S-Fone có thể sắp chính thức chìm vào dĩ vãng

27/10/2016 06:00 PM | Công nghệ

Với trường hợp của S-Fone, việc xin gia hạn giấy phép kinh doanh (nếu có) là vô cùng khó...

S-Fone có thể sắp chính thức chìm vào dĩ vãng

Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây đã gửi thông báo thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất và các tài nguyên viễn thông cho Công ty Cổ phần Dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn (SPT), đơn vị sở hữu mạng di động S-Fone.

Một nguồn tin cho biết, SPT đã có văn bản xin gia hạn giấy phép viễn thông gửi cơ quan quản lý, tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục Viễn thông, hiện Cục vẫn chưa nhận được báo cáo xin gia hạn.

Theo Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung, doanh nghiệp viễn thông muốn gia hạn hay cấp mới lại từ đầu giấy phép viễn thông đều phải căn cứ trên các điều khoản, quy định của Luật Viễn thông. Tuy nhiên, với trường hợp của S-Fone thì từ nhiều năm nay, dịch vụ của mạng di động này không còn tồn tại trên thị trường, cũng như không thực hiện các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước như nợ phí sử dụng kho số viễn thông, phí sử dụng tần số, thì việc xin gia hạn giấy phép là rất khó thực hiện.

Ông Trung cũng cho hay, với thông báo thu hồi giấy phép của Cục và đơn xin gia hạn giấy phép của SPT (nếu có) rất khó được chấp thuận, thì điều đó cũng có nghĩa, về cơ bản, SPT sẽ không còn quyền kinh doanh dịch vụ viễn thông di động mặt đất, không còn quyền sử dụng kho số viễn thông và băng tần 850 MHz.

Từ 4-5 năm nay, đã không còn tồn tại dịch vụ của S-Fone trên thị trường trong nước.

Là dự án hợp tác giữa SPT và tập đoàn viễn thông SK Telecom (Hàn Quốc), S-Fone được khởi động từ năm 2001 và đến giữa 2003, dịch vụ viễn thông di động của S-Fone chính thức được thương mại hóa. Đây là mạng di động triển khai công nghệ CDMA (đa truy cập phân chia theo mã) đầu tiên tại Việt Nam.

Thời điểm mới ra đời, S-Fone từng được xem như là một dấu mốc lịch sử trong việc phá vỡ thế độc quyền trên thị trường viễn thông di động của “anh em” nhà VNPT, lúc đó là MobiFone và VinaPhone, dù rằng phải đến khi Viettel xuất hiện sau đó, cục diện thị trường mới bắt đầu thay đổi.

Những hạn chế của công nghệ CDMA, của mô hình hoạt động theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh (BBC) giữa SPT và SK Telecom, và từ sự cạnh tranh mạnh mẽ của các mạng di động GSM gồm VinaPhone, MobiFone và Viettel, đã khiến S-Fone dần lâm vào tình thế khó khăn.

Đầu năm 2012, SPT xác định kế hoạch “thay máu” công nghệ, khai tử CDMA để chuyển sang WCDMA/HSPA (3G). Tuy nhiên, kế hoạch chuyển đổi liên tục sa lầy trong những khó khăn do trước đó, năm 2010, đối tác SK Telecom tuyên bố rút khỏi dự án, khiến SPT ngày càng bế tắc.

Đến giữa năm 2012, S-Fone đơn phương thông báo kết thúc hợp đồng lao động đối với tất cả cán bộ nhân viên, để thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động sang công ty trách nhiệm hữu hạn.

Theo Thủy Diệu

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Truyền thông Indonesia: Việt Nam có bí quyết mà không phải quốc gia nào cũng có được

Truyền thông Indonesia đánh giá cao sự thành công của Việt Nam trong kiểm soát dịch COVID-19 và duy trì tăng trưởng kinh tế

Phùng Tuấn Đức - CEO điển trai của Gojek Việt: Ngày đi làm bằng xe ôm, tối chỉ muốn dành thời gian cho vợ

Cuộc gặp gỡ với tân CEO Phùng Tuấn Đức giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tầm nhìn và những quan điểm cuộc sống của anh!

Dịch vụ khám bệnh gấp 5-10 lần bệnh viện công, hầu hết các bệnh viện tư nhân ở Việt Nam đều lãi gấp đôi chỉ sau vài ba năm

Số liệu của Business Monitor International cho biết số tiền chi cho sức khoẻ tại Việt Nam năm 2017 ước khoảng 16,1 tỷ USD, chiếm 7,5% GDP, ước đến năm 2021 con số này sẽ tăng lên khoảng 22,7 tỷ USD khi người dân có ý thức nhiều hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ.

Khách từ chối nhận bánh 'biến dạng', shipper tố cửa tiệm vô trách nhiệm vì không hoàn 790k còn nói 'Anh đem về ăn luôn đi'

2 chiếc bánh bất ngờ bị tan chảy lớp kem phô mai sau quãng đường xa khiến khách hàng từ chối nhận. Nam shipper liên hệ với tiệm bánh để giải quyết thì được thông báo hãy đem về ăn, tiệm không nhận lại bánh và hoàn tiền 790k shipper đã ứng.

Đọc thêm