Quốc gia Đông Nam Á gồng mình chống COVID-19: Người dân xếp hàng từ 5h sáng để lấy thực phẩm miễn phí

01/05/2021 21:59 PM | Xã hội

Lệnh phong tỏa Manila và các tỉnh lân cận khiến hàng trăm nghìn người phải nghỉ việc và không thể nuôi gia đình…

Các quầy cung cấp thức ăn miễn phí do cộng đồng dựng lên đang xuất hiện trên khắp Philippines khi nhiều người không thể nuôi gia đình trong thời gian phong tỏa, theo hãng tin AFP.

Công nhân vệ sinh đường phố Juliet Reyes thường xuyên lấy trái cây và rau quả miễn phí từ một quầy thực phẩm ven đường ở thủ đô Manila, Philippines. Manila gần đây bị phong tỏa để ngăn chặn sự gia tăng số ca mắc COVID-19 . Lệnh phong tỏa khiến hàng trăm nghìn người phải nghỉ việc.

"Tôi rất biết ơn. Những quầy hàng này giúp đỡ những người gặp khó khăn như chúng tôi rất nhiều", Reyes, 41 tuổi, người phải nuôi gia đình 8 người với mức lương ít ỏi là 200 peso/ngày (gần 100.000đ), cho biết. "Khi về nhà, tôi sẽ nấu những gì tôi được nhận ngày hôm nay".

Cô Patricia Non là người đã khởi xướng phong trào quyên góp và phân phát thực phẩm miễn phí trên toàn quốc trong tháng 3. Cô là người đầu tiên dựng một quầy hàng bên cạnh một con phố đông đúc, với gạo, mì ống, thực phẩm đóng hộp và rau lấy từ chính căn bếp của cô.

Quốc gia Đông Nam Á gồng mình chống COVID-19: Người dân xếp hàng từ 5h sáng để lấy thực phẩm miễn phí - Ảnh 1.

Các quầy cung cấp thức ăn miễn phí do cộng đồng dựng lên đang xuất hiện trên khắp Philippines. (Ảnh: AFP / Ted Aljibe)

Một tấm biển được đặt cạnh đó có chữ: "Hãy cho những gì bạn có thể, hãy lấy những gì bạn cần".

Chỉ sau vài tiếng, quầy hàng của Non đã trống trơn và Non lên Facebook tiếp tục kêu gọi ủng hộ thức ăn cho người nghèo. Lời kêu gọi của cô được lan truyền khắp mạng xã hội Philippines.

[Đọc thêm: Thái Lan: Nhà giàu nằm khách sạn 5 sao điều trị, nhà nghèo bị bệnh viện quay lưng ]

Khi Non nhận được nhiều thực phẩm ủng hộ hơn, mỗi ngày có hàng nghìn người xếp hàng để lấy thức ăn miễn phí từ quầy hàng của Non. Nhiều người xếp hàng ngay sau khi lệnh giới nghiêm ban đêm được dỡ bỏ lúc 5 giờ sáng. Quầy hàng của Non đã mở rộng thành trung tâm phân phối thức ăn.

"Nhiều người đang cần giúp đỡ và tôi có quá đủ cho mình ở nhà", Non, 26 tuổi, nói với AFP. "Đó không phải là một giải pháp cho đói nghèo. Nhưng đó là một biện pháp giải quyết tạm thời".

Quốc gia Đông Nam Á gồng mình chống COVID-19: Người dân xếp hàng từ 5h sáng để lấy thực phẩm miễn phí - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng để lấy thực phẩm miễn phí từ một quầy thực phẩm do các tình nguyện viên điều hành ở thành phố Quezon. (Ảnh: AFP / Ted Aljibe)

Hành động từ thiện của Non đã truyền cảm hứng cho những người khác - bao gồm cảnh sát, nhà thờ và Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, những người bắt đầu xây dựng các quầy thức ăn của riêng họ trên khắp đất nước.

Các bức ảnh được đăng trên mạng xã hội cho thấy những quầy hàng chất đầy thực phẩm quyên góp được bày trên đường phố. Người dân đeo khẩu trang và cầm trên tay những chiếc túi mua sắm xếp hàng chờ đợi. Một số quầy hàng còn có thức ăn cho vật nuôi.

Cảnh tượng này làm dấy lên những câu hỏi về sự hỗ trợ của chính phủ Philippines đối với người nghèo sau khi các biện pháp hạn chế được áp dụng để ngăn chặn COVID-19 và khiến hàng triệu bị ảnh hưởng.

Trong đợt phong tỏa gần đây nhất của Manila và các tỉnh xung quanh, bắt đầu vào cuối tháng 3, chính phủ Philippines đã đề nghị hỗ trợ một lần 1.000 peso (gần 500.000đ) cho mỗi người.

Cho đến nay, chỉ có khoảng 2/3 số tiền viện trợ trên được phân phối, theo AFP.

Quốc gia Đông Nam Á gồng mình chống COVID-19: Người dân xếp hàng từ 5h sáng để lấy thực phẩm miễn phí - Ảnh 3.

Các bức ảnh được đăng trên mạng xã hội cho thấy những quầy hàng chất đầy thực phẩm quyên góp được bày trên đường phố. (Ảnh: AFP / Ted Aljibe)

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, anh Harry Roque, ca ngợi các quầy thức ăn miễn phí thể hiện "những gì tốt nhất của người Philippines trong thời kỳ tồi tệ nhất".

Nhưng Non thấy sự hỗ trợ của chính phủ Philippines là chưa đủ.

"Tôi không nói rằng chính phủ không làm gì cả, nhưng tôi thực sự nghĩ rằng như vậy là chưa đủ", Non nói. "Các quầy hàng thức ăn sẽ không trở nên đông đúc nếu người dân không có nhu cầu".

Bộ Y tế Philippines cho biết trong ngày 29/4, Philippines đã có thêm 8.276 trường hợp mới được xác nhận mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên khoảng 1,02 triệu ca.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan rộng, chính phủ Philippines đã ban bố lệnh phong tỏa thủ đô Manila và 4 tỉnh lân cận, thời gian phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 2 tuần, kể từ ngày 1/5.

Mặc dù số ca mắc mới ở Philippines đã giảm trong hai ngày liên tiếp, nhưng để tiếp tục kiềm chế dịch, chính phủ Philippines đã thông báo gia hạn lệnh phong tỏa để đảm bảo an toàn hơn cho người dân.

Các chuyên gia kêu gọi chính phủ Philippines không nới lỏng các biện pháp chống dịch để tránh một "Ấn Độ thất thủ" thứ hai với tình trạng mất kiểm soát.

Bên cạnh Philippines, các quốc gia Đông Nam Á khác như Lào, Campuchia, Thái Lan, cũng đang chứng kiến số ca mắc COVID-19 gia tăng. Đặc biệt, tại Campuchia, người dân cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực thực phẩm .

(Nguồn: AFP)

Trà My

Cùng chuyên mục
XEM