Quỹ thứ tư của Mekong Capital sẽ rót 112 triệu USD vào Việt Nam

18/05/2016 08:11 AM | Kinh doanh

MEF III sẽ tập trung vào các khoản đầu tư từ 8 đến 15 triệu đô la Mỹ, hoạt động trong 10 năm và dự kiến thực hiện tổng cộng 12 khoản đầu tư trong 3 năm đầu hoạt động

Mekong Capital công bố quỹ thứ tư do Mekong Capital tư vấn - Mekong Enterprise Fund III Limited Partnership (“MEF III”) - đã chính thức hoàn tất huy động vốn với tổng vốn cam kết 112 triệu đô la Mỹ vào ngày 16/05/2016.

Mục tiêu đầu tư chính của Quỹ là đạt được tỷ suất thu hồi vốn nội bộ cao thông qua việc đầu tư vào các doanh nghiệp tiêu dùng Việt Nam thuộc các lĩnh vực bán lẻ, nhà hàng, sản phẩm tiêu dùng và dịch vụ tiêu dùng. Quỹ cũng có thể đầu tư vào các doanh nghiệp có mô mình kinh doanh kết hợp giữa online (trực tuyến) và offline (truyền thống), đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ.

Mekong Capital cho biết, MEF III thường tập trung vào các khoản đầu tư từ 8 đến 15 triệu đô la Mỹ cho các khoản đầu tư thiểu số hoặc đầu tư nắm quyền kiểm soát. Quỹ này sẽ hoạt động trong 10 năm và dự kiến thực hiện tổng cộng 12 khoản đầu tư trong 3 năm đầu hoạt động.

Các công ty mà Mekong Capital đã và đang tư vấn đầu tư thường là các công ty hàng đầu trên thị trường và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Việt Nam như Thế Giới Di Động (MWG), Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ), Traphaco (TRA), Cổng Vàng, Masan Consumer và ICP.

Ông Chris Freund, nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Mekong Capital từng phát biểu rằng việc gỡ bỏ giới hạn sở hữu cho nhà đầu tư ngoại thật sự là tin tốt đối với MEF III để giúp quỹ này đầu tư sâu rộng vào các lĩnh vực tiêu dùng như bán lẻ, nhà hàng, tiêu dùng nhanh (FMCG) và dịch vụ khách hàng.

Nới room đồng thời mở ra những khả năng mà Quỹ MEF III sẽ có thể nắm giữ hơn 49% của một số công ty đại chúng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Quỹ thúc đẩy các thương vụ tiềm năng để trở thành cổ đông nắm quyền kiểm soát.

Theo Mai Linh

Cùng chuyên mục
XEM