Venture Capital - Bộ sách hay về đầu tư mạo hiểm

18/06/2013 12:46 PM |

Bộ sách sẽ giúp bạn đọc có một cái nhìn toàn diện hơn về các nhà đầu tư mạo hiểm, cách thức họ lựa chọn doanh nghiệp cũng như cách mà các doanh nghiệp lọt vào mắt xanh của các nhà đầu tư lão luyện.

Đầu tư mạo hiểm không còn là thuật ngữ quá mới lạ ở thị trường Việt Nam, khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã được các nhà đầu tư mạo hiểm rót vốn thành công, và dần dần từng bước tạo dựng những tên tuổi lớn trong ngành công nghệ và truyền thông như VNG, VCcorp, Vatgia, Goldsun Focus Media… 

Tuy nhiên điều các doanh nghiệp nên suy nghĩ là: “Làm thế nào để doanh nghiệp của bạn được lọt vào mắt xanh của các nhà đầu tư đầy kinh nghiệm ?” Bộ sách "Venture Capital - Đầu tư mạo hiểm" sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện hơn về các nhà đầu tư mạo hiểm, cách thức họ lựa chọn doanh nghiệp cũng như cách mà các doanh nghiệp lọt vào mắt xanh của các nhà đầu tư lão luyện. 
 
Cuộc chơi khởi nghiệp - William H. Draper
 
“Cuộc chơi khởi nghiệp” cho chúng ta những lời khuyên sâu sắc, những điều mà những doanh nhân khởi nghiệp thật sự quan tâm và trăn trở. Bạn đọc sẽ nhanh chóng nhận ra, những lời khuyên mà William H. Draper III (Bill Draper) không khác nhiều so với lời khuyên của đa số những nhà đầu tư khác, tập trung xoay quanh hai nhân tố chính là: “Con người và sản phẩm của mô hình kinh doanh”.

Cuộc chơi khởi nghiệp (The Start-up Game) của William H. Draper III (Bill Draper) đem lại câu trả lời cặn kẽ về những điều mà các doanh nhân mới khởi nghiệp quan tâm như: Những yếu tố nào giúp doanh nghiệp được nhà đầu tư lựa chọn, những phẩm chất nào tạo nên người doanh nhân mà nhà đầu tư mạo hiểm tìm kiếm, cách thức tiến hành đầu tư cũng như cách thức đàm phán… Tuy nhiên, điểm đặc sắc của cuốn sách trước hết nằm ở tác giả. 

Bill Draper là một nhà đầu tư mạo hiểm thành công trong một gia đình đặc biệt có ba thế hệ đều là những nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng: Cha tác giả là Tướng William Draper – nhà đầu tư mạo hiểm đầu tiên của nước Mỹ, và con trai ông, Tim Draper – người sáng lập DFJ Global Network hoạt động đầu tư mạo hiểm trên quy mô toàn cầu. Gia đình Draper là một biểu tượng tại Thung lũng Silicon và câu chuyện của Bill Draper lý giải vì sao họ có thể làm được những điều phi thường đó.


Những câu chuyện của Bill là sự đan xem giữa quá khứ và hiện tại, giữa những câu chuyện khởi nghiệp của chính gia đình ông và sự thay đổi của lĩnh vực đầu tư mạo hiểm trong gần một thể kỷ. Câu chuyện đầu tư của ông được xen lẫn với những hồi ức về người cha và những công sự của mình đã bắt đầu những thương cụ đầu tiên thất bại và thành công như thế nào; rồi đan chéo với những câu chuyện về tầm nhìn và khả năng biến chuyển tình thế của người con trai Tim Draper. 

Vì thế câu chuyện của Bill Draper là một bài giảng nhiều minh họa về đầu tư mạo hiểm, một bức tranh có tính cá nhân hóa về lịch sử của ngành đầu tư mạo hiểm. Qua bức tranh của ông, người đọc không chỉ nhìn thấy bức tranh các công ty đã khởi nghiệp ra sao, mà còn thấy được chính các quỹ đầu tư mạo hiểm tên tuổi đã bắt đầu như thế nào. 

Đôi lúc câu chuyện còn bị gián đoạn với những hồi ức của nhà chính trị gia đặc biệt Đặng Tiểu Bình – người đã đưa Trung Quốc bước vào kỷ nguyên phát triển bùng nổ hay của Fidel Castro – nhà lãnh đạo vĩ đại của đất nước Cuba. 
                    
Nghe đến đây, ban đọc có thể tưởng tượng ra một cuốn sách vô lý với quá nhiều tuyến nhân vật và quá nhiều mốc thời gian lẫn lộn và không logic. 

Nhưng không, Bill đã đưa ra được thông điệp của ông thông qua sự hỗn độn đó, đó chính là điểm giống nhau giữa tất cả những con người được nói đến, cách họ đột phát, các họ thay đổi cả thế giới theo cách nghĩ riêng của từng người, qua đó Bill muốn nhắn nhủ đến người đọc: Đó chính là ý nghĩa của đầu tư mạo hiểm , và nếu ai đó muốn trở thành một doanh nhân được các nhà đầu tư mạo hiểm để mắt đến thì đây quả là cuốn sách không thể nào bỏ qua.

Bill Draper kết thúc câu chuyện đầu tư mạo hiểm của mình với một lần khởi nghiệp “đầu tư” kiểu khác, đó là sự tham gia vào công việc từ thiện theo phong cách của một nhà đầu tư: đầu tư vào những doanh nghiệp xã hội…
 
Đầu tư mạo hiểm - Brad Feld & Jason Mendelson
 
Cơn ác mộng lớn nhất với các doanh nghiệp là vui mừng khi nhân được vốn đầu tư mà không hề biết tới những vấn đề tiềm ẩn sau nguồn vốn đó. Lý do mấu chốt là ở chỗ các nhà đầu tư mạo hiểm hoàn toàn hiểu rõ về vấn đề tài chính trong khi các chủ doanh nghiệp thì không. 

Trước hết đầu tư mạo hiểm là việc cung cấp nguồn vốn tài chính cho các công ty ở giai đoạn khởi động tăng trưởng ban đầu. Các quỹ đầu tư mạo hiểm kiếm tiền bằng việc sở hữu cổ phần trong các doanh nghiệp được đầu tư.

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là đầu tư mạo hiểm là một tập con của vốn chủ sở hữu tư nhân. Do vậy nếu doanh nghiệp chuẩn bị được nhận vốn đầu tư mạo hiểm, thì họ cần sẵn sàng đối mặt với áp lực cũng như mất mát. Họ phải học cách làm việc làm sao vẫn đảm bảo kế hoạch của mình mà vẫn thỏa mãn các mục tiêu đã ký kết với nhà đầu tư. 


Và ngay cả trong trường hợp công ty của họ phá sản, thì các nhà đầu tư mạo hiểm vẫn thu về một khoản lợi nhuận từ 15-50% tùy vào mức độ của dự án. Do đó doanh nghiệp đừng mong chờ sự giúp đỡ của các nhà đầu tư mạo hiểm nếu như không thực sự vạch ra được kế hoạch kinh doanh khả thi. 

Ngoài ra, không chỉ dừng lại ở những rủi ro tài chính, đầu tư mạo hiểm còn tiềm ẩn những nguy hiểm trong điều khoản hợp đồng và các vấn đề pháp lý liên quan.

Mọi vấn đề trên đều được nói đến và khắc phục trong cuốn sách Đầu tư mạo hiểm- một trong những cuốn sách cần thiết cho mọi doanh nhân quan tâm đến nguồn vốn đầu tư mạo hiểm.

Dễ hiểu hơn thì bạn có thể tưởng tượng bạn đang tham gia một cuộc đua với một tay đua chuyên nghiệp nắm rõ địa hình đường đua trong khi bạn là một kẻ mới gia nhập và không hề biết một chút gì về đường đua đó, và đương nhiên sẽ không có gì là khó hiểu nếu bạn thua cuộc.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì vấn đề đã được khắc phục bằng cuốn sách “Đầu tư mạo hiểm” - một cuốn sách cần thiết cho các chủ doanh nghiệp. 

Trong cuốn sách này, Brad và Jason đã làm sáng tỏ mớ lộn xộn các hợp đồng, điều khoản của một thương vụ mua bán & sát nhập, đồng thời cắt bỏ các vấn đề pháp lý bề ngoài mà tập trung vào những vấn đề mấu chốt nhất. 

Thế nên không chỉ các doanh nhân, mà cả các nhà đầu tư và luật sư cũng sẽ thấy quyển sách này rất cần thiết.  Bởi một doanh nhân thông hiểu về lĩnh vực đầu tư sẽ khiến việc đàm phán dễ dàng hơn rất nhiều.
 
Cuộc chơi đầu tư mạo hiểm - Jeffrey Bussgang
 
Tìm kiếm một nhà đầu tư cho công ty của bạn không phải là việc dễ dàng. Và khi tìm được rồi, bạn mong muốn nhà đầu tư sẽ là một đối tác thân thiện, chứ không phải gã độc tài, nhất nhất đòi bạn làm theo ý mình. 

Nếu muốn chiến thắng trong trò chơi liên doanh đó, bạn nên tham khảo cuốn sách này. Trong cuốn sách,Bussgang giới thiệu rất nhiều quan điểm độc đáo, kinh nghiệm quý giá mà mình thu thập từ kinh nghiệm bản thân cũng như từ những buổi phỏng vấn với các doanh nhân thành đạt. Bạn đọc sẽ học được làm thế nào để được chú ý, cách hoàn tất một vụ đàm phán, và cách thương lượng hiệu quả công việc với đối tác.

Jeffrey Bussgang là cộng sự chính tại  Flybridge Capital Partners, một quỹ đầu tư mạo hiểm quản lý khoảng 500 triệu Đô la Mỹ. Trước khi trở thành  nhà đầu tư mạo hiểm, ông là một doanh nhân thành đạt, và là đồng sáng lập của Upromise. Ông cũng làm việc tại trường kinh doanh Harvard, nơi ông đã lấy bằng MBA loại xuất sắc.

Sách do Alpha Books và NXB Thanh niên ấn hành, dày 400 trang, giá 99 ngàn đồng/ quyển.

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM