Sai lầm nào cũng phải trả giá đắt: Sau thời gian 'đại náo' Twitter, Elon Musk vừa bị loại khỏi CLB 200 tỷ USD, có ngày mất tới 11 tỷ USD

25/05/2022 09:25 AM | Kinh doanh

Elon Musk vừa bị loại khỏi câu lạc bộ 200 tỷ USD sau khi tổng tài sản sụt giảm 5,4% xuống chỉ còn 192,7 tỷ USD.

Elon Musk
Elon Musk

Tờ Bloomberg mới đây cho biết Elon Musk, vị tỷ phú giàu nhất hành tinh vừa một lần nữa ra khỏi câu lạc bộ 200 tỷ USD sau khi tổng tài sản sụt giảm 5,4% xuống chỉ còn 192,7 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Cổ phiếu hãng xe điện Tesla cũng cắm đầu lao dốc gần 7%, lớn hơn nhiều so với mức giảm chung của thị trường. Trong phiên, chỉ số S&P 500 chỉ mất 0,8% giá trị. 

Như vậy, người giàu nhất thế giới đã mất hơn 11 tỷ USD chỉ trong 1 ngày do cổ phiếu Tesla diễn biến kém tích cực. Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 19/5, cổ phiếu này cũng sụt giảm hơn 6% trong bối cảnh thị trường bị bán tháo ồ ạt. 

Tính từ đầu năm nay, cổ phiếu hãng xe điện Tesla đã mất hơn 30% giá trị, trong đó, quyết định của Elon Musk đối với trang mạng xã hội Twitter được cho là yếu tố tiên quyết khiến Tesla bị bán tháo nhiều đến vậy. Đa số đều cho rằng việc giành quyền kiểm soát mạng xã hội mới sẽ bòn rút thời gian, công sức và tiền bạc của Musk, trong khi ngành công nghiệp xe điện toàn cầu lại đang cần một sự bứt phá.

“Vụ thâu tóm Twitter đã trở thành một nhân tố ảnh hưởng tiêu cực đến cổ phiếu Tesla”, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush nhận định.

Sai lầm nào cũng phải trả giá đắt: Sau thời gian đại náo Twitter, Elon Musk vừa bị loại khỏi CLB 200 tỷ USD, có ngày mất tới 11 tỷ USD - Ảnh 1.

Elon Musk, vị tỷ phú giàu nhất hành tinh vừa một lần nữa ra khỏi câu lạc bộ 200 tỷ USD

Dù cho con số 192,7 tỷ USD là mức tài sản thấp nhất của Musk kể từ ngày 26/8, song CEO Tesla vẫn giữ vững ngôi vương người giàu nhất hành tinh, theo Bloomberg Billionaires Index. Jeff Bezos hiện là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới với 127,8 tỷ USD. 

Trước đó, hồi cuối tháng 2, Elon Musk cũng từng rời câu lạc bộ 200 tỷ USD sau khi cổ phiếu hãng xe điện Tesla rơi tự do 4 phiên liên tiếp xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021. Xu hướng sụt giảm diễn ra trong triển vọng u ám chung của thị trường chứng khoán thế giới, qua đó khiến khối tài sản của Musk chỉ còn 198,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, rất nhanh sau đó, thị trường bước vào đợt phục hồi mới. Tài sản của Elon Musk lại bật tăng lên 288 tỷ USD trong phiên 4/4 - thời điểm CEO Tesla tuyên bố sở hữu 9,2% cổ phần mạng xã hội Twitter.

10 ngày sau, hãng tin Bloomberg cho biết tỷ phú Elon Musk đã đề nghị mua lại 100% cổ phiếu của Twitter, với giá 54,2 USD/cổ phiếu, để sở hữu hoàn toàn trang mạng xã hội nổi tiếng này. CEO Tesla cho rằng Twitter có tiềm năng phi thường và ông sẽ cố gắng khai phá. Trong bức thư gửi Hội đồng quản trị Twitter, Musk cho biết Twitter "sẽ không thể phát triển mạnh mẽ cũng như phục vụ quyền tự do ngôn luận nếu giữ nguyên mô hình hiện tại”. 

Sai lầm nào cũng phải trả giá đắt: Sau thời gian đại náo Twitter, Elon Musk vừa bị loại khỏi CLB 200 tỷ USD, có ngày mất tới 11 tỷ USD - Ảnh 2.

Do những nghi ngờ xoay quanh sự thành công của thương vụ thế kỷ liên tục tăng lên,triển vọng hãng xe điện lớn nhất thế giới càng trở nên u ám

Tuy nhiên, do những nghi ngờ xoay quanh sự thành công của thương vụ thế kỷ liên tục tăng lên, nhất là sau khi Elon Musk tuyên bố sẽ thế chấp số cổ phiếu Tesla để mua lại Twitter, triển vọng hãng xe điện lớn nhất thế giới này càng trở nên u ám. 

“Musk đang chấp nhận rủi ro bằng cách sử dụng cổ phiếu Tesla làm tài sản thế chấp. Việc cổ phiếu nhà sản xuất ô tô điện này đột ngột sụt giảm sẽ gây ra nhiều sự khó chịu cho thị trường”, Russ Mold, chuyên gia AJ Bell nhận định.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, giá cổ phiếu Tesla suy giảm cũng một phần do lạm phát tại Mỹ, đại dịch COVID-19 tại Trung Quốc (nơi đặt nhà máy của Tesla) cũng như chính sách tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED.

Theo: Bloomberg

Vũ Anh

Từ khóa:  Elon Musk
Cùng chuyên mục
XEM