Quốc gia có chiều cao thấp nhất thế giới: Một cái tên ở khu vực Đông Nam Á

26/11/2022 07:53 AM | Kinh tế vĩ mô

Gen, điều kiện môi trường và chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao của con người, nên có những vùng đất chỉ toàn người cao và có những vùng đất khác chỉ toàn người thấp.


Nếu bạn đang thắc mắc ai là người lùn nhất hành tinh, thì câu trả lời sẽ khá đơn giản. Người nắm giữ kỷ lục này là Chandra Bahadur Dangi (30/11/1939-3/9/2015) đến từ Nepal. Dangi là người đàn ông thấp nhất trong lịch sử được ghi lại với kích thước 54,6 cm. Ông đã phá kỷ lục do Gul Mohammed (1957–1997) lập trước đó, với chiều cao 57 cm.

Tuy nhiên, mọi thứ trở nên phức tạp hơn khi chúng ta cố gắng tìm hiểu xem đâu là quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc có rất nhiều người thấp hơn mức trung bình sống tại quốc gia đó. Hàng loạt các nghiên cứu và khảo sát được thực hiện trong suốt những năm gần đây cuối cùng đã có thể giúp chúng ta tìm ra đáp án cho câu hỏi này.

Theo World Atlas, quốc gia có những người lùn nhất thế giới thực ra là Đông Timor, hay Timor-Leste, là một quốc đảo ở Đông Nam Á. Chiều cao trung bình của người dân trên hòn đảo này chỉ là 5 feet 1,28 inch, hay 155,47 cm.

Dữ liệu theo dõi cho thấy, chiều cao trung bình của người dân Đông Timor đã có những thay đổi lên và xuống liên tục. Năm 1896, họ chỉ cao khoảng 152.4 centimeters. Tới 1960, chiều cao trung bình đạt khoảng 160.7 centimeters. Nhưng tới năm 1970, con số lại bắt đầu giảm đi do những biến động trong nội bộ đất nước, gây ảnh hưởng tới đời sống con người.

Quốc gia có chiều cao thấp nhất thế giới: Một cái tên Đông Nam Á rất gần Việt Nam - Ảnh 1.

Quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới thực ra là Đông Timor, hay Timor-Leste, là một quốc đảo ở Đông Nam Á.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi chiều cao của hàng triệu người trên khắp thế giới và cố gắng tìm hiểu xem, họ đã thay đổi như thế nào trong suốt những năm qua. Bằng cách xem xét kết quả của các loại nghiên cứu này, họ nhận ra chiều cao được phân bổ như thế nào trên toàn cầu và chiều cao trung bình đã thay đổi như thế nào trong suốt nhiều thập kỷ.

Những điều thú vị được phát hiện ra là: Người Iran đã phát triển nhiều nhất trong thế kỷ 20. Chiều cao trung bình của họ đã tăng thêm 6,5 inch (=16,51 centimeters), điều này đã giúp họ gia tăng thứ hạng đáng kể và "thoát khỏi" danh sách các quốc gia thấp nhất thế giới.

Nhiều quốc gia ở Châu Phi và Nam Á giữ nguyên chiều cao trung bình. Điều quan trọng cần lưu ý là nhiều quốc gia trong số này có vấn đề về sức khỏe và dinh dưỡng, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chiều cao của họ vẫn giữ nguyên.

Quốc gia có chiều cao thấp nhất thế giới: Một cái tên Đông Nam Á rất gần Việt Nam - Ảnh 2.

Gen, điều kiện môi trường và chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao của con người, nên có những vùng đất chỉ toàn người cao và có những vùng đất khác chỉ toàn người thấp.

Bên cạnh đó, quốc gia có chiều cao trung bình cao nhất chính là Hà Lan, với con số cụ thể là 6 feet (=182.88 centimeters). Con số này cao hơn khoảng 9 inch (=22.86 centimeters) so với chiều cao trung bình ở Đông Timor, quốc gia có những người thấp nhất thế giới.

Theo CBS, chiều cao trung bình của nam giới trong độ tuổi 19 ở Hà Lan là 182,9cm và chiều cao của nữ giới cùng tuổi là 169,3cm. Các yếu tố như nhập cư và chế độ ăn uống không lành mạnh có thể là nguyên nhân làm giảm chiều cao của người Hà Lan, làm đảo ngược một thế kỷ rưỡi tăng trưởng chiều cao vượt bậc ở nước này.

CBS cho biết kể từ năm 1980, tăng trưởng chiều cao của người Hà Lan bắt đầu chững lại. Theo đó, chiều cao trung bình của những nam thanh niên sinh năm 2001 hiện thấp hơn 1cm so với thế hệ 1980, trong khi chênh lệch này ở nữ giới giữa hai thế hệ là 1,4cm. Tuy nhiên, cơ quan trên khẳng định Hà Lan vẫn là quốc gia có chiều cao nổi trội nhất trên thế giới.

*Theo World Atlas, CBS

Thúy Phương

Cùng chuyên mục
XEM