Rộ chiêu thức lừa đảo bằng thông báo nhận quà 'khủng'

09/06/2020 08:48 AM | Thời sự

Với chiêu thức báo cho bị hại nhận quà, sau đó yêu cầu nộp một khoản phí, chỉ từ tháng 5/2019, đến tháng 5/2020, các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt người dân hơn 30 tỷ đồng.

Rộ chiêu thức lừa đảo bằng thông báo nhận quà 'khủng'

 Bất ngờ được thông báo nhận quà

Trao đổi với phóng viên ngày 8/6, lãnh đạo Công an tỉnh Phú Thọ cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền mà các bị can này chiếm đoạt của các bị hại lên đến 30 tỷ đồng. Trước đó, ngày 19/5, Công an tỉnh Phú Thọ tiếp nhận đơn của bà Nguyễn Thị Lệ Dung (SN 1955, trú tại TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) trình báo về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo bà Dung, khoảng tháng 3, bà  bị một nhóm đối tượng sử dụng mạng xã hội, giả danh nhân viên bưu điện, hải quan thông báo nhận quà, sau đó yêu cầu nộp các loại tiền phí... để chiếm đoạt số tiền là 695 triệu đồng. Sau khi bà đã nộp đủ tiền, các đối tượng đã ngắt mọi liên lạc với bà. Nhận được đơn trình báo, ngày 21/5, Công an tỉnh Phú Thọ đã cử một tổ công tác vào TPHCM tiến hành xác minh, điều tra.

Rộ chiêu thức lừa đảo bằng thông báo nhận quà khủng - Ảnh 1.
Tang vật vụ án

Theo kết quả điều tra, tháng 4/2019, Thái Ngọc Lựu (SN 1983, trú tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) quen biết với Enenwali Chijioke Collins (SN 1986, quốc tịch Nigeria). Sau thời gian làm quen và kết bạn, đến cuối tháng 4/2019, Lựu đi Nigeria để làm đám cưới với Collins.

Từ đó đến nay, Lựu và Collins câu kết, bàn bạc thống nhất với nhau, Collins có trách nhiệm đi mua thẻ ATM, chứng minh thư và đưa cho Lựu sử dụng. Đồng thời, Collins và mấy người bạn cùng quốc tịch Nigieria hiện ở Campuchia, Malaisia, sẽ sử dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi lừa đảo (thông báo nhận quà, yêu cầu chuyển các loại tiền phí nhận quà).

Khi các bị hại chuyển tiền vào tài khoản, có thông tin số dư, Collins và nhóm đối tượng thông tin cho Lựu trực tiếp đi rút tiền. Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng ứng dụng cài đặt sẵn trên máy điện thoại di động để chuyển tiền tại các máy ATM, chia nhỏ thành nhiều khoản, khoản nào dưới 100 triệu thì rút, còn lại trên 100 triệu thì chuyển sang nhiều tài khoản khác. Với số tiền rút được, Lựu chuyển trực tiếp cho một đối tượng có tên Emblem of Grace (quốc tịch Nigeria) và được trích lại 8% số tiền rút được.

Bắt 2 đối tượng người Việt

Với phương thức thủ đoạn như trên, từ tháng 5/2019 đến nay, Lựu và đồng phạm đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trên cả nước với tổng số tiền Lựu đã đi rút được khoảng 30 tỷ đồng. Căn cứ tài liệu có trong hồ sơ, ngày 28/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thái Ngọc Lựu về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mở rộng điều tra, ngày 3/6, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục  khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Hồng (SN 1987, trú tại quận Gò Vấp, TPHCM) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an tỉnh Phú Thọ cho biết  đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành điều tra mở rộng vụ án, truy bắt đối tượng liên quan trong đường dây chuyên lừa đảo này.

Quang Lộc

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Covid vẫn không giảm 1 đồng lương của nhân viên, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ: ‘Khủng hoảng là lúc cho đi, chứ không phải khi chúng ta trục lợi’

“Chúng tôi đã tăng lương đấy, chứ không phải giảm lương hay cắt lương như ở các công ty khác”, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ bài học quản trị đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh thị trường nước ngoài nhiều nơi gặp khó khăn, “cứ điểm” Việt Nam đã duy trì được hoạt động, thậm chí tăng 20% sản lượng xuất khẩu…

Câu chuyện kinh doanh

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt trong 3 tháng quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

Hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng trong quý đầu tiên CEO sinh năm 1992 điều hành

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác 78 tỷ đồng nên công ty thoát lỗ sau thuế.

Đọc thêm