Quốc gia đầu tiên tuyên bố chiến thắng Covid-19

28/04/2020 09:30 AM | Thời sự

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm 27-4 cho biết đại dịch Covid-19 “không còn lây lan trong cộng đồng” và quốc gia của bà đã “thắng trận chiến này”.

Quốc gia đầu tiên tuyên bố chiến thắng Covid-19

Theo hãng tin AAP, bà Ardern bày tỏ sự lạc quan rằng New Zealand có thể "tiếp tục con đường thành công". "Chúng tôi đã cùng nhau làm điều này. Không còn sự lây nhiễm (virus SARS-CoV-2) rộng rãi trong cộng đồng. Chúng tôi đã thắng trận chiến đó" – bà Ardern nói.

Tuy nhiên, nữ thủ tướng New Zealand cảnh báo dù "loại bỏ" Covid-19 nhưng thách thức tiếp theo đối với chính phủ là số ca mắc Covid-19 có nguy cơ tăng trở lại.

Bà Ardern giải thích: "Loại bỏ có nghĩa là chúng tôi có thể đạt đến mức 0 (ca nhiễm) nhưng chúng tôi có thể ghi nhận một số lượng nhỏ trường hợp mắc bệnh trở lại. Điều đó không có nghĩa là chúng tôi thất bại mà chỉ có nghĩa là chúng tôi đang ở vị thế kiểm soát những trường hợp đó, đồng thời giữ những con số (ca nhiễm và tử vong) ở mức thấp và giảm dần".

Cũng theo bà Ardern, khoảng 400.000 người sẽ quay trở lại làm việc sau khi New Zealand hạ cấp lệnh phong tỏa từ cấp 4 xuống cấp 3 hôm 28-4. Bà Ardern không quên gửi lời cảm ơn người dân vì kiên trì thực hiện lệnh phong tỏa kéo dài 1 tháng, bao gồm "những hạn chế nghiêm ngặt nhất đối với người dân New Zealand trong lịch sử hiện đại".

"Khi tôi đi dạo, tôi tận mắt nhìn thấy những quán cafe và nhiều địa điểm bị đóng cửa trong một vài tuần. Điều mà tôi thực sự mong đợi là có cơ hội hỗ trợ một số doanh nghiệp nhỏ" – bà Ardern cho biết thêm.

Hôm 27-4, New Zealand báo cáo ca tử vong thứ 19 do Covid-19, trong khi số ca nhiễm là 1.469 ca. Tất cả những người thiệt mạng đều là người già, phần lớn đến từ viện dưỡng lão St Margaret's. Tỉ lệ bệnh nhân nhập viện cho thấy phản ứng y tế công cộng của New Zealand phát huy hiệu quả: chưa đến 90 trường hợp mắc bệnh phải tới bệnh viện.

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nóng: Tổng thống Putin tuyên bố Nga đã có vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới, con gái ông cũng đã được tiêm

Thông báo được đưa ra vào sáng ngày 11/8 (giờ địa phương). Cuối cùng, thế giới đã có vaccine chống lại Covid-19.

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Tim Cook chính thức trở thành tỷ phú USD theo cách không phải ai cũng làm được

Không giống các "đại gia" công nghệ khác, Tim Cook trở thành tỷ phú khi điều hành công ty không do ông sáng lập.

Câu chuyện kinh doanh

Hậu phá sản, ông chủ Tây của Leflair cay đắng trả lời báo Việt Nam: Người đời thích nghe chuyện một công ty thất bại hơn là những câu chuyện thành công

"Các thông tin thường bị cường điệu hóa. Người đời thích nghe câu chuyện một công ty hay cá nhân nào đó thất bại còn hơn cả những câu chuyện thành công", Loïc Gautier - Cofounder kiêm CEO Leflair chia sẻ quanh câu chuyện phá sản của sàn thương mại điện tử chuyên hàng hiệu này.

Đọc thêm