Rút giấy phép kinh doanh cửa hàng “bún mắng, cháo chửi” có đúng luật?

18/01/2017 14:06 PM | Xã hội

Trước thông tin các hàng kinh doanh "bún mắng, cháo chửi" có thể bị rút giấy phép kinh doanh, các luật sư cho biết, luật hiện hành chưa thể xử phạt.

Câu chuyện về "bún mắng, cháo chửi" mới đây lại nóng lên, khi UBND TP Hà Nội ban hành văn bản về thực hiện nếp sống văn hóa trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó nhấn mạnh việc khắc phục tình trạng ứng xử thiếu văn hóa của một số chủ cơ sở, làm ảnh hưởng đến hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Một số kênh truyền thông cũng tràn ngập thông tin các cơ sở này sẽ bị rút giấy phép kinh doanh nếu vi phạm.

Trước thông tin lan truyền có thể rút giấy phép kinh doanh các hộ cá thể nếu có hành vi chửi bới, xúc phạm đến khách hàng như "bún mắng, cháo chửi", một số luật sư cho biết, luật hiện hành chưa thể xử phạt

"Soi chiếu luật hiện hành, không có gì liên quan đến văn hóa ứng xử. Tôi nghĩ phải có những giải pháp đồng bộ", Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Công ty luật hợp danh Thiên Thanh, cho biết.

Cũng theo luật sư Truyền, hiện nay trong luật vẫn có xử phạt hành vi chửi mắng, xúc phạm danh dự người khác. Tuy nhiên, mức xử phạt cao nhất là 300.000 đồng, chiếu theo Điều 5, mục 1, chương 2 của Nghị định 167/2013 của Chính phủ.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, hiện quy chế đang trong quá trình khảo sát và không có chuyện rút giấy phép.

Sở Văn hóa và du lịch Hà Nội cũng cho biết, quy chế sẽ sớm được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi để có được sự đồng thuận của các cơ sở kinh doanh và người dân. Quy chế sẽ được ban hành muộn nhất trong cuối quý I/2017.

Cùng chuyên mục
XEM