Cảm xúc chỉ có trong bóng đá: Đau tim hơn cả phim kinh dị, vỡ òa vì hạnh phúc, tan chảy vì tự hào, U23 Việt Nam tổ quốc xin gọi tên các bạn!

23/01/2018 18:22 PM | Sống

Khoảnh khắc mà cả dân tộc đều hướng về một phía, ấy là khoảnh khắc mà trận bóng của đội nhà đang diễn ra.

Chắc có lẽ những ai, dù là fan hay không, đã xem trận bóng đá của U23 Việt Nam với U23 Qatar ngày hôm nay vẫn không thể quên được những cảm xúc trào dâng khi đội nhà dành vé vào chung kết. Đã từ lâu lắm rồi, những người hâm mộ mới được xem một trận bóng mãn nhãn đến như vậy của đội tuyển quốc gia. Từng giây trôi qua trong hiệp phụ rồi đến đá luân lưu, người xem đều cảm thấy hồi hộp đến nín thở.

Và đến khi được nhìn thấy quả bóng cuối cùng mà Văn Thanh đá penalty vào lưới, tất cả những cảm xúc kìm nén trong lòng của bất kì ai đều như được thoát ra, bùng cháy, hạnh phúc, vỡ òa. 

Tất cả niềm vui sướng ấy dường như không có một cái tên nhất định, tất cả những người không quen biết đều ôm lấy nhau như thể là những người bạn lâu năm đến bây giờ mới gặp lại, tất cả những con người dù ở bất cứ nơi đâu dường như đều nhìn về một hướng.

Có những người nâng ly cùng bạn bè ngay giây phút tuyệt vời ấy để chúc mừng chiến thắng cho đội nhà, có những người cầm trên tay lá cờ Tổ quốc và mỉm cười mãn nguyện, có những người cười nhưng rơi nước mắt. Những người ấy có thể là một cụ già, là một phụ nữ đã ở độ tuổi trung niên, những người ấy có thể là một người ông.

Cảm xúc chỉ có trong bóng đá: Đau tim hơn cả phim kinh dị, vỡ òa vì hạnh phúc, tan chảy vì tự hào, U23 Việt Nam tổ quốc xin gọi tên các bạn! - Ảnh 1.

Rơi nước mắt trong môn thể thao vua, rơi nước mắt vì ăn mừng cùng đội nhà, rơi nước mắt sau một trận bóng đầy máu lửa. Nước mắt ấy, cảm xúc ấy, với đàn ông, chỉ có trong bóng đá. 

Bóng đá, thứ cảm xúc quan trọng hơn cả sex, hơn cả ngày cưới, hơn cả khi lần đầu tiên được làm cha.

Tất nhiên, đây không phải là một câu nói suông. Mà là kết quả từ một nghiên cứu được đưa ra khi đội tuyển Anh tham gia Euro 2012. 6 năm đã trôi qua nhưng phải công nhận một điều rằng, kết quả này vẫn đúng trong mọi giải đấu tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Theo đó, ít nhất 15% fan bóng đá là nam cảm thấy cảm xúc nhất khi đội nhà thắng cuộc, hơn cả khi con mình chập chững những bước đi đầu tiên hay ngày bé biết gọi "bố ơi".

Với các fan trẻ tuổi hơn, cảm xúc mà môn thể thao vua mang lại còn quan trọng hơn cả sex và khiến người tình cảm nhận được hạnh phúc. Bóng đá còn quan trọng hơn cả công việc, 1/3 số người tham gia nghiên cứu cho biết họ sẵn sàng từ bỏ mọi thứ, ngay cả việc đang làm, chỉ vì muốn xem trọn vẹn một trận đấu của đội nhà. 

Thậm chí, cả những tay bợm nhậu cũng chia sẻ rằng nếu phải bỏ bia rượu để được xem đội nhà thi đấu, họ sẵn sàng đổi sở thích của mình để lấy niềm tự hào dân tộc.

Theo chuyên gia tâm lí thể thao Martin Perry, chiến thắng của đội nhà có thể mang lại một trong những cảm xúc tuyệt vời nhất trong cuộc đời của một người chồng mê bóng đá. Nếu đội nhà thua cuộc, người vợ có thể chứng kiến những lần thở dài cay cú, tay nắm chặt đấm vào đùi; còn nếu đội nhà thắng cuộc thì dường như chẳng có cảm xúc gì có thể che giấu cả, ngay cả khóc.

Nước mắt, xưa nay được coi là biểu tượng của sự yếu đuối. Nhưng không, nước mắt, trong bóng đá nói riêng và thể thao nói chung, dù của phụ nữ hay của đàn ông, đều được coi là những giọt nước mắt từ trái tim, chân thành nhất. Khoảnh khắc mà cả dân tộc đều hướng về một phía, ấy là khoảnh khắc mà trận đấu của đội nhà đang diễn ra.

Và còn gì tuyệt vời hơn khi đội nhà thắng cuộc, nếu nước mắt có rơi thì đó chính là hạnh phúc mà không phải lúc nào, không phải ở đâu, không phải bất cứ ai cũng có thể có cảm xúc vỡ òa ấy. Và nhất là đối với đàn ông, chỉ những sự kiện thật sự quan trọng và có ý nghĩa thì anh ấy mới rơi lệ.

Cảm xúc chỉ có trong bóng đá: Đau tim hơn cả phim kinh dị, vỡ òa vì hạnh phúc, tan chảy vì tự hào, U23 Việt Nam tổ quốc xin gọi tên các bạn! - Ảnh 2.

Thực chất, những giọt nước mắt vì thể thao đã xuất hiện từ thời Hi Lạp cổ đại, khi người anh hùng Diomedes bật khóc vì đua xe ngựa thua. Tại Olympic 1956, đã có vô số nam nhân bật khóc khi đội nhà giành huy chương. Và ngày hôm qua, chắc chắn đã có không ít những nam nhân cũng đã thấy khóe mắt mình cay cay, cảm xúc thật sự vỡ òa khi đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng trước đội bóng vô cùng mạnh Qatar .

Phải nói rằng, khi xem đội nhà thi đấu, mỗi người hâm mộ đều chìm đắm trong trận đấu, từng cử động, từng nét mặt của mỗi vận động viên đều như in sâu vào trong trí nhớ. Cảm xúc mà bóng đá mang lại có lẽ là một cảm xúc rất khác, chẳng gì có thể so sánh được.

Cảm xúc ấy, xen lẫn với niềm tự hào dân tộc, vui sướng, gào thét, đập bàn đập ghế, không thể ngừng cười, và lại có một chút rung động, khóe mắt cay cay, những giọt nước mắt nóng hổi lăn trên gò má. Không sao cả, cứ khóc đi, đàn ông à!

Ninh Linh

Cùng chuyên mục
XEM