Rạp phim Việt sẵn sàng mở cửa trở lại

27/10/2021 08:51 AM | Xã hội

Nếu hệ thống rạp chiếu phim được mở cửa trở lại vào tháng 11 sẽ mở ra nhiều cơ hội phục hồi cho ngành điện ảnh. Nhiều dự án phim cuối năm, phim Tết đã hoàn tất và đang rất mong chờ rạp phim mở cửa để được trình chiếu trong mùa lễ hội cuối năm.

Mặc dù chưa có thông tin chính thức về ngày rạp phim tại các thành phố lớn được mở cửa, nhưng một số cụm rạp đã bất ngờ cập nhật lịch chiếu phim trên website khiến khán giả vô cùng phấn khởi. Nhiều bộ phim được xếp lịch khởi chiếu lại sớm nhất từ 29/10 sắp tới.

Những bom tấn lớn như "Black Widow" và "Shang-Chi", "Eternals", "Venom 2" của Marvel hay "The Conjuring 3", "A Quiet Place 2" cũng có lịch ra mắt chính thức trong tháng 11. Ngoài ra, bom tấn "No Time To Die" cũng được rạp phim xếp lịch ra mắt ngày 26/11.

Động thái này của các cụm rạp ngay sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra văn bản hướng dẫn tạm thời cho các hoạt động du lịch, văn hóa, giải trí và thể thao, nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 (theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ). Theo đó, rạp chiếu phim sẽ được mở cửa hoạt động 100% công suất ở địa bàn dịch cấp độ 1, phải giảm 50% khách đối với địa bàn có dịch cấp độ 2, giảm 70% khách đối với địa bàn có dịch cấp độ 3, và đối với địa bàn có dịch cấp độ 4 sẽ phải dừng tổ chức các hoạt động.

Đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch

Các cụm rạp như CGV, BHD Star Cineplex, Trung tâm chiếu phim quốc gia cho biết, họ đã chuẩn bị sẵn sàng về vệ sinh phòng chiếu, nội dung phim để có thể mở cửa trở lại.

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc nội dung của CGV cho biết: “Với mong muốn khôi phục lại hoạt động kinh doanh của các rạp chiếu phim tại Việt nam nói chung và CGV nói riêng, chúng tôi hi vọng chủ trương mới của Chính phủ sẽ cho phép các rạp chiếu phim sớm được phép mở cửa hoạt động trở lại. Hiện nay, chúng tôi đang chờ đợi quyết định chính thức cũng như hướng dẫn cụ thể của chính quyền các địa phương. Chúng tôi mong muốn mở cửa đồng loạt các cụm rạp trên toàn hệ thống và đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại”.

Đại diện CGV cho biết thêm, cụm rạp vẫn luôn ủng hộ và tuân thủ nghiêm ngặt các chủ trương của Chính phủ để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo an toàn và sức khỏe cho toàn bộ nhân viên và khách hàng. Về các chính sách an toàn phòng chống dịch tại các cụm rạp, CGV áp dụng triệt để nguyên tắc 5K và các biện pháp phòng chống dịch cao nhất theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế như: khử khuẩn bề mặt và xịt khử khuẩn cho rạp hàng ngày bằng các thiết bị chuyên dụng, trang bị đầy đủ dụng cụ khử khuẩn cho nhân viên và khách hàng, đo thân nhiệt trước khi vào rạp, khuyến khích khách hàng đặt vé trực tuyến và sử dụng vé xem phim điện tử để hạn chế tiếp xúc,...

Đồng thời, CGV cũng áp dụng các biện pháp giãn cách tại vực sảnh rạp phim và trong phòng chiếu theo đúng quy định để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho nhân viên và khách hàng.

Bên cạnh đó, CGV cũng thực hiện các biện pháp an toàn cao nhất đối với toàn bộ nhân viên tại rạp. Hiện nay, 100% nhân viên làm việc tại rạp đã được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ theo quy định, kiểm tra nhiệt độ hàng ngày, thực hiện 5K, test nhanh thường xuyên, trang bị đầy đủ dụng cụ phòng hộ...

CGV cũng đã thành lập tổ an toàn phòng chống COVID-19 tại tất cả các rạp để tập huấn về an toàn phòng chống COVID-19 cho tất cả nhân viên, đồng thời các tổ này sẽ có vai trò phản ứng nhanh trước các sự cố khi phát hiện trường hợp nghi - nhiễm.

“Chúng tôi cũng thiết lập đường dây liên lạc giữa Ban Quản lý rạp, trung tâm y tế địa phương, Uỷ ban nhân dân địa phương để cập nhật các thông tin phòng chống dịch hoặc thông báo khi cần”, ông Hải nói thêm.

Anh Lê Hoàng Minh, giám đốc Marketing cụm rạp BHD Star Cineplex cũng cho hay, hệ thống rạp BHD đã lên kế hoạch mở cửa trở lại, hy vọng sẽ được hoạt động vào đầu tháng 11.

“Hiện tại, các nhân viên của BHD Star Cineplex đang dọn dẹp, vệ sinh, phun khử khuẩn và chuẩn bị các trang thiết bị phòng dịch như dung dịch sát khuẩn, máy đo thân nhiệt để khách hàng sử dụng khi mở cửa trở lại. Ngoài ra, BHD Star Cineplex đã hoàn tất 100% nhân viên tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine”, anh Lê Hoàng Minh nói.

Ngoài ra, để đảm bảo phòng chống dịch khi mở cửa trở lại, BHD Star Cineplex cũng áp dụng các biện pháp theo hướng dẫn của Bộ Y tế như chỉ phục vụ cho khách có thẻ xanh, sắp xếp các suất chiếu, ghế ngồi đảm bảo khoảng cách 2m. Công suất hoạt động của rạp cũng khác nhau giữa các vùng nguy cơ theo hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Y tế.

Cơ hội phục hồi cho ngành điện ảnh

Tính đến thời điểm này, các cụm rạp chiếu phim đã đóng cửa  6 tháng liên tiếp trong năm 2021, đó là còn chưa tính đến lần đóng cửa trong dịp Tết Nguyên Đán tháng 2/2021. Theo ông Nguyễn Danh Dương, Giám đốc Trung tâm Chiếu phim quốc gia, đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề tới mọi mặt của đời sống xã hội, và ngành điện ảnh cũng không ngoại lệ. Sau khi bùng phát tại Việt Nam từ tháng 1/2020 đến nay, đây là lần thứ 4 chịu ảnh hưởng và cũng là lần đóng cửa lâu nhất, ảnh hưởng nặng nề tới các rạp chiếu phim trên toàn quốc. Khó khăn, thua lỗ là điều không thể tránh khỏi.

Đại diện CGV nói thêm: “Khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, không chỉ CGV mà tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong ngành điện ảnh đều gặp rất nhiều thách thức trong thời kỳ dịch bệnh. Một trong những thách thức lớn nhất của các doanh nghiệp điện ảnh thời điểm này là dòng tiền trong kinh doanh. Doanh thu phòng vé Việt Nam nói chung và CGV nói riêng ở mức gần như bằng 0. Trong khi đó, rạp chiếu phim vẫn phải gồng gánh nhiều chi phí trong suốt thời gian rạp phim đóng cửa.

Anh Lê Hoàng Minh cũng cho biết, Việc phải tạm dừng hoạt động trong thời gian dài đã khiến BHD Star gặp không ít khó khăn.

“Ngoài vấn đề tài chính, một khó khăn nữa mà chúng tôi gặp phải là do đóng cửa khá lâu nên một số nhân sự buộc phải đi tìm hướng đi mới, nhân sự mất một số vị trí, và chúng tôi đang phải tiến hành tuyển dụng lại”, đại diện BHD Star Cineplex cho biết.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, nếu hệ thống rạp chiếu phim được mở cửa trở lại vào tháng 11 sẽ mở ra nhiều cơ hội phục hồi cho ngành điện ảnh. Nhiều dự án phim cuối năm, phim Tết đã hoàn tất và đang rất mong chờ rạp phim mở cửa để được trình chiếu trong mùa lễ hội cuối năm.

Hiện nay, nhiều phim bom tấn hấp dẫn sẵn sàng ra mắt khán giả. Đối với phim Việt, ngoài phim “Lật mặt:48H” đang chiếu tại một số rạp, các nhà phát hành cũng đang tiếp tục làm việc với các nhà sản xuất để đưa thêm một số phim như “Rừng thế mạng”, “Thiên thần hộ mệnh”, “Bẫy ngọt ngào”, “Bóng đè” ra rạp trong thời gian tới. Bên cạnh đó, nhiều phim bom tấn của Hollywood cũng đã sẵn sàng ra mắt khán giả Việt Nam như "Black Widow", "Shang-Chi", "Eternals", "Venom 2", "The Conjuring 3", "A Quiet Place 2”, "No Time To Die".

Mặc dù vậy, đại diện BHD Star Cineplex cũng lo ngại rằng, một số phim bom tấn được phát hành trên các nền tảng trực tuyến hay trên các trang web phim lậu sẽ giảm sức hút, khán giả xem rồi sẽ không ra rạp xem lại. Khó khăn thêm nữa là tâm lý khán giả có thể chưa sẵn sàng trở lại với thói quen ra rạp, khi mà dịch bệnh chưa hoàn toàn được kiểm soát, hay thắt chặt chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu khác.

Giám đốc Trung tâm chiếu phim quốc gia Nguyễn Danh Dương thì lạc quan cho rằng, xem phim ở rạp khác hoàn toàn so với xem phim trên TV, vì thế nên khán giả yêu điện ảnh hoàn toàn có thể ra rạp xem lại phim để có được trải nghiệm tốt nhất. Thời gian đầu rạp chiếu phim mới hoạt động trở lại có thể khán giả sẽ không đông, nhưng có lúc này lúc khác, hôm nay vắng thì ngày mai lại đông./.

Hà Phương

Từ khóa:  rạp chiếu phim
Cùng chuyên mục
XEM