chăm con, nhưng tôi lại chọn con đường theo đuổi đam mê", chị cho biết. "Gia đình cũng là nguồn động lực lớn nhất để tôi có thể tiếp tục cháy với đam mê mà không biết mệt mỏi".

(Tổng hợp)

Tú Khê

Cùng chuyên mục
XEM