Rất nhiều dân văn phòng đang tự làm hại sức khỏe của mình chỉ vì một hoạt động không đáng có và ít ai để ý

12/12/2017 20:05 PM | Sống

Làm việc cả ngày dài, mệt mỏi hay mất tập trung là điều dễ xảy ra, thế nhưng nếu tần suất của những dấu hiệu trên quá nhiều có lẽ đó là một cảnh báo để bạn xây dựng thói quen mới.

Một người bình thường dành tới khoảng 90.000 giờ làm việc trên văn phòng trong suốt cuộc đời, để có thể làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn thì sức khỏe luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Nhiều tiếng họp hành, ngồi trước màn máy tính, nếu không giữ sức khỏe, chúng ta sẽ làm việc ra sao?

Như ở Nhật Bản, một lao động bình thường làm việc từ 60 tới 70 giờ mỗi tuần, nhiều hơn rất nhiều so với những quốc gia khác. Mỗi năm, giới văn phòng Nhật Bản cũng mất đi 10.000 lao động do đột tử trên bàn làm việc, khái niệm được người Nhật gọi với cái tên "karoshi", nó như một hồi chuông cảnh tỉnh tất cả những dân văn phòng trên thế giới về sức khỏe bản thân.

Rất nhiều dân văn phòng đang tự làm hại sức khỏe của mình chỉ vì một hoạt động không đáng có và ít ai để ý - Ảnh 1.

Mỗi một người dành ra tới 90.000 giờ trong cả đời mình để ngồi làm việc trên văn phòng.

Ấy vậy, có một thứ mà chúng ta vẫn bỏ quên hàng ngày đi làm, đó chính là tình trạng mất, thiếu nước trong cơ thể. Chúng ta làm việc quá tập trung mà quên đi cơn khát hay quá bận để lấy cho mình một cốc nước, để rồi lại sử dụng cà phê như thứ bổ sung nước cho cơ thể. Mặc dù vậy đây lại là một cách làm hoàn toàn sai lầm và có thể giết chết bạn.

Thiếu nước nguy hiểm tới mức nào?

Mỗi người cần uống một lượng nước khác nhau, thế nên sẽ chẳng có con số cụ thể nào để xác định được ta cần uống bao nhiêu mỗi ngày. Các dấu hiệu của thiếu nước cũng dễ bị nhầm lẫn với sự mệt mỏi trong quá trình làm việc hay đau lưng vì ngồi quá nhiều.

Bổ sung nước giúp cho da chúng ta khỏe mạnh hơn, nó giúp các khớp và mắt dẻo dai hơn trong hoạt động, loại bỏ chất độc thông qua thận cũng như tối ưu hóa các tế bào trong cơ thể. Ngoài mất tập trung, thiếu nước còn làm lệch đi sự cân bằng của đường và muối trong cơ thể từ đó dẫn tới những bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Rất nhiều dân văn phòng đang tự làm hại sức khỏe của mình chỉ vì một hoạt động không đáng có và ít ai để ý - Ảnh 2.

Chúng ta thường quan tâm tới việc mình đói nhiều hơn chứ chẳng mấy người để ý tới việc mình thiếu nước trừ khi họ quá khát.

Dân văn phòng thông thường, mỗi khi họ cảm thấy đói hay có chút mệt mỏi, họ nghĩ ngay tới chuyện mình ăn chưa đủ và rồi lại ăn thay vì uống. Hãy luôn ăn đúng giờ, nếu đói, mệt mỏi, mất tập trung vào buổi sáng, một cốc nước sẽ giúp ích cho bạn hơn nhiều.

Thiếu nước ảnh hưởng ra sao tới quá trình làm việc

Như đã kể phía trên, các dấu hiệu của thiếu nước không rõ rệt và nó không hiển thị lập tức để chúng ta thay đổi. Chính vì lẽ đó, chúng ta không thôi thúc bản thân uống thêm nước mặc dù cơ thể đang thiếu nước trầm trọng.

Biểu hiện đơn cử nhất của thiếu nước chính là mệt mỏi, đau đầu, huyết áp cao và thận hoạt động không tốt. Về lâu về dài, nó làm ảnh hưởng tới quá trình tập trung trong công việc, hiệu quả làm việc và sự mệt mỏi của bạn cũng khiến cho những đồng nghiệp kém nhiệt tình hơn. Một khảo sát nhỏ cho thấy mỗi năm thế giới thiệt hại tới 2,5 tỷ USD chỉ vì dân văn phòng uống không đủ nước.

Vậy, làm thế nào để xử lý được vấn đề này?

Điều đơn giản nhất chính là uống nhiều nước hơn, tạo lập một thói quen uống nước đều đặn. Bạn không cần phải uống quá nhiều nước đến mức cứ 30 phút lại phải vào WC một lần nhưng đừng uống quá ít để rồi chẳng thể tập trung làm được việc gì.

Mặc dù vậy, nước khác với những loại đồ ăn, thức uống khác, có uống nhiều nước hơn một chút, cơ thể chúng ta cũng không bị ảnh hưởng gì. Vì thế, hãy lên kế hoạch để mỗi ngày làm việc uống hết ít nhất 1,5L nước vậy ra bạn đã có đủ nước cho ngày làm việc dài.

Rất nhiều dân văn phòng đang tự làm hại sức khỏe của mình chỉ vì một hoạt động không đáng có và ít ai để ý - Ảnh 3.

Có một mẹo nhỏ là hãy uống nước cho tới khi nước tiểu của bạn có màu rất nhạt hoặc trong suốt như nước, như thế là bạn đã uống đủ lượng nước mình cần uống trong ngày.

Hãy chuẩn bị một chai nhựa, lấy đầy nước vào đó mỗi khi tới văn phòng. Nhiệm vụ của bạn là phải hoàn thành hết chai nước này trước khi rời bàn làm việc đi về và bạn không được uống một lần hết luôn mà phải chia nhỏ nó thành nhiều phần.

Mỗi lúc hơi đói trước giờ ăn, những lúc suy nghĩ về công việc hay đơn giản là nghỉ ngơi vài phút cho mắt đỡ mỏi, hãy uống một chút nước trong chai. Chẳng mấy chốc bạn sẽ hoàn thành chai nước của mình lúc nào không hay biết.

Và, điều quan trọng nhất là cà phê hay trà không thể thay nước, đừng sử dụng nó như sự thay thế kẻo gánh họa vào thân.

PV

Cùng chuyên mục
XEM