Quỹ hưu trí của Trung Quốc có thể cạn kiệt sau 15 năm nữa?

22/07/2019 09:20 AM | Thời sự

Tính toán của chuyên gia cho thấy quỹ hưu trí tỉnh Hắc Long Giang, tỉnh Liêu Ninh, tỉnh Thanh Hải và tỉnh Cát Lâm sẽ hết tiền trong năm nay.

Quỹ hưu trí của Trung Quốc có thể cạn kiệt sau 15 năm nữa?

Trung Quốc đang đẩy nhanh việc chuyển cổ phiếu tại một số doanh nghiệp nhà nước sang quỹ hưu trí trong nỗ lực làm giảm đi những nỗi lo lắng của người trẻ Trung Quốc rằng quỹ bảo hiểm sẽ bị vỡ vào năm 2035.

Theo Nikkei, Bắc Kinh hy vọng việc chuyển cổ phiếu sang quỹ này sẽ giúp làm tăng dự trữ của quỹ lên mức đủ để duy trì quỹ trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, nhiều người trẻ Trung Quốc vẫn bi quan rằng chương trình này sẽ không chắc còn tồn tại ở thời điểm mà họ về hưu.

Giám đốc Ủy ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước, ông Peng Huagang, nói: “Chúng tôi đang cân nhắc chuyển cổ phiếu của khoảng 35 công ty sang quỹ an sinh xã hội”.

Cổ phiếu được chuyển nhượng được định giá ở mức 521,7 tỷ nhân dân tệ tương đương 75,9 tỷ USD. Trước đó, 82,1 tỷ USD cổ phiếu của 18 doanh nghiệp cũng đã được chuyển sang quỹ này.

Động thái mới nhất sẽ giúp củng cố thêm năng lực tài chính cho quỹ hưu trí của Trung Quốc, hiện Trung Quốc có 340 triệu người đang nhận lương hưu, quỹ này dự kiến sẽ gặp khó chỉ từ năm 2028 với thâm hụt ban đầu ước khoảng 118,1 tỷ nhân dân tệ, theo báo cáo nghiên cứu của Viện hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc.

Việc thâm hụt kéo dài sẽ khiến cho quỹ cạn kiệt tiền vào năm 2035. Điều này đồng nghĩa với việc chính phủ Trung Quốc sẽ phải bù cho thâm hụt, thâm hụt được dự báo tăng lên mức 11,28 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2050, và như vậy ngân sách sẽ không còn cho các năm tiếp theo.

Tình hình thực tế thậm chí còn bi quan hơn, ước tính năm 2035 cho thấy chính phủ sẽ vẫn tiếp tục trợ cấp cho quỹ hưu trí ở mức như hiện nay.

Theo cách hoạt động của quỹ hưu trí Trung Quốc hiện tại, mỗi tỉnh sẽ phải tự chịu trách nhiệm cho quỹ hưu trí của mình. Tính toán của chuyên gia cho thấy quỹ hưu trí tỉnh Hắc Long Giang, tỉnh Liêu Ninh, tỉnh Thanh Hải và tỉnh Cát Lâm sẽ hết tiền trong năm nay.  Ngoài ra, thêm 12 quỹ của các tỉnh lớn khác trong đó có cả trung tâm kinh tế Thượng Hải cũng sẽ hết tiền trả tiền lương hưu trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2028.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Cha đẻ" bánh mì thanh long – Kao Siêu Lực: Doanh số ABC Bakery đã giảm hơn 50%, mùa dịch bán hàng chẳng mong lời, chỉ cần không lỗ!

Mặc dù, có thời điểm, trước các cửa hàng bánh ABC luôn có rất nhiều người xếp hàng mua bánh mì thanh long; nhưng doanh thu của họ vẫn sụt giảm hơn 50% do không còn là nhà cung cấp bánh mì cho các cửa hàng khác. Dù vậy, chủ nhân của thương hiệu bánh này - ông Kao Siêu Lực không phải là mẫu người thích ‘trình bày hoàn cảnh’, mà chỉ muốn người khác nhìn vào mặt tích cực của vấn đề.

Hướng dẫn chi tiết về cách ly xã hội: Chỉ có 3 trường hợp thật sự cần thiết được phép ra ngoài

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2601/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Cuộc đua sản xuất máy thở trên toàn thế giới: Một đối tác của Apple vừa tuyên bố ‘tham chiến’, mục tiêu sản lượng 30.000 máy/tháng

Từ các hãng sản xuất ô tô đến đơn vị lắp ráp cho Apple đều đang chuyển sang sản xuất máy thở.

Vingroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt 'made in Vietnam', sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở Không Xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid 19, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 3/4/2020 Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (Xâm nhập và Không Xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Đọc thêm