Quốc gia châu Âu kiếm tiền du lịch bằng cách cho thuê cả đất nước

27/08/2022 17:58 PM | Kinh doanh

Chỉ với 70.000 EUR/đêm, du khách có thể trở thành chủ nhân của Liechtenstein, đất nước xinh đẹp nằm giữa Áo và Thụy Sĩ.

Cho thuê một căn phòng, một homestay hay toàn bộ khách sạn là chuyện quá bình thường trong ngành du lịch. Nhưng sẵn sàng cho thuê cả đất nước như quốc gia Liechtenstein thì quả là điều kỳ lạ.

Cụ thể, từ tháng 4/2011, chính phủ nước này đã đề ra phương án cho thuê… toàn bộ đất nước với giá chỉ 70.000 EUR/đêm (1,63 tỷ đồng). Bên cạnh đó, người thuê còn có thể dẫn theo một đoàn khách 150 người.

Quốc gia châu Âu kiếm tiền du lịch bằng cách cho thuê cả đất nước - Ảnh 1.

Được biết, công quốc Liechtenstein là một trong những đất nước nhỏ nhất thế giới với diện tích chỉ 160 km², và dân số là 39.200 người (theo ước tính năm 2021). Nếu lái xe, chỉ trong vòng 30 phút là du khách có thể đi hết một vòng đất nước.

Trong thời gian hợp đồng thuê có hiệu lực, 110 viên cảnh sát của Liechtenstein sẽ hoàn toàn nghe theo lệnh của người thuê. Đây sẽ là một trải nghiệm độc đáo khó có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên thế giới. Tuy nhiên người thuê phải xếp hàng và đặt trước nếu muốn trải nghiệm dịch vụ này.

Ngoài ra, theo Guardian, ngay khi đến Liechtenstein, vị "chủ nhân" sẽ được trao chìa khóa biểu tượng của đất nước, sau đó thưởng rượu tại dinh thự của nguyên thủ quốc gia. Vị chủ nhân đặc biệt này cũng được chào đón bằng màn bắn pháo hoa và diễu hành bằng xe ngựa qua thủ đô Vaduz.

Với tư cách là người đứng đầu đất nước, du khách có thể thực hiện một số thay đổi để ghi dấu ấn cá nhân như in hình mặt mình lên các biển báo giao thông hay trên tờ tiền của quốc gia này (tất nhiên chỉ mang tính chất tạm thời).

Quốc gia châu Âu kiếm tiền du lịch bằng cách cho thuê cả đất nước - Ảnh 2.

Quốc gia châu Âu kiếm tiền du lịch bằng cách cho thuê cả đất nước - Ảnh 3.

Đáng chú ý, dù diện tích nhỏ nhưng Liechtenstein nằm trong top những quốc gia giàu nhất thế giới. Nền kinh tế Liechtenstein giàu có với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân trên đầu người cao thứ 2 trên thế giới (sau Monaco), đạt 180.366 USD, theo số liệu năm 2020 của World Population Review. Còn tính theo chỉ số thu nhập quốc dân (GNI) bình quân trên đầu người, Liechtenstein xếp thứ nhất với 116.440 USD.

Trung bình, một công dân Liechtenstein kiếm được khoảng 92.000 USD/năm, cao hơn khoảng 15.000 USD so với tổng mức lương trung bình của một công dân Đức. Tỷ lệ nghèo (người sống ở mức hoặc dưới 5,50 USD/ ngày) ở đây bằng 0%.

Liechtenstein không giáp biển, không có tài nguyên thiên nhiên mang giá trị thương mại và hầu như tất cả các nguyên liệu thô, bao gồm cả gỗ, đều phải nhập khẩu. Tuy vậy, quốc gia này đẩy mạnh việc sản xuất quy mô nhỏ, bao gồm gia công kim loại, dược phẩm, dụng cụ chính xác, thiết bị điện tử, chế biến thực phẩm và sản xuất hàng tiêu dùng.

Vì thị trường nội địa hạn chế, sản phẩm của Liechtenstein hướng nhiều đến xuất khẩu, với các thị trường quan trọng là Thụy Sĩ, Đức và Mỹ.

Theo đánh giá của Borgen Project, Liechtenstein là một nơi đáng sống trên thế giới. Với nền kinh tế giàu có, Liechtenstein mang đến cho người dân rất nhiều điều kiện thuận lợi như tiền lương cao, tỷ lệ thất nghiệp thấp hay cơ hội giáo dục, y tế tuyệt vời. Người nhập cư ở đất nước này cũng được cung cấp các điều kiện sống tốt và các quyền lợi tương tự như những người bản địa.

Nhật Anh

Nhật Anh

Cùng chuyên mục
XEM