Sai lầm lớn nhất của đời người: Không nhận ra sai lầm của mình

17/06/2018 13:31 PM | Sống

Có một sự thật là thái độ trước sai lầm sẽ quyết định thành công hay thất bại của một người trong công việc hay cuộc sống. Và sai lầm lớn nhất của bạn là không nhận ra sai lầm của mình bởi khi đó bạn không còn khả năng học hỏi nữa.

Thất bại khiến bạn đau lòng

Hãy đối diện với nó. Thất bại có thể khiến bạn đau đớn về thể chất nhiều hơn tinh thần. Chứng kiến một phần mơ ước của mình thất bại quả là đau đớn. Nếu người khác cười nhạo cảm giác đau đớn của bạn, bạn càng cảm thấy tệ hơn.

Bước quan trọng đầu tiên trong quá trình vượt qua thất bại là học cách không cá nhân hóa thất bại – để đảm bảo rằng thất bại không khiến bạn trở thành người thất bại. Với nhiều người, nỗi đau thất bại dẫn tới cảm giác sợ thất bại. Họ trở thành những người như trong câu nói: "Tôi quá già để khóc rồi, nhưng nó cũng làm tôi tổn thương quá mức để có thể cười." Đó là khi họ mắc kẹt trong vòng sợ hãi. Và nếu để nỗi sợ hãi lấn át, thì bạn sẽ không thể tiến lên phía trước

Nhà viết kịch George Bernard Shaw đã quả quyết: "Cuộc sống phạm nhiều sai lầm tuy không danh giá hơn nhưng rõ ràng có ích hơn so với một cuộc sống chẳng làm gì." Để vượt qua nỗi sợ hãi và thoát khỏi vòng luẩn quẩn, bạn phải sẵn sàng thừa nhận rằng mình sẽ dành nhiều thời gian hơn cho những sai lầm. Tuy nhiên, nếu bạn không hoạt động quá lâu, thì sẽ khó để bắt đầu. May mắn thay, ngay sau khi bạn bắt tay vào công việc, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bạn hoạt động và mắc lỗi nhiều lần, bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm. Tổng thống Theodore Roosevelt cũng từng nói: "Người không phạm phải sai lầm nào sẽ chẳng thể tiến bộ." Những kinh nghiệm này giúp bạn thành thạo và phạm ít sai lầm hơn. Kết quả là nỗi sợ hãi không còn khủng khiếp nữa. Nhưng quá trình đột phá bắt đầu bằng việc hành động. Bạn phải biến chúng trở thành cảm xúc chứ không phải chờ đợi cảm xúc tích cực mang mình tiến lên.

Người không phạm phải sai lầm nào sẽ chẳng thể tiến bộ

Sức mạnh của thất bại

Thành công không có nghĩa là tránh được thất bại. Tất cả chúng ta đều đã từng thất bại. Như khi đang đi ta đều từng gặp phải ổ gà hay rẽ sai đường. Người duy nhất có thể tránh được thất bại là người không rời khỏi con đường của mình. Vấn đề không phải là bạn có thất bại hay không, mà là bạn sẽ thất bại một cách thành công (tức là bạn học được gì từ thất bại).

Như Nelson Boswell quan sát thấy: "Sự khác biệt giữa vĩ đại và tầm thường là cách cá nhân nhìn nhận thất bại." Nếu muốn tiếp tục hành trình tới thành công của mình, bạn cần phải học cách ngã về phía trước.

Người không thành công thường sợ thất bại và sợ bị từ chối. Họ dành phần lớn cuộc đời mình để tránh những điều mạo hiểm hay những quyết định dẫn đến thất bại. Họ không nhận ra rằng thành công chỉ dựa trên khả năng tiếp tục đứng dậy sau khi vấp ngã. Khi có quan điểm đúng đắn, thất bại sẽ không phải là tai họa hay dấu chấm hết.

Những người thành công không để thất bại xâm chiếm suy nghĩ của họ. Thay vì day dứt về những hậu quả của thất bại, họ chỉ chú trọng vào phần thưởng của thành công đó là: học hỏi được từ thất bại cách để cải thiện bản thân và tình hình.

Sai lầm lớn nhất của đời người: Không nhận ra sai lầm của mình - Ảnh 2.

Cách nhìn nhận đúng đắn về sai lầm

Để thoát khỏi tình trạng thất bại liên tục, bạn phải nói được ba từ khó nói nhất, "mình đã sai." Bạn nên mở to mắt, thừa nhận sai lầm và chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những hành động, quan điểm chưa đúng đắn ở hiện tại. Mỗi thất bại mà bạn trải qua cũng giống như một ngã ba đường. Đó là cơ hội để hành động đúng, học hỏi từ sai lầm và làm lại từ đầu.

Chuyên gia về lãnh đạo, Peter Drucker đã nói: "Một người càng giỏi bao nhiêu, sẽ càng có khả năng phạm sai lầm lớn bấy nhiêu bởi anh ta càng muốn thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tôi chưa bao giờ giao vị trí cao nhất của một công việc cho một người không phạm sai lầm… nếu anh ta không phải là người tầm thường." Những sai lầm dọn đường tới thành công.

Hãy giải thích từ Mistakes - Sai lầm theo cách tích cực sau:

Message: thông điệp cho ta thấy phản hồi về cuộc sống.

Interruption: sự ngắt quãng để ta suy ngẫm lại.

Signposts: biển chỉ đường chỉ cho ta con đường đúng.

Tests: bài kiểm tra khiến ta trưởng thành hơn.

Awakenings: nhận thức giữ ta trong cuộc chơi.

Keys: chìa khóa giúp ta mở cánh cửa tiếp theo dẫn tới thành công.

Explorations: thăm dò cho phép ta tới những nơi mình chưa từng đi qua.

Statements: báo cáo cho thấy sự tiến bộ và phát triển của ta.

Tiến lên phía trước hay thụt lùi

Hãy nhìn vào cách các nhân vật thành công tiếp cận những kinh nghiệm tiêu cực. Hãy đọc hai danh sách dưới đây và quyết định danh sách nào miêu tả cách tiếp cận của bạn với thất bại:

Hãy nghĩ tới một thất bại gần đây nhất của bạn. Bạn đã phản ứng ra sao? Dù vấn đề của bạn có khó khăn đến đâu, thì bí quyết để vượt qua chúng là thay đổi chính mình. Bản thân nó cũng là một quá trình và nó bắt đầu với mong ước được học hỏi. Từ giờ trở đi, hãy cam kết làm mọi việc để tiến lên phía trước.

Tạo môi trường làm việc dân chủ

Nhà sử học từng giành giải Pulitzer, Garry Wills nói: "Những người đi theo bạn cũng có tiếng nói trong công việc. Nhà lãnh đạo nào quên đi sự thật này sẽ sớm thấy mình không có ai đi theo." Nhà lãnh đạo cao nhất, đáng tin cậy thường khiến những nhà lãnh đạo làm việc cho mình tham gia hết khả năng vào quá trình lãnh đạo công ty. Nếu nhà lãnh đạo dưới quyền chất vấn họ, họ sẽ không giữ cho riêng mình. Khi họ chia sẻ ý kiến, nhà lãnh đạo cao nhất không cảm thấy vị trí của mình bị đe dọa. Khi cấp dưới trong công ty muốn mạo hiểm, nhà lãnh đạo phải sẵn sàng tạo điều kiện cho họ.

Bản thân việc lãnh đạo đã mang tính thử thách. Nó thách thức những ý tưởng lạc hậu, cách làm cũ, hoàn cảnh hiện tại. Đừng quên rằng để có phần thưởng cần phải nỗ lực. Nếu đem lại cho các lãnh đạo cấp dưới của mình cảm giác thỏa mãn với công việc, bạn cũng nhận lại những điều như vậy. Nếu duy trì được cảm giác tin cậy và để họ tự do sáng tạo - những cách tốt hơn – thì công ty sẽ phát triển nhanh hơn.

Khi các nhà lãnh đạo cấp dưới của bạn cố làm theo cách của riêng họ, hãy lui về phía sau. Hãy đóng vai trò của nhà cố vấn thông thái và người khích lệ. Hãy hoan nghênh những ý tưởng cách tân và phát triển công ty của các nhà lãnh đạo xuất sắc nhất. Sau cùng, thành công của công ty cũng là thành công của bạn.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM