Rita Tong Liu – Người phụ nữ không chịu lui về "làm dâu nhà giàu" nay trở thành tỷ phú tự thân giàu thứ 3 xứ Cảng Thơm

25/06/2019 01:27 PM | Kinh doanh

Là người phụ nữ giàu thứ 3 xứ Cảng Thơm theo xếp hạng tháng 1 năm nay, Rita Tong Liu còn được Forbes mệnh danh là "người phụ nữ sở hữu không gian làm việc hiện đại nhất Hồng Kông". Nhưng ít ai biết được, khi nhem nhóm ý muốn kinh doanh, bà từng bị chính chồng mình khuyên rằng:"Bà không nên bắt đầu chuyện gì cả!"

Rita Tong Liu – Người phụ nữ không chịu lui về "làm dâu nhà giàu" nay trở thành tỷ phú tự thân giàu thứ 3 xứ Cảng Thơm

Từng bị chính chồng mình ngăn cản công việc kinh doanh

Chồng bà Liu là con trai thứ 8 trong số 9 người con của Liu Po-shan, người sáng lập ngân hàng Chong Hing Bank. Hai người đã có mối tình sâu đậm từ thời cấp 3. Sau khi trở về từ thời gian du học Mỹ, không ai dám tuyển bà vì những lo ngại sẽ làm phật ý ông bố chồng giàu có. Do vậy, bà đã xin đến thử làm trong ngân hàng Chong Hing Bank, nhưng sau đó đã cảm thấy quá chán nản và xin nghỉ. 

"Nếu bạn không nói thì làm sao người khác biết được?", bà Liu nói. "Nếu tôi không nhờ chồng mình cho một vị trí tại ngân hàng Chong Hing Bank, có lẽ tôi đã không bao giờ bắt đầu làm một việc gì cả".

Rita Tong Liu – Người phụ nữ không chịu lui về làm dâu nhà giàu nay trở thành tỷ phú tự thân giàu thứ 3 xứ Cảng Thơm - Ảnh 1.

Rita Tong Liu

Sau khi muốn bắt đầu công việc kinh doanh, chồng Liu rất lo lắng và khuyên bà: "Bà không nên bắt đầu chuyện gì cả!". Nhưng không vì thế mà bà nhụt chí. Chồng bà cuối cùng cũng chấp thuận. "Ông ấy biết tôi rất năng nổ và sẽ luôn lắng nghe những gì trái tim mách bảo".

Liu đã đến xin sự chấp thuận của gia đình nhà chồng và được cho phép. Thậm chí, bà còn nhận được số tiền trên từ gia đình chồng lên đến 1 triệu HKD để bắt đầu đầu tư. 

Trong một cuộc gặp mặt với Forbes, tạp chí này miêu tả: Rita Tong Liu ngồi trước một chiếc bàn tròn, xung quanh là những tủ ướp lạnh chứa ít nhất 200 chai rượu truyền thống của gia đình. Bà ngồi đó, nhìn ra hướng bến cảng Victoria (Hong Kong) và bắt đầu bằng câu trần thuật: "Tôi thật may mắn bởi vì gia đình cho phép người phụ nữ kinh doanh".


Hành trình trở thành người phụ nữ sở hữu những văn phòng làm việc hiện đại nhất Hồng Kông

Quay về thời điểm Macau nhiều năm về trước, bà ngoại của Liu làm việc cho công ty gia đình mình buôn bán tạp hóa và ủ rượu gạo. Bà ngoại bà chính là người phụ nữ đầu tiên trong gia đình tham gia vào công việc kinh doanh. Đến đời mẹ của bà, dù chồng không còn, bà đã tự mình xây dựng những ngôi nhà nằm dọc theo các bến tàu Ma Cao để nhập khẩu gỗ ngoại nhập. Nay, Liu, 70 tuổi cũng nối tiếp truyền thống kinh doanh như những người phụ nữ khác trong gia đình bà.

Bà Liu nhớ lại rằng số tiền 1 triệu Đôla Hồng Kông được gia đình chồng cho mình (hơn 127.000 USD theo tỷ giá hiện tại) đã giúp bà có nền tảng để khởi đầu sự nghiệp. "Đây là số tiền khổng lồ thời điểm đó", bà Liu nhớ lại. Vào những năm 1970, 1 triệu Đôla Hồng Kông có thể mua được 4 căn hộ rộng 55m2 tại chung cư Taikoo Shing tại Hồng Kông. Hiện tại, một căn hộ có diện tích tương tự ở Taikoo Shing có giá tới 12 triệu Đôla Hồng Kông (hơn 1,5 triệu USD).

Ban đầu bà Liu sử dụng số tiền này cùng với mảnh đất mẹ bà cho để mua nhà đất ở Macau, nối tiếp sự nghiệp kinh doanh địa ốc của ông bà và cha mẹ bằng việc sáng lập công ty địa ốc Gate Well Group cùng chồng mình. Đó là vào năm 1976. 

Phân khúc bà hướng đến đầu tư những căn hộ hạng sang, nhưng mức lợi nhuận đầu tư vào phân khúc này khá thấp, chỉ từ 2 đến 4%. Lý do là bởi đối tượng khách hàng chính của phân khúc này – các công ty đa quốc gia, có ngân sách khá eo hẹp.

Liu, cho biết những tính toán thận trọng và đánh giá rủi ro là nhân tố quan trọng đối với sự thành công của bà. 

Vào những năm 1990, Gale Well Group gặp khó khăn khi Trung Quốc bất ngờ thắt chặt tín dụng, khiến các khoản đầu tại Trung Quốc đại lục của bà lâm vào rắc rối tài chính. Dòng tiền bị thu hẹp. 

"Chúng tôi đã không mua vào nhiều bởi nhận thấy lãi suất có thể tăng cao và các khoản vay sẽ trở nên đắt đỏ hơn", bà nói.

Nhưng chỉ thận trọng thì không thể làm kinh doanh được. Đầu những năm 2000, bà đã chi tiền mua hơn 3.000 chỗ đỗ ôtô và được gọi là "nữ hoàng bãi đỗ ôtô" của Hồng Kông. Tầm nhìn xa tập trung vào chỗ đỗ ôtô cho thấy khả năng biến những tình huống bất lợi thành cơ hội của bà Liu.

Rita Tong Liu – Người phụ nữ không chịu lui về làm dâu nhà giàu nay trở thành tỷ phú tự thân giàu thứ 3 xứ Cảng Thơm - Ảnh 2.

Đầu tư vào bãi đỗ xe giúp công ty bà Liu vượt qua khủng hoảng suy thoái bất động sản

Quyết định này đã giúp đưa công ty vượt qua cơn suy thoái của thị trường bất động sản vào năm 2003, khi dịch Sars khiến các nhà đầu tư lo lắng, làm giá địa ốc lao dốc. "Đó thực sự là một lựa chọn an toàn. Nó có thể không mang lại tỷ suất lợi nhuận cao trong ngắn hạn, nhưng cũng không bị mất giá nhiều", bà Liu nói về việc đầu tư vào chỗ đỗ ôtô.

Chồng bà mất vào năm 2003. Vực dậy tinh thần, bà quyết định chuyển sang kinh doanh lĩnh vực kinh doanh văn phòng làm việc, đặc biệt những văn phòng hạng A, loại bỏ hoàn toàn ngành kinh doanh bãi đỗ ban đầu. 

Bà nhận ra thực tế rằng những văn phòng làm việc hạng A trong thành phố rất khan hiếm mà giá thì lại "cắt cổ". Theo công ty tư vấn dịch vụ bất động sản Knight Frank, có chưa đầy 45 công trình hạng A, chiến chưa đầy 24 triệu bước chân diện tích ở trung tâm thành phố và vùng lân cận. Chuyên gia bất động sản Jones Lang LaSalle nói, lúc bấy giờ, giá một mét vuông trong vùng trung tâm là 206 USD, hơn 50% so với ở London và NewYork.

"Sẽ chẳng bao giờ thiếu các công ty cần thuê văn phòng tại Hồng Kông. Các công ty từ nước ngoài hoặc từ Trung Quốc đại lục sẽ tiếp tục đến thuê văn phòng bởi Hồng Kông vẫn sẽ là một trung tâm tài chính của khu vực", bà Liu nhận định.

Rita Tong Liu – Người phụ nữ không chịu lui về làm dâu nhà giàu nay trở thành tỷ phú tự thân giàu thứ 3 xứ Cảng Thơm - Ảnh 3.

Một trong những văn phòng hạng A của Rita Tong Liu

Bước chuyển mình lần này giúp bà gặt hái được vô vàn thành công. Theo Forbes, hiện tại danh mục bất động sản thương mại của bà Liu bao gồm toà nhà China Insurance Group Building, Austin Plaza, 23 Queen's Road East và 3 tháp văn phòng khác. Bà Liu cũng sở hữu toàn bộ các tầng tại Grand Millennium Plaza, Shun Tak Centre, Far East Financial Centre và Lippo Centre.

"Chúng tôi cũng đã muốn mua toà tháp The Centher", bà Liu nói đến thất bại trong việc mua cổ phần tại toà tháp cao thứ 5 tại Hồng Kông.


Một nhà kinh tế không đi theo lẽ thường - một nhà lãnh đạo tài ba

Rita Tong Liu – Người phụ nữ không chịu lui về làm dâu nhà giàu nay trở thành tỷ phú tự thân giàu thứ 3 xứ Cảng Thơm - Ảnh 4.

Bà Liu trong một buổi tiệc ở công ty

Liu bộc bạch rằng bà không phải người tuân theo quy tắc vàng là "mua thấp bán cao".

Rita Tong Liu – Người phụ nữ không chịu lui về làm dâu nhà giàu nay trở thành tỷ phú tự thân giàu thứ 3 xứ Cảng Thơm - Ảnh 5.

Tỷ phú tự thân là nữ giàu thứ 3 Hồng Kông - biểu tượng nữ quyền đầu thế kỷ 21

Đối với bà, không một thương vụ nào xảy ra mà không tuân theo quy tắc trao đổi để đổi lấy lợi nhuận lớn hơn. Do vậy, những món hời nhìn thấy trước mắt thường không đơn giản.

Những người dưới trướng bà nhận định bà là một người luôn quan tâm đến mọi vấn đề và tỉ mỉ trong mọi thứ. Kỹ sư cấp cao Luis Tong đã từng nói trong 1 bài phỏng vấn: "Chúng tôi là những vận động viên, còn bà ấy là lãnh đạo tinh thần."

Sở hữu một sự ấm áp của người mẹ và nụ cười sang sảng, bà đang điều khiển một danh mục tài sản lớn ở Hồng Kông. Năm nay, bà đứng vị trí thứ 25 trong danh sách những tỷ phú của xứ Cảng Thơm với giá trị tài sản ước tính là 4 tỷ USD, theo Forbes.

M.M.M

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung tân Phó TGĐ Kienlongbank Đỗ Anh Tuấn: Từ dân công nghệ, viên chức Nhà nước đến người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán Việt Nam

Ông Đỗ Anh Tuấn hiện là Chủ tịch Sunshine Group và vừa chính thức ngồi vào ghế Phó Tổng giám đốc Kienlongbank. Ông Tuấn đang sở hữu tài sản 18.000 tỷ trên thị trường chứng khoán.

Tại sao "vua thép" Trần Đình Long chi gần 1.000 tỷ lập công ty điện máy cạnh tranh trực tiếp với Sunhouse và Asanzo?

Không lâu sau khi thoái toàn bộ vốn khỏi Công ty CP Nội thất Hòa Phát và rút chân ra khỏi mảng nội thất, Tập đoàn Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long đã quyết định lấn sân sang lĩnh vực mới với mảng điện máy gia dụng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ đi giày vải 70.000 đồng nhưng Trung Nguyên chịu chi vài trăm tỷ cho siêu xe, hoa hậu?

Theo ông Vũ, ngân sách Trung Nguyên nếu phân bổ 10% doanh thu làm truyền thông, quảng cáo xây dựng thương hiệu sẽ là vài trăm tỷ đồng. Mua siêu xe vừa là tài sản của doanh nghiệp lại thu hút báo chí, truyền thông và công chúng tới các hoạt động như tặng sách của Trung Nguyên.

Đọc thêm