Rơi nước mắt nhìn gấu bắc cực sắp chết đói ở Canada

11/12/2017 19:32 PM | Sống

Một đoạn video ghi lại hình ảnh con gấu Bắc cực trơ xương chờ chết khiến nhiều người phẫn nộ

Theo tờ National Geographic, đoạn video do nhiếp ảnh gia Paul Nicklen và cộng sự ghi lại về hình ảnh một con gấu Bắc cực đói khát đang chờ chết trên hòn đảo băng tan gần hết thuộc quần đảo Baffin ở Canada.

Trong video, con gấu Bắc cực với cơ thể gầy gò chỉ còn da bọc xương đang kéo lê hai chân sau khi di chuyển, nhiều khả năng do teo cơ.

Thậm chí để chống chọi với con đói, nó đã lục lọi một chiếc thùng rác gần đó từng được ngư dân Inuit sử dụng. Nó không tìm thấy gì, mệt quá đành nằm sụp xuống trên nền đất.

Nhiếp ảnh gia chia sẻ anh thực sự cảm thấy phẫn nộ và vô cùng thương cảm khi chứng kiến cảnh tượng đó. Anh là người lớn lên ở vùng cực Bắc Canada, từng gặp rất nhiều gấu trong tự nhiên nhưng đây là lần đầu tiên anh thấy chúng trong hoàn cảnh đói ăn tệ như thế này.

Nicklen chia sẻ: "Chúng tôi đứng đó và khóc. Chúng tôi quay phim với những giọt nước mắt lăn dài trên má".

Nicklen cho biết họ không giúp đỡ con gấu khi đó vì ngay cả khi làm vậy, anh sẽ chỉ kéo dài thêm sự khổ sở của con gấu. Và việc cho gấu Bắc cực hoang dã ăn cũng bị cấm ở Canada.

Nicklen sau đó đã theo sát con gấu để ghi hình vì không muốn nó chết trong vô vọng. Những hình ảnh bi thương cần được đưa đến công chúng như một lời cảnh báo cho một viễn cảnh không mấy tốt đẹp trong tương lai do hậu quả của biến đổi khí hậu.

Diện tích băng tan đang gia tăng ở mức kỷ lục. Năm 2002, một báo cáo của Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) dự đoán biến đổi khí hậu có thể đe dọa hoặc khiến gấu Bắc cực tuyệt chủng.

Theo Hoàng Dung

Cùng chuyên mục
XEM