Quỹ DEG của Đức đầu tư gần 650 tỷ đồng để mua cổ phiếu SBT, trở thành cổ đông chiến lược và nhà đầu tư ngoại đầu tiên của TTC Sugar

30/09/2019 05:21 PM | Kinh doanh

Quỹ DEG đã dùng gần 650 tỷ đồng để mua vào 21,6 triệu cổ phiếu ưu đãi có quyền chuyển đổi của SBT. Theo đó, DEG sẽ trở thành một trong những cổ đông chiến lược và là nhà đầu tư ngoại đầu tiên của TTC Sugar.

Quỹ DEG của Đức đầu tư gần 650 tỷ đồng để mua cổ phiếu SBT, trở thành cổ đông chiến lược và nhà đầu tư ngoại đầu tiên của TTC Sugar
Đại diện TTC Sugar và Quỹ DEG đang tiến hành ký kết hợp tác.

Ngày 26/9/2019, Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar, mã chứng khoán SBT) đã tiến hành ký kết hợp tác chiến lược với quỹ Deutsche Investitions-und Entwicklungsgesellschaft mbH (DEG) thuộc Tập đoàn KFW của Đức.

Quỹ DEG đã đầu tư gần 650 tỷ đồng để mua vào 21,6 triệu cổ phiếu ưu đãi có quyền chuyển đổi của SBT. Theo đó, DEG sẽ trở thành một trong những cổ đông chiến lược và là nhà đầu tư ngoại đầu tiên của doanh nghiệp TTC Sugar với 3,55% cổ phần nắm giữ trên tổng số cổ phần sau phát hành. Thời gian ưu đãi cổ tức của cổ phần ưu đãi sẽ được kéo dài 6,5 năm, với mức cổ tức cố định là 5,5%/năm trong 1,5 năm đầu tiên, các năm tiếp theo sẽ theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp này và Quỹ DEG.

Toàn bộ số lượng cổ phần ưu đãi này sẽ không có quyền biểu quyết, nhưng có thể được chuyển đổi thành cổ phần phổ thông theo yêu cầu của nhà đầu tư vào bất kỳ thời điểm sau ngày phát hành. Giá chuyển đổi sẽ do TTC Sugar và nhà đầu tư thỏa thuận tại thời điểm chuyển đổi và không vượt quá 38.000 đồng/cổ phiếu. Cổ phần ưu đãi sẽ bị hạn chế chuyển nhượng tối thiểu 1 năm kể từ ngày phát hành.

Theo đại diện Quỹ DEG, thì với giá bán thành công bình quân 30.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn 67,6% giá cổ phiếu đang giao dịch trên thị trường trong thời điểm hiện tại của SBT, giá trị cổ phiếu SBT là rất tiềm năng. Ngoài ra, SBT vẫn đảm bảo tỉ lệ cổ tức đa dạng bằng tiền và cổ tức, trung bình 15%/năm giai đoạn 2008 - 2018.

Còn theo TTC Sugar, định hướng của họ sẽ là hợp tác lâu dài với Quỹ DEG, không chỉ về vốn mà còn về mặt chiến lược, kinh nghiệm quản trị cũng như phương thức vận hành và hoạt động kinh doanh, nhằm giúp họ có những bước đi phù hợp, đảm bảo cho việc phát triển bền vững.

Mặt khác, toàn bộ số tiền thu được từ việc chào bán riêng lẻ sẽ được TTC Sugar sử dụng để tái tài trợ một phần cho các khoản vay liên quan đến thương vụ sáp nhập nhà máy luyện đường công suất 7.500 tấn mía/ngày cùng vùng nguyên liệu rộng hơn 7.000 hecta tại Attapeu – Lào; đồng thời tài trợ chi phí đầu tư cho hoạt động cơ giới hóa, mở rộng sản xuất đường organic tại nhà máy này.

Khoản đầu tư từ Quỹ DEG sẽ góp phần lớn trong quá trình chuyển dịch cơ cấu vốn theo hướng dài hạn nhằm đảm bảo nguồn lực ổn định cho quá trình phát triển bền vững của SBT.

Còn theo những người trong ngành, sở dĩ TTC Sugar có thể trở thành doanh nghiệp mía đường Việt Nam đầu tiên thuyết phục được một nhà đầu tư ngoại xuống tiền cho mình, là bởi 2 nguyên do: đầu tiên, ngành công nghiệp mía đường đang ở cuối chu kỳ suy thoái, chuẩn bị bước sang giai đoạn hồi phục do thị trường thế giới dự kiến năm tới sẽ thâm hụt 3,1 triệu tấn đường; thứ hai, chính bản thân những người chủ TTC Sugar đã thể hiện được quyết tâm của mình với doanh nghiệp mía đường lớn nhất Việt Nam này.

Cách đây không lâu, bà Đặng Huỳnh Ức My và bà Huỳnh Bích Ngọc (con gái và vợ của ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch tập đoàn TTC) đã lần lượt đăng ký mua 65 triệu cổ phiếu SBT, nếu tính giá chốt phiên ngày 20/9/2019, số tiền dự kiến đầu tư lên tới 1.167 tỷ đồng. Nếu tất cả giao dịch thành công, bà Ngọc và bà My sẽ nắm giữ tổng cộng 142.152.764 cổ phiếu, tương đương 24% vốn cổ phần công ty.

Quỳnh Như

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Độc quyền' vàng - trải lòng của tổng giám đốc SJC

Sau hơn 10 năm, câu chuyện thương hiệu vàng SJC về Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn nóng. Để có thêm thông tin, Tuổi Trẻ trao đổi với bà Lê Thúy Hằng - tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (Công ty SJC).

Lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt trong nửa đầu 2022

Lợi nhuận ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 110% so với 6 tháng năm 2020.

Ngân hàng của gia tộc Madam Pang dự kiến đổ 560 triệu USD vào Việt Nam

Động thái của KBank cũng nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa hai nước. 'Việt Nam và Thái Lan có mối quan hệ lâu đời và bền chặt. Chúng ta đã hợp tác trên nhiều phương diện, bao gồm thương mại, đầu tư, và du lịch. Việt Nam nằm trong top 5 đối tác thương mại quan trọng của Thái Lan, trong khi Thái Lan cũng nằm trong top 10 đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam', đại diện Kbank nhấn mạnh.

'Thương vụ' nực cười nhất thời sốt đất: Bãi cỏ sâu trong ngõ cũng có giá 2,5 tỷ

Nghe tin khách chốt mua bãi cỏ với giá 2,5 tỷ đồng, "cò" Trung ngỡ ngàng, cho rằng đây là thương vụ nực cười nhất thời sốt đất.

Đọc thêm