[Quy tắc đầu tư vàng] Fred Wilson – nhà đầu tư thành công với cách đi ngược Warren Buffett

21/06/2020 14:30 PM | Kinh doanh

Bất cứ khoản đầu tư nào đem lại mức sinh lợi cao dù đó là đầu tư rủi ro hay an toàn thì đều là khoản đầu tư thành công…

Fred Wilson (sinh ngày 20 tháng 8 năm 1961) là một doanh nhân nổi tiếng người Mỹ, ông cũng đồng thời là nhà đầu tư tỉ phú ưa thích các khoản đầu tư mạo hiểm và blogger nổi tiếng chuyên viết và chia sẻ về đề tài đầu tư.

Wilson được biết tới là người đồng sáng lập Union Square Ventures - một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại thành phố New York với các khoản đầu tư vào các công ty Web 2.0 như Twitter, Tumblr, Foursquare, Zynga, Kickstarter, Etsy và MongoDB… Ông cũng là một nhà từ thiện tích cực của thành phố New York.

Ông sinh trưởng trong một gia đình có ba mẹ là lao động chân tay bình thường tại Mỹ. Tuy nhiên ngay từ khi còn bé Wilson đã ý thức được việc học chính là con đường thoát nghèo của gia đình ông. Ông nổi tiếng chăm học và học rất giỏi các môn tự nhiên tại trường trung học James I.O’nel.

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, ông nhập học trường MIT (Viện Công nghệ Massachusetts), chuyên ngành kỹ sư cơ khí. Tuy nhiên trong quá trình học đại học, ông đã tìm tòi rất nhiều về đầu tư nên ngay sau khi kết thúc 3 năm đại học, ông tham gia học MBA chuyên sâu về quản trị kinh doanh và đầu tư của trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania.

Fred Wilson tham gia đầu tư mạo hiểm kể từ 1987. Ông hiện là giám đốc điều hành của quỹ Union Square Ventures – quỹ đầu tư mạo hiểm với quy mô tài sản hiện đang quản lí hơn 1 tỉ USD. Trước năm 2013, ông chủ yếu đầu tư vào cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, kể từ năm 2014 ông bắt đầu tìm hiểu và đầu tư vào thị trường tiền số. Wilson cho rằng bitcoin đại diện cho thứ gì đó căn bản và chứa nhiều sức mạnh.

Ông vốn nổi tiếng vì đã nhìn thấy trước sự trỗi dậy của các mạng xã hội nên đã đầu tư từ sớm vào cổ phiếu các hãng như Tumblr, Twitter, Zynga và Kickstarter thông qua quỹ mạo hiểm Union Square.

Theo thống kê gần nhất, tổng lợi nhuận của quỹ đầu tư mạo hiểm của Wilson mang lại còn cao hơn so với các quỹ đầu tư của những tỷ phú nổi tiếng khác trên phố Wall dù quản lý khối tài sản ít hơn và thời gian đầu tư cũng ngắn hơn.

Trong suốt thời gian điều hành quỹ đầu tư, ông thường xuyên sử dụng các phân tích vĩ mô – vi mô của mình để nhận định trước thị trường tài chính chung. Wilson vẫn hay nói với các nhân viên của mình "Thế giới tài chính được tạo ra bởi hành vi con người. Không ai có thể biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Do đó nhà giao dịch thành công không phải là người dự đoán điều gì sắp diễn ra mà phải biết phản ứng như thế nào với mọi tình huống."

Chính vì vậy quỹ của Wilson cũng có bộ máy nhân sự khác biệt so với tất cả quỹ đầu cơ khác trên thế giới, bởi nó bao gồm tập hợp các nhà khoa học và chuyên gia nghiên cứu, đặc biệt là các chuyên gia biết đồng thời về cả ngôn ngữ lập trình và tài chính.

Năm 2017, Wilson và Buffett đã có cuộc tranh luận không hồi kết khi ngài Buffett cho rằng Bitcoin không đáng để đầu tư. Trái ngược với ý kiến của nhà đầu tư lão luyện tuổi xế chiều, Wilson lại cho rằng Buffett đã không "dành thời gian để thực sự hiểu những gì đang xảy ra ở đây" trước khi nói rằng công ty của ông, Union Square Ventures, đang đặt cược đầu cơ cao, nhưng tất cả sẽ ổn thôi.

Ông nói rằng Buffett không thích bitcoin vì thiếu dòng tiền cơ bản. Ông gợi ý rằng phong cách đầu tư của Buffett là đầu tư vào các doanh nghiệp, và bởi vì bitcoin được phân cấp không có kinh doanh cơ bản mà Buffett có thể đầu tư.

Điều đó, Wilson đặt ra, là lý do tại sao Buffett không tin tưởng vào ý tưởng đầu tư Bitcoin tuy nhiên không nên bài trừ nó khi nó không hợp phong cách đầu tư an toàn của mình. "Bất cứ khoản đầu tư nào đem lại mức sinh lợi cao dù đó là đầu tư rủi ro hay an toàn thì đều là khoản đầu tư thành công". Ông chia sẻ.

Có được thành công nhờ đầu tư vào tiền số từ khá sớm, xong Wilson cho rằng tiền điện tử sẽ không phải là nơi trú ẩn an toàn sau năm 2018 trong bối cảnh nền kinh tế đang suy thoái, theo một bài đăng trên blog ông được đăng tải vào ngày 1 tháng 1.

Trong bài đăng trên blog có tựa đề "Chuyện gì sẽ xảy ra vào năm 2019", Wilson gợi ý rằng một loạt các sự kiện bao gồm thị trường chứng khoán giảm điểm, nền kinh tế đang suy thoái và một số vấn đề lớn với nền kinh tế toàn cầu sẽ khiến các nhà đầu tư cảnh giác với lĩnh vực startup. Wilson không xem tiền điện tử là nơi trú ẩn an toàn, ông khuyến khích các nhà đầu tư chung trên thế giới hãy phân bổ tài sản hợp lí bằng các hình thức khác nhau như đầu tư chuyên sâu vào cổ phiếu cơ bản sau khi giá đã điều chỉnh về ngưỡng phù hợp, đầu tư không quá 5% vào tiền số.

"Tôi có khoảng 4% tài sản được phân bổ trong các tài sản liên quan đến tiền số, thông qua rất nhiều kênh gồm nắm trực tiếp, các khoản đầu tư của Union Square, các quỹ chỉ số dưới dạng token…", Wilson nói. Ông cho rằng 5% cũng là mức tối đa mà một người trung bình nên phân bổ tài sản vào tiền số.

Để đạt và giữ được thành công trong hiện tại, các lời khuyên mà ông chia sẻ cho nhà đầu tư như sau:

Học cách quản trị rủi ro trước khi bắt đầu biết đầu tư

Dưới đây là gợi ý về cách thức quản trị rủi ro trong danh mục đầu tư tương ứng với các loại nhà đầu tư khác nhau, theo Wilson.

- Đối với các nhà đầu tư trẻ tuổi và ưa thích mạo hiểm, tỷ lệ tối đa chỉ nên ở mức 10%.

- Đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp nhưng không thích rủi ro, tỷ lệ nên ở mức 5%.

- Nhà đầu tư có quan điểm bảo thủ hơn nhưng vẫn sẵn sàng chấp nhận một chút rủi ro nên có 3% tài sản phân bổ vào tiền số và 5% vào cổ phiếu sao cho các khoản đầu tư thụ động này không quá 10% tài sản.

- Những ai đã nghỉ hưu và chỉ đơn giản là muốn bảo toàn tài sản thì không nên đầu tư xu nào vào tiền số và chỉ nên đầu tư 5% tài sản vào cổ phiếu.

Quá tự tin khi giao dịch chính là sai lầm lớn nhất nhiều nhà đầu tư mới mắc phải

Qua những giao dịch, ông đã học được một điều trên thị trường, đó là đám đông điên loạn, thường sẽ phi lý trí và khi họ bị cảm xúc lấn át, đó là lúc họ luôn luôn phạm phải sai lầm.​

Ông cũng nói rằng sự thông minh mà bạn có được nếu không rèn luyện học hỏi mà đem nó đi chiến đấu với thị trường ngay tức khắc vốn là một điều vô cùng sai lầm.

Bạn quá tự tin khi vào lệnh, bạn đặt bạn vào rủi ro vì cái tôi của mình và chắc chắn bạn sẽ tiếp tục mất tiền. Đừng quá tự tin, hãy chăm chỉ học hỏi, rèn luyện ắt đầu tư sẽ có ngày thành công.

Lê Hằng

Cùng chuyên mục
XEM