Sai phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình: Không thể thu hồi 658 tỷ đồng tiền thuê đất?

27/09/2021 14:38 PM | Kinh doanh

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định, với các sai phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật và không có vùng cấm.

Sai đến đâu, xử lý đến đó và không có vùng cấm

Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (đơn vị quản lý sân vận động Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước) trong giai đoạn 2009-2018).

Trong đó, chỉ ra hàng loạt các sai phạm nghiêm trọng tại đơn vị này trong thời gian từ năm 2009 đến năm 2018. Những sai phạm này đã dẫn đến thất thoát số tiền hàng trăm tỷ đồng của ngân sách nhà nước.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, kết luận của Thanh tra Chính phủ đã rất rõ ràng và Bộ đang thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Cụ thể, hiện Bộ đang tiến hành những nội dung liên quan đến công tác quản lý nhà nước thuộc Bộ, Tổng cục Thể dục, Thể thao đối với việc sử dụng đất đai, tài sản công tại khu liên hợp thể thao quốc gia.

Vị lãnh đạo Bộ nhấn mạnh, quan điểm của Bộ là sai đến đâu xử lý đến đó và nguyên tắc xử lý cán bộ của Đảng đã nêu rõ, không có vùng cấm.

Nếu có dấu hiệu tham ô, tham nhũng, những cá nhân và tập thể vi phạm sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Nếu sai phạm về hành chính cũng phải xử lý theo các quy định có liên quan.

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao cho hay, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu rất rõ việc các tập thể, cá nhân có liên quan phải tiến hành kiểm điểm theo mức độ vi phạm.

Ngày 23/9, Tổng Cục đã có văn bản đề nghị khu liên hợp thể thao Mỹ Đình sớm tiến hành việc kiểm điểm.

Ông Nguyễn Trọng Hổ, Giám đốc khu liên hợp thể thao Mỹ Đình thông tin, đang xây dựng kế hoạch kiểm điểm với những cá nhân, tập thể của khu liên hợp (cấp phòng) có liên quan đến các vi phạm được nêu trong kết luận thanh tra và dự kiến sang tuần sẽ báo cáo Tổng cục.

 Sai phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình: Không thể thu hồi 658 tỷ đồng tiền thuê đất? - Ảnh 1.

Dụng cụ được dùng để kẻ vạch sân Mỹ Đình trước trận Việt Nam - Australia tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Mới thu hồi được 460 triệu đồng của các cá nhân sai phạm

Trước đó, ông Nguyễn Trọng Hổ, Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia, đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ VH-TT&DL báo cáo về tiến độ thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, kết luận của thanh tra chỉ rõ nhiều sai phạm trong việc tự ý cho thuê đất hoặc cho thuê đất trong giai đoạn 2009 đến năm 2018 nhưng tiền lại để ngoài sổ sách dẫn đến thất thoát số tiền lên đến 777 tỷ đồng.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp và Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã không nộp tiền thuê đất cho ngân sách Nhà nước với con số lên tới 658 tỷ đồng.

Báo cáo của ông Hổ về nội dung này nêu rõ, đến thời điểm này Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đang 'không thể thực hiện truy thu và nhiều khả năng số tiền này có nguy cơ thất thoát'

"Việc truy thu tiền thuê đất này, Khu liên hiệp thể thao quốc gia không thể thực hiện được.

Kính đề nghị Tổng cục TDTT báo cáo Bộ VH-TT&DL thống nhất với Bộ Tài chính và UBND TP Hà Nội trình Chính phủ cho phép KLHTTQG miễn truy thu nộp tiền thuê đất cho Nhà nước", báo cáo nêu.

 Sai phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình: Không thể thu hồi 658 tỷ đồng tiền thuê đất? - Ảnh 2.

Công trường tu sửa khán đài C sân Mỹ Đình. Ảnh: P.H.

Cũng theo kết luận của thanh tra, mặt cỏ sân được sử dụng tại sân Mỹ Đình là bermuda là loại cỏ được nhập khẩu từ Thái Lan.

Tuy nhiên, khi triển khai dự án cải tạo mặt sân tập số 2, giá loại cỏ này khi trúng thầu đã được nâng lên gấp hơn 6 lần so với giá cỏ nhập khẩu trên thực tế. Vì thế nếu không thu hồi được sẽ gây thất thoát hơn 2,3 tỷ đồng nguồn vốn nhà nước.

Tương tự, quá trình thực hiện dự án cải tạo mặt sân tập số 1 cũng có nhiều khâu sai quy định khiến đội giá hơn 3,2 tỷ đồng so với giá trị trên thực tế.

Nhiều sai phạm tại các hạng mục cải tạo khác cũng được kết luận thanh tra chỉ ra. Dù không đủ điều kiện về năng lực, kinh nghiệm nhưng Công ty TNHH Thể thao Quang Tuyến vẫn trúng thầu thi công dự án cải tạo mặt sân điền kinh. Vì giá vật liệu trong hợp đồng được nâng lên gần 2,5 lần so với giá nhập khẩu nên dự án đã đội giá hơn 11,6 tỷ đồng.

Thậm chí, tại bể bơi trong nhà Cung thể thao dưới nước, dù hệ thống làm nóng nước bể bơi đang sử dụng được nhưng vẫn được thay thế bằng hệ thống mới. Theo kết luận, chỉ riêng giá thiết bị khi quyết toán đã cao gấp 7,5 lần giá nhập khẩu, chênh lệch hơn 6,1 tỷ đồng.

Trong báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ, Khu liên hợp thể thao QG cho biết đã gửi hàng trăm văn bản đề nghị các doanh nghiệp đến làm việc để đàm phán, nộp lại tiền vi phạm trong thực hiện dự án nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều không đến, không trả lời.

Cụ thể, về việc giảm trừ quyết toán dự án cải tạo sân điền kinh trong sân vận động Mỹ Đình, thu hồi 1,2 tỷ đồng từ liên danh Công ty TNHH thương mại và dịch vụ xây dựng Hoàng Nguyên, Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng để hoàn trả ngân sách nhà nước, báo cáo của đơn vị cho biết đã 3 lần mời các đơn vị này đến họp để đòi tiền nhưng doanh nghiệp không đến và không trả lời.

Những sai phạm nghiêm trọng của Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình xảy ra trong thời kỳ ông Cấn Văn Nghĩa làm Giám đốc (nghỉ hưu từ tháng 9/2018).

Kết luận Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu Khu liên hợp phải thu hồi số tiền hơn 3,4 tỷ đồng từ các cá nhân, tập thể gồm nguyên Giám đốc, nguyên Phó giám đốc phụ trách, Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh, Công đoàn Khu LHTTQG, Phòng Quản lý Cung thể thao dưới nước để hạch toán vào doanh thu của Khu liên hợp thể thao quốc gia.

Tuy nhiên, đến trung tuần tháng 9/2021, Khu liên hợp mới chỉ thu được của các cá nhân còn các tập thể thì không thu được.

Trong đó, ông Cấn Văn Nghĩa mới chỉ chuyển khoản được hơn 300 triệu đồng trong tổng số tiền phải nộp lại là gần 570 triệu đồng, ông Phạm Việt Tiến, nguyên Phó Giám đốc phụ trách khu liên hợp nộp 100 triệu đồng còn nguyên Trưởng phòng kinh doanh khu liên hợp nộp 60 triệu đồng.

Như vậy, khu liên hợp mới thu hồi được 460 triệu đồng còn khoản tiền hơn 2,9 tỷ đồng chưa thu được.

Liên quan tới những sai phạm xảy ra trong quá trình quản lý sử dụng tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia, TTCP đã kiến nghị cho chuyển tài liệu hồ sơ, chứng cứ của 2 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Bộ Công an và Viện KSND tối cao thụ lý, xem xét theo quy định của pháp luật.

Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM