Quỹ tiền tệ quốc tế kêu gọi El Salvador từ bỏ Bitcoin

27/01/2022 09:06 AM | Xã hội

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) kêu gọi El Salvador ngừng công nhận Bitcoin là đồng tiền chính thức.

Các lãnh đạo IMF “nhấn mạnh nguy cơ lớn đối với hệ thống tài chính, tính toàn vẹn, khả năng bảo vệ người dùng, cũng như các khoản nợ tài chính khác khi sử dụng đồng Bitcoin”.

Trong cuộc họp giữa hai bên, IMF đã thúc giục chính phủ El Salvador thu hẹp phạm vi của Bitcoin, bằng cách loại bỏ vị thế hợp pháp của đồng tiền số này. Tháng 9/2021, quốc gia Trung Mỹ trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin là đồng tiền pháp định, song song với USD.

Quỹ tiền tệ quốc tế kêu gọi El Salvador từ bỏ Bitcoin - Ảnh 1.

Tổng thống Salvador, Nayib Bukele, đã đánh cược sự nghiệp chính trị với việc thử nghiệm Bitcoin ở trong nước. Những tháng gần đây, đất nước này đã thêm hàng trăm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán. Ngày 21/1, Tổng thống Bukele tuyên bố trên Twitter đã bỏ thêm 15 triệu USD “bắt đáy” khi đồng tiền số giảm giá mạnh. Hiện Bitcoin đã giảm 50% so với đỉnh kỷ lục hồi tháng 11/2021.

IMF bày tỏ lo ngại về những rủi ro liên quan việc phát hành trái phiếu hỗ trợ bằng Bitcoin, kế hoạch mà Tổng thống Salvador đưa ra nhằm huy động 1 tỷ USD thông qua hợp tác với Blockstream, một công ty cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Một phần của kế hoạch đưa Bitcoin ra toàn quốc bao gồm việc ra mắt ví điện tử Chivo, không tính phí giao dịch và cho phép thanh toán xuyên biên giới nhanh chóng. Với một quốc gia có hơn 70% dân số không có khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính truyền thống, Chivo được xây dựng nhằm tạo ra trải nghiệm thuận tiện hơn cho những người chưa từng tham gia hệ thống ngân hàng.

IMF đồng ý rằng ví điện tử Chivo có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện thanh toán kỹ thuật số nhưng cũng nhấn mạnh sự cần thiết của “các quy định và giám sát chặt chẽ”. Nhiều người dân Salvador đã thông báo việc bị đánh cắp danh tính, khi hacker sử dụng số thẻ định danh của họ để mở tài khoản ví điện tử nhằm chiếm đoạt số Bitcoin trị giá 30 USD mà chính phủ “tặng” cho mỗi tài khoản mới.

IMF đã lên tiếng quan ngại về thử nghiệm Bitcoin của Salvador trong nhiều tháng nay. Tuyên bố hôm thứ Ba (25/1), lặp lại báo cáo đã được IMF công bố hồi tháng 11 năm ngoái, trong đó bày tỏ lo ngại về sự biến động mạnh của đồng tiền số này có thể dẫn đến những rủi ro đáng kể cho người dùng và Bitcoin không nên được sử dụng như một đồng tiền chính thức.

Những bất đồng xung quanh chính sách đối với đồng tiền số sẽ khiến quốc gia Trung Mỹ càng gặp khó khăn trong việc đạt thỏa thuận khoản vay trị giá 1,3 tỷ USD từ IMF.

Quỹ Tiền tệ quốc tế dự báo, với các chính sách hiện hành, nợ công của El Salvador sẽ tăng lên 96% GDP vào năm 2026, đưa đất nước vào “con đường không bền vững”.

Theo Vinh Ngô

Cùng chuyên mục
XEM