Ra mắt liên minh thiện nguyện Vòng Tay Việt – Sài Gòn, sẽ trao tặng Trung tâm An sinh TP.HCM 1 triệu suất ăn đến tháng 9/2021

17/08/2021 08:15 AM | Kinh doanh

Vòng Tay Việt – Sài Gòn sẽ là chương trình hợp tác mở rộng 3 bên, gồm: Thành Đoàn TP.HCM, chương trình Vòng Tay Việt và chương trình Sài Gòn Thương Nhau. Hoạt động đầu tiên của liên minh này là hỗ trợ 1 triệu suất ăn cho người dân cần kíp tại TP.HCM từ nay đến giữa tháng 9/2021.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác – ra mắt chương trình an sinh xã hội Vòng Tay Việt – Sài Gòn, hỗ trợ 1 triệu suất ăn cho người dân gặp khó khăn tại TP.HCM, vừa diễn ra chiều 16/8/2021 tại UB MTTQ TP.HCM, gồm đại diện của ba nhóm doanh nghiệp, hội doanh nghiệp và đoàn thể.

Theo đó, Vòng Tay Việt – Sài Gòn là chương trình hợp tác mở rộng ba bên giữa:

Bên A là Thành Đoàn TP.HCM với các đơn vị cùng tham gia: Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM (YBA), Ban Mặt trận – An ninh quốc phòng – Địa bàn dân cư, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân (YEAC).

Bên B là chương trình Vòng Tay Việt gồm có: Sở Công Thương TP.HCM, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Hội Nữ Doanh nhân TP.HCM (HAWEE) và Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Bên C là chương trình Sài Gòn Thương Nhau gồm Liên minh tái chế bao bì Pro Vietnam và nhiều Câu lạc bộ Doanh nhân khác.

Chương trình Vòng Tay Việt – Sài Gòn cam kết thông qua Trung tâm an sinh TP.HCM sẽ hỗ trợ 1 triệu suất ăn cho người dân cần kíp từ nay đến giữa tháng 9/2021. Các suất ăn này được thể hiện qua hai hình thức: phần quà nhu yếu phẩm và suất ăn đã chế biến cho ba nhóm đối tượng chính.

Đối tượng thụ hưởng của 1 triệu suất ăn này sẽ gồm 3 nhóm: các hộ gia đình nghèo trong hơn 4.000 khu phong tỏa tại TP.HCM hiện nay; công nhân mất việc, người lao động mất thu nhập do tình hình giãn cách cần cứu trợ để tiếp tục tuân thủ các qui định cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh; các nhân viên y tế tuyến đầu nếu các bệnh viện và tổ chức y tế có nhu cầu.

Tổng giá trị bước đầu ước tính là 25 tỷ đồng với sự đóng góp của nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức hội đoàn tại TP.HCM, trong đó có Tập đoàn Hưng Thịnh với 10 tỷ đồng.

Đây cũng là lần đầu tiên có sự kết nối và tham gia vào "Vòng Tay Việt" của các tập đoàn nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, trong đó có Pepsico Foods Vietnam với 50.000 USD.

Ra mắt liên minh thiện nguyện Vòng Tay Việt – Sài Gòn và sẽ trao tặng cho Trung tâm An sinh TP.HCM 1 triệu suất ăn đến tháng 9/2021 - Ảnh 1.

Lễ ký kết liên minh 3 bên.

Sự kết nối và tham gia này nhằm góp sức cho Trung tâm An sinh TP.HCM đặt tại UB MTTQ TP.HCM thêm nguồn lực hỗ trợ người dân gặp khó khăn trên địa bàn TP.HCM.

Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UB MTTQ TP.HCM - Giám đốc trung tâm Trung tâm An sinh TP.HCM, xúc động bày tỏ: "Chúng ta gặp nhau sau rất nhiều đêm không ngủ để ký kết thỏa thuận, trao gửi niềm tin, chia sẻ yêu thương với đồng bào mình trong lúc hoạn nạn như thế này là nghĩa cử, là hành động thiết thực.

Một triệu suất ăn là một triệu một triệu phần quà, là triệu tấm lòng yêu thương, đùm bọc. Sự kiện này diễn ra ngay sau khi Trung tâm an sinh thành phố thành lập, đó là món quà vô giá. UB MTTQ sẽ chuyển gửi những địa chị cụ thể - nơi người dân đang cần hỗ trợ để hoạt động cứu trợ không trùng lắp và cũng không ai bị bỏ sót…".

Chương trình Vòng Tay Việt – Sài Gòn là chương trình lớn về an sinh xã hội bắt đầu thực hiện từ ngày hôm nay 16/8. Đây cũng là thời điểm tuyến y tế cơ sở cần sự hỗ trợ vì hiện các bệnh viện đang căng mình cứu chữa người bệnh nặng, F0 và F1 phải chuyển về nhà. Thêm một tháng giãn cách cũng tạo áp lực đối với người lao động đang mất việc, đang thiếu việc hay đang chờ việc hiện nay.

Thỏa thuận đa phương có tính thiết thực và kịp thời để tránh trùng lắp và lãng phí nguồn lực khi thường xuyên phối hợp về kế hoạch giữa các tổ chức khác nhau nhưng chung mục đích thiện nguyện, giúp người dân qua cơn khó. Đặc biệt là khi khi thành phố bước vào hai giai đoạn chống dịch đến ngày 15/9.

Chương trình lần này là cánh tay nối dài của Vòng Tay Việt mà mọi người chung sức đóng góp từ cuối tháng 6 đến nay.

"Tình thương yêu đồng bào thật tuyệt vời! Nhưng để chống dịch thành công sẽ không chỉ bằng trái tim mà cần đến trí tuệ, sự thông minh, lòng dũng cảm và đoàn kết của mọi người", Chủ tịch Pro Vietnam - Phạm Phú Ngọc Trai phát biểu.

Ra mắt liên minh thiện nguyện Vòng Tay Việt – Sài Gòn và sẽ trao tặng cho Trung tâm An sinh TP.HCM 1 triệu suất ăn đến tháng 9/2021 - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp đang đóng góp trực tiếp vào liên minh mới.

Một triệu suất ăn cho người dân lúc này sẽ góp thêm nguồn lực cho Trung tâm An sinh TP.HCM chia sẻ và hỗ trợ cho người dân thành phố đang gặp khó khăn. Chương trình này song song với kế hoạch 1 triệu túi an sinh của TP.HCM đang chuẩn bị thí điểm ở Q5, Q7… và Q12.

Bên cạnh thành lập các trung tâm an sinh, thành phố đang đẩy mạnh việc thành lập các tổ, nhóm hỗ trợ và nhóm cứu trợ với hình thức hoạt động phù hợp và kịp thời nhằm đáp ứng yêu cầu của người dân từ nay đến ngày 15/9.

PNJ là một trong những doanh nghiệp đầu tiên tham gia Vòng Tay Việt những ngày đầu và sẽ tiếp tục đồng hành giai đoạn hai Vòng Tay Việt – Sài Gòn. Siêu thị 0 đồng là sáng kiến của PNJ với sự tham gia của Sở Công Tthương, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, HAWEE…

"Từ Siêu thị 0 đồng đầu tiên ở Thủ Đức hôm 26/6, chúng tôi đã lập nên mạng lưới 13 siêu thị mini gồm 10 ở TP.HCM và một ở mỗi địa phương Bình Dương, Cần Thơ và Đà Nẵng. Ở giai đoạn hai, PNJ sẽ cùng các doanh nghiệp và đối tác khác phối hợp chặt chẽ hơn để tiếp sức cho người dân thành phố cũng như lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch", bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch Hội đồng Quản trị PNJ, chia sẻ.

Thành Đoàn TP.HCM là nơi hỗ trợ nhân lực quan trọng cho chương trình Vòng Tay Việt từ ngày đầu, bên cạnh các nhân sự của Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA).

"Lực lượng tình nguyện viên của chúng tôi sẽ tham gia vào khâu chuẩn bị kho lưu hàng, vận chuyển quà, xác định và lập sách người đang cần giúp đỡ và trao quà đến tận tay họ. Lực lượng này tỏa các chân rết về khắp các quận huyện. Đây là khối lượng công việc khá lớn", Bí thư Thành Đoàn - Phan Thị Thanh Phương, thông tin thêm.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM