Quốc gia châu Âu đầu tiên ra quy định cách ly người mắc đậu mùa khỉ

23/05/2022 03:30 PM | Xã hội

Cơ quan chức năng Bỉ đã ban hành quy định tự cách ly 21 ngày đối với những bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ trong bối cảnh ít nhất 4 người ở nước này được chẩn đoán nhiễm loại virus hiếm gặp.

Quốc gia châu Âu đầu tiên ra quy định cách ly người mắc đậu mùa khỉ

Ngoài quy định tự cách ly, cơ quan y tế Bỉ cũng yêu cầu những người nghi mắc bệnh đến phòng cấp cứu của bệnh viện để hỏi ý kiến các chuyên gia y tế.

Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ không cần cách ly, nhưng cần hết sức cảnh giác.

Theo chuyên gia dịch tễ học Marc Van Ranst, ca bệnh mới nhất – được phát hiện hôm 22/5 – có đặc điểm dịch tễ giống với 3 ca bệnh trước đó là đều liên quan đến lễ hội đồng tính Darklands , được tổ chức đầu tháng 5 ở Antwerp.

“Quan trọng là tất cả những người tham dự lễ hội Darklands phải cảnh giác với bất cứ triệu chứng nào”, ông Ranst nói. Trong khi đó, Viện Y học Nhiệt đới Bỉ đánh giá rằng nguy cơ bùng phát dịch ở nước này là khá thấp.

Ngoài Darklands, lễ hội Gran Canaria ở quần đảo Canary – với sự tham gia của khoảng 80.000 người từ khắp châu Âu – cũng được coi là một sự kiện “siêu lây lan” virus đậu mùa khỉ. Lễ hội này có liên quan đến các ca bệnh ở Tây Ban Nha, Ý. Madrid (Tây Ban Nha) hiện đang là “điểm nóng” đậu mùa khỉ, với hơn 30 người được chẩn đoán mắc bệnh.

Hôm 20/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp về nguy cơ lây lan đậu mùa khỉ. Ngày 21/5, WHO báo cáo có 92 trường hợp mắc đậu mùa khỉ đã được xác nhận ở 12 quốc gia, với 28 trường hợp nghi mắc. Các quốc gia đã ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ bao gồm Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ, Đức, Mỹ, Canada và Úc.

Các quan chức chính phủ ở nhiều quốc gia như Anh và Mỹ khẳng định loại virus này không gây nguy hiểm đối với cộng đồng. Nhưng trước đó trong Hội nghị An ninh Munich năm 2021, một sự kiện đã được tổ chức nhằm mô phỏng đợt bùng phát đậu mùa khỉ trên toàn cầu khiến 270 triệu người tử vong.

Theo WHO, hiện chưa có vắc xin đặc hiệu cho bệnh đậu mùa khỉ, nhưng dữ liệu cho thấy các loại vắc xin sử dụng để phòng ngừa bệnh đậu mùa có hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa khỉ lên tới 85%.

Bệnh đậu mùa ở khỉ có những điểm tương đồng với bệnh đậu mùa và thủy đậu – một căn bệnh phổ biến ở trẻ em. Bệnh có các triệu chứng giống cúm bao gồm sốt, đau đầu, đau cơ và sung hạch bạch huyết. Sau đó, các nốt ban sẽ nổi trên mặt và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Dù không có thuốc đặc trị, nhưng bệnh đậu mùa khỉ thường gây ra những triệu chứng nhẹ và người bệnh sẽ hồi phục trong vài tuần.

Virus đậu mùa khỉ rất khó lây lan, chủ yếu do tiếp xúc với chất lỏng và vết loét của cơ thể, quần áo bị nhiễm virus hoặc tiếp xúc trực tiếp thời gian dài dẫn đến lây nhiễm qua giọt bắn đường hô hấp.

Có 2 chủng đậu mùa khỉ, một chủng ở Tây Phi và một chủng ở Trung Phi. Đợt bùng phát đậu mùa mới đây được cho là gây ra bởi chủng Tây Phi nhẹ hơn.

Bệnh đậu mùa ở khỉ ít gây chết người hơn bệnh đậu mùa, với tỷ lệ tử vong dưới 4%, nhưng các chuyên gia vẫn lo lắng về sự lây lan bất thường của căn bệnh này ở bên ngoài châu Phi.

Theo Minh Hạnh

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trưởng khoa hồi sức cấp cứu 9x kể về áp lực khi đứng giữa lằn ranh sinh tử: Bác sỹ đôi khi trở thành người nắm tay cuối cùng của bệnh nhân…

Nắng mùa hè Hà Nội cháy da cháy thịt, dự báo thời tiết nói nhiệt độ lên tới 38 độ C nhưng có lẽ ngoài đường đã vượt mức 40 độ từ lâu. Bước vào trong sảnh tầng 1 Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, điều hòa mát lạnh phả vào người nhưng có lẽ chẳng ai muốn đến đây để tận hưởng. Bệnh viện vốn trước nay luôn là nơi khiến người nghe cũng phải sợ hãi.

Nếu được chọn ở cùng 1 người suốt 24 giờ, Shark Phú không ngần ngại chọn... vợ

Ông thích chơi golf, ăn bún đậu chấm mắm tôm và tiêu khoảng 50 triệu đồng/tháng cho sinh hoạt cá nhân.

Tỷ phú Bill Gates ‘gây bão’ khi khoe CV năm 18 tuổi

Trong CV viết năm 18 tuổi, Bill Gates liệt kê cả chiều cao, cân nặng của bản thân.

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

Đọc thêm