Quốc gia tiêm chủng COVID-19 nhiều nhất thế giới chứng kiến lây nhiễm tăng vọt

05/05/2021 09:00 PM | Thời sự

Quốc gia đã tiêm chủng COVID-19 cho 85% dân số, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới, đã phải đóng cửa trường học, huỷ bỏ các hoạt động thể thao trong 2 tuần tới do lây nhiễm tăng mạnh.

Quốc gia tiêm chủng COVID-19 nhiều nhất thế giới chứng kiến lây nhiễm tăng vọt

Seychelles, đảo quốc chưa tới 100.000 dân ở Ấn Độ Dương, đã chứng kiến mức tăng vọt ca lây nhiễm mới trong ngày 4/5, theo Bộ Y tế nước này, bất chấp họ đã tiêm chủng ít nhất một mũi cho 59.676 người, chiếm 85% dân số trưởng thành.

Các biện pháp phòng dịch, bao gồm cấm ra ngoài xen kẽ các hộ gia đình và đóng cửa các quán bar, được đưa ra ngay cả khi Seychelles đã tiêm chủng đầy đủ cho hơn 60% dân số trưởng thành, với hai liều vaccine COVID-19. Các hạn chế tương tự từng được áp dụng gần đây nhất vào cuối năm 2020.

Theo CNN, Bộ Y tế Seychelles thông báo ghi nhận 497 ca nhiễm trong 3 ngày qua. Tới nay, đảo quốc này ghi nhận 6.373 ca mắc COVID-19. Theo Đài truyền hình quốc gia SBC, biến thể tại Nam Phi đã được phát hiện ở một số bệnh nhân.

Quốc gia tiêm chủng COVID-19 nhiều nhất thế giới chứng kiến lây nhiễm tăng vọt - Ảnh 1.

Tình trạng lây nhiễm gia tăng từ tháng 4 đã khiến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ phát cảnh báo đi lại cấp 4, khuyến cáo công dân không đến Seychelles, điểm đến du lịch yêu thích ở Ấn Độ Dương.

Hôm 3/5, Bộ Y tế nước này đã đóng cửa các bệnh viện chuyên khoa và tạm dừng các ca phẫu thuật, ngoại trừ ca cấp cứu và điều trị ung thư.

"Bất chấp tất cả những nỗ lực đặc biệt mà chúng tôi đang thực hiện, tình hình COVID-19 ở đất nước chúng tôi hiện đang rất nghiêm trọng với nhiều trường hợp nhiễm mới được báo cáo vào tuần trước", ông Peggy Vidot, Bộ trưởng Y tế Seychelles cho biết tại một cuộc họp báo ngày 3/5.

Với dân số khoảng 98.000 người, quần đảo Seychelles phụ thuộc vào du lịch để có được phần lớn nguồn ngoại hối. Nhưng họ đã hành động nhanh chóng khởi động chiến dịch tiêm chủng vào tháng 1 năm nay, bằng cách sử dụng nguồn vaccine Trung Quốc từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Sau đó, Seychelles tiếp tục mua các loại vaccine khác.

Quốc gia tiêm chủng COVID-19 nhiều nhất thế giới chứng kiến lây nhiễm tăng vọt - Ảnh 2.

Cho đến nay, 62,2% dân số Seychelles đã được tiêm chủng đầy đủ, theo Bloomberg Vaccine Tracker. Con số này cao hơn cả Israel (với 55,9%), quốc gia được tiêm chủng nhiều thứ hai thế giới.

Tại cuộc họp báo ngày 3/5, các quan chức Seychelles đưa ra rất ít chi tiết về những nguyên nhân có thể đằng sau đợt gia tăng lây nhiễm, ngoài việc nói rằng người dân đang thực hiện ít biện pháp phòng ngừa hơn so với trước.

Trái với Seychelles, với chiến dịch tiêm chủng tích cực của mình, Israel đã chứng kiến ​​tỷ lệ tử vong hàng ngày và lây nhiễm giảm mạnh kể từ khi đại dịch đạt đỉnh vào cuối tháng 1 năm nay.

Theo Bộ Y tế Israel, ngày 1/5 vừa qua, nước này chỉ ghi nhận 13 ca nhiễm mới, mức thấp nhất trong 14 tháng qua.

Quốc gia tiêm chủng COVID-19 nhiều nhất thế giới chứng kiến lây nhiễm tăng vọt - Ảnh 3.

Khi các ca lây nhiễm giảm mạnh, Israel đã nới lỏng các hạn chế đối với đời sống công cộng, bao gồm dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang ngoài trời từ tháng 4.

Cuối tháng trước, quốc gia Do Thái đã vượt qua cột mốc hơn 5 triệu người được tiêm cả hai mũi vaccine COVID-19.

Theo Bộ Y tế Israel, tính đến ngày 2/5, hơn 60% tổng dân số nước này, và trên 80% dân số trên 16 tuổi, đã được tiêm đầy đủ vaccine

Chương trình tiêm chủng của Israel, với vaccine hai mũi Pfizer-BioNtech, đã duy trì tỷ lệ tiêm chủng trên đầu người cao hàng đầu thế giới kể từ khi bắt đầu vào cuối tháng 12.

Quốc gia này đang chuẩn bị bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em từ 12-15 tuổi ngay sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ chấp thuận sử dụng vaccine cho trẻ em trong độ tuổi đó.

Hôm 2/5 vừa qua, Lực lượng Phòng vệ Israel tuyên bố không ghi nhận ca nhiễm COVID-19, và đây là lần đầu tiên lực lượng này ghi nhận không có trường hợp nhiễm virus nào trong hàng ngũ của mình kể từ khi đại dịch bùng phát.

Vào tháng 3, quân đội Israel tuyên bố đạt được "khả năng miễn dịch cộng đồng" đối với COVID-19 vì hơn 80% tổng số quân nhân đã được tiêm phòng hoặc khỏi bệnh COVID-19.

Thu Hằng

Báo tin tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nữ CEO bị Shark Bình chê quá "non và xanh", shark Hưng phải lên "đuổi khéo", tại sao quầy nước ép Luminus Smoothies vẫn qua vòng sơ tuyển Shark Tank mùa 4?

Quy trình tuyển chọn 2 vòng khắt khe cùng hội động giám khảo có chuyên môn, tại sao startup "non và xanh" như Luminus vẫn được lên sóng Shark Tank?

Shark Tank Việt Nam

CEO người Mỹ lên Shark Tank Việt gọi vốn cho My Storage: Shark Louis nhiệt tình phân tích SWOT, nhưng sau 1 câu nói đành thốt lên ‘Thôi thua (shark Hưng) rồi’!

My Storage của Founder người Mỹ Aric Austin kinh doanh theo mô hình cho thuê kho lưu trữ cá nhân. Dịch vụ này sẽ đóng gói tất cả vật dụng gia đình và đưa đến kho lưu trữ với giá 696.000 đồng/tháng. Mong muốn gọi vốn 3 tỷ đồng trên Shark Tank Việt Nam, My Storage được cả 3 cá mập tranh giành, trong đó Shark Louis là cá mập giành hăng nhất...

Cầu hôn "trên mây", triệu phú công nghệ Hùng Đinh thành công "rước" nàng thơ VTV24 kém 16 tuổi về dinh

Màn cầu hôn trên máy bay của nhà sáng lập JoomlArt với nữ MC VTV24 Phạm Ngọc Hà My đã thu hút sự chú ý lớn từ CĐM.

Đọc thêm