Quỹ từ thiện 50 tỷ USD của vợ chồng Bill Gates giờ ra sao?

28/05/2021 02:32 PM | Kinh doanh

Bill và Melinda Gates đang xem xét đưa những thành viên bên ngoài vào hội đồng quản trị của quỹ.

Quỹ từ thiện 50 tỷ USD của vợ chồng Bill Gates giờ ra sao?

Sau khi công bố ly hôn hôm 3/5, Bill Gates và Melinda French Gates đang cân nhắc một vài thay đổi đối với quỹ từ thiện của họ.

“Như tôi đã nói với các nhân viên vào tuần trước, tôi đang tích cực thảo luận với Bill và Melinda về các bước mà họ và Warren Buffett có thể thực hiện để củng cố tính bền vững cũng như sự ổn định lâu dài của quỹ”, Mark Suzman, Giám đốc điều hành của Gates Foundation nói.

Suzman cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra nhưng chia sẻ thêm rằng Bill và Melinda đã “tái khẳng định cam kết của họ với quỹ từ thiện này và tiếp tục làm việc cùng nhau để thực hiện sứ mệnh của chúng tôi”.

Theo nguồn tin của Wall Street Journal, Bill và Melinda cũng đang xem xét đưa những thành viên bên ngoài vào hội đồng quản trị. Hiện Bill & Melinda Gates Foundation chỉ có 3 người được ủy thác là Bill Gates, Melinda French Gates và Warren Buffett – người đóng góp hơn 27 tỷ USD cho tổ chức này trong suốt 15 năm qua.

Việc chỉ có 3 thành viên trong hội đồng quản trị được cho là không tương xứng với quy mô của Bill & Melinda Gates Foundation. Ford Foundation - quy mô gần bằng 1/5 so với quỹ của Bill Gates - có 15 thành viên. Rockefeller Foundation – quy mô bằng 1/10 – không bao giờ có ít hơn 12 thành viên trong hội đồng quản trị.

Khi vợ đồng đồng sáng lập Microsoft tuyên bố chia tay vào đầu tháng 5, người phát ngôn của quỹ cho biết trong một tuyên bố rằng "không có thay đổi nào đối với vai trò của họ hoặc tổ chức đã được lên kế hoạch".

Những tuần sau đó, đã có một số vụ chuyển nhượng cổ phiếu trị giá hàng tỷ USD từ văn phòng đầu tư của Gates, Cascade Investment cho Melinda French Gates.

Bill Gates, 65 tuổi, hiện là người giàu thứ 4 thế giới với khối tài sản trị giá 144 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.


Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

Câu chuyện kinh doanh

'Bàn tay midas' của Microsoft: Mất 33 năm để đạt vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, nhưng chỉ cần 2 năm để chạm tới 2 nghìn tỷ USD

Microsoft - gã khổng lồ già nua 50 tuổi nhưng lại sở hữu "bàn tay midas" chạm vào mọi thứ đều biến thành vàng. Không sai theo nghĩa đen, hàng tỷ đô la đã được mang về nhờ 'những đám mây' do CEO Satya Nadella tạo ra.

Sầm Huệ Minh - "bóng hồng" hiếm hoi trong giới buôn siêu xe: Từ "không biết mở cửa xe" thành bà chủ, coi mọi khách hàng là đại gia bất kể tiền ít hay nhiều

Phụ nữ đi siêu xe không hiếm, nhưng phụ nữ bán siêu xe ở Việt Nam như Sầm Huệ Minh thì không có mấy người.

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm