Rầm rộ tìm mua rau 'tiến vua' gần nửa triệu đồng/kg ăn Tết

31/12/2022 09:33 AM | Kinh doanh

Loại rau có hình dáng trông không khác gì nắm cỏ tươi, thế nhưng xưa kia chúng được dùng để tiến vua, còn nay được đặt mua tới tấp dịp Tết về, dù có giá lên tới gần nửa triệu đồng/kg.

Rau tiến vua hay rau cần biển, rau công sôi… là đặc sản vùng biển miền Bắc như Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An. Trước đây, rau tiến vua được xếp vào hàng cực phẩm chỉ dành cho vua chúa quý tộc, nay chúng là loại rau cháy hàng mỗi dịp Tết về.

Rầm rộ tìm mua rau 'tiến vua' gần nửa triệu đồng/kg ăn Tết - Ảnh 1.

Rau tiến vua khô đang được rao bán rầm rộ với giá cao lên tới 400.000 đồng/kg (Ảnh: Vnexpress)

Mùa rau tiến vua thường vào tháng 4 âm lịch hằng năm. Điều đặc biệt của loại rau này đó là có thể bảo quản bằng cách phơi khô. Khi sử dụng, chỉ cần đem rau ngâm vào nước vài tiếng đồng hồ, rau sẽ nhanh chóng khôi phục lại hình dáng ban đầu và giữ nguyên chất dinh dưỡng.

Trên thị trường, rau tiến vua khô đang được rao bán rầm rộ với giá khoảng 400.000 đồng/kg, cao hơn so với dịp Tết năm ngoái khoảng 50.000 đồng. Càng gần đến Tết lại càng đắt hàng, nhiều cửa hàng phải gom rau ở khắp nơi mà không vẫn đủ bán.

Rầm rộ tìm mua rau 'tiến vua' gần nửa triệu đồng/kg ăn Tết - Ảnh 2.

Sau khi ngâm nước tứ 2-3 tiếng, rau sẽ khôi phục lại hình dáng ban đầu và có vị giòn (Ảnh: bigomart)

Chị Hoa - một tiểu thương bán nông sản online - cho biết: “Từ trước Tết khá sớm, nhà tôi đã tuyển chọn rau tiến vua tươi loại 1, cọng to về phơi. Loại rau này càng ngày càng ít, lượng người khai thác cũng không nhiều nên nguồn cung không dồi dào. Trung bình cứ 5-7kg rau tươi là được 1kg rau khô, hiện cửa hàng có khoảng 50kg, chỉ đủ để giao cho những ai đặt trước”.

Theo chị Hoa, muốn rau tiến vua giòn và ngon thì khi ăn phải ngâm trong nước lạnh 2-3 tiếng, nếu ngâm nước ấm, rau sẽ nở nhanh hơn nhưng sẽ bị mềm nhũn. Do rau sẽ nở ra khi ngâm nước, nên rất dôi hàng, chỉ cần 1 vài cọng là đủ để nấu hoặc xào cho một bữa.

Rầm rộ tìm mua rau 'tiến vua' gần nửa triệu đồng/kg ăn Tết - Ảnh 3.

Rau tiến vua khô được đóng gói, hút chân không và có thể bảo quản trong tủ lạnh tới 1 năm (Ảnh: Eva)

Thân lá của rau tiến vua mềm nhưng dai, có kích cỡ thường bằng ngón tay út hoặc có thể to hơn. Loại rau này có thể chế biến thành nhiều món như luộc, xào, làm gỏi,…

Chị Mai (người tiêu dùng ở TPHCM) cho biết nhà chị Tết năm nào cũng mua rau tiến vua về muối chua với gân bò, ăn kèm bánh chưng. Ngoài ra, chị còn gợi ý dùng rau tiến vua làm nhân cho sủi cảo, há cảo sẽ giúp tăng vị giòn, ngon và thanh mát cho món ăn.

Hiện rau tiến vua được bày bán tại các chợ, siêu thị, các cửa hàng rau sạch hoặc trên chợ mạng với hai loại rau khô và rau tươi. Nếu rau tươi có giá chỉ khoảng 35.000 - 40.000 đồng/kg, mua 3kg giá 99.000 đồng thì rau khô có giá gấp 10 lần.

Rầm rộ tìm mua rau 'tiến vua' gần nửa triệu đồng/kg ăn Tết - Ảnh 4.

Rau tiến vua tươi giá rẻ nhưng phải nấu và ăn ngay trong ngày (Ảnh: Anny Pham)

Rau tươi hạn sử dụng ngắn, phải nấu và ăn ngay trong ngày, còn rau khô có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tới 1 năm. Rau khô sẽ được đóng thành các túi 200gr, 500gr hoặc 1kg. Lưu ý cho các bà nội trợ là khi chọn rau khô, nên chọn loại có cọng đều nhau, màu xám nhẹ và không có nấm mốc.

Theo Diễm Linh

Cùng chuyên mục
XEM