'Quy tắc 72' - Công cụ tính toán tài chính nhanh chóng cho người lười biếng

16/01/2021 09:35 AM | Kinh doanh

Ngay cả một đứa trẻ 7 tuổi cũng có thể làm được điều này.

'Quy tắc 72' - Công cụ tính toán tài chính nhanh chóng cho người lười biếng

Việc lập kế hoạch tài chính có thể trở nên khá khó chịu vì các công thức ngày càng phức tạp còn sự kiên nhẫn của chúng ta ngày càng giảm dần. Phép toán cốt lõi liên quan đến việc tạo ngân sách, mục tiêu tiết kiệm và đầu tư, cũng như thiết lập khung thời gian thường khiến mọi người bỏ qua bước quan trọng này..

Cho dù bạn đang lập một kế hoạch nghỉ hưu hay giải thích lãi kép cho người khác thì bạn cũng không thể không làm toán. Nhưng đối với một số người không muốn lấy máy tính hoặc tìm kiếm máy tính online để tính lãi kép, Quy tắc 72 là một cách hoàn hảo để ước tính: mất bao lâu để bạn tăng gấp đôi khoản đầu tư của mình với một khoản lãi nhất định.

Cách dùng

Quy tắc: Chia 72 cho lãi suất hàng năm (R), bạn có thể tính thời gian gần đúng (T) cần thiết để tăng gấp đôi số tiền. Ví dụ, theo quy tắc, với lãi suất 8%, sẽ mất 72/8, tương đương 9 năm để số tiền của bạn tăng gấp đôi. Con số thực tế là 9,006 năm. Thấy không, không tệ chút nào!

Quy tắc này tương đối chính xác đối với lãi suất dao động từ 6% đến 10%. Đó là công thức ngắn gọn tuyệt vời vì các phép tính lãi kép khá phức tạp.

Ứng dụng?

Quy tắc này rất hữu ích khi bạn muốn so sánh nhanh giữa các khoản đầu tư, và thiết lập các mục tiêu tài chính dài hạn. Quy tắc 72 cũng là một cách tuyệt vời để tính toán những thứ khác tăng theo tỷ lệ kép không đổi, từ nợ thẻ tín dụng, các khoản vay sinh viên cho đến những thay đổi về dân số và lạm phát. Bất cứ khi nào có tăng theo tỷ lệ kép, bạn có thể sử dụng Quy tắc 72 để ước tính khoảng thời gian con số này sẽ nhân đôi!

Nguồn: MD

Mộc Dương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  lãi kép, quy tắc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thể 'đốt tiền' thêm nữa, Shopee quyết định tăng tỷ lệ hoa hồng thu từ người bán, cắt giảm mã 'freeship'

Liệu Shopee còn người dùng khi tăng tỷ lệ hoa hồng thu từ người bán và giảm mã freeship?

Những người con của “vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn: Sinh ra từ vạch đích, kế nhiệm mảng kinh doanh nghìn tỷ từ cha

Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn có 2 đời vợ và 8 người con, ở cả Philippines và Việt Nam. Trong đó, nhiều nhân vật đã nhẵn mặt với công chúng, có người lại chọn cách sống kín tiếng.

Một clip góc khác cho thấy Nguyễn Ngọc Mạnh đã vất vả và nỗ lực đến thế nào khi cố gắng cứu em bé

Mạng xã hội truyền tay một đoạn clip ở góc rõ hơn ghi lại cảnh anh Nguyễn Ngọc Mạnh cố gắng trèo lên mái tôn, xác định đúng vị trí và đón cháu bé 3 tuổi. Cả 2 cùng ngã xuống, cháu bé đập vào tay anh, giảm lực nên không bị văng xuống mặt đất.

Đọc thêm