Canada xác nhận hai trường hợp mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

20/05/2022 02:29 PM | Xã hội

Ngày 19/5, Cơ quan y tế công cộng của Canada đã xác nhận hai trường hợp nhiễm virus đậu mùa khỉ đầu tiên ở nước này.

Canada xác nhận hai trường hợp mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

Trong khi đó, giới chức tỉnh Quebec của Canada cho biết, họ đang điều tra 17 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ .

Một số quốc gia, bao gồm Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, đã báo cáo các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ trong những tuần gần đây. Một trường hợp mắc bệnh ở Mỹ đã được giới chức y tế công cộng bang Massachusetts xác nhận vào ngày 18/5. Người đàn ông này trong thời gian gần đây đã đi du lịch đến tỉnh Quebec của Canada.

Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) cho biết: "Tối nay, tỉnh Quebec đã nhận được thông báo rằng hai mẫu bệnh phẩm do NML (Phòng thí nghiệm vi sinh quốc gia) xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với bệnh đậu mùa khỉ. Đây là hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được xác định ở Canada". Đồng thời, PHAC xác nhận, Canada chưa từng ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ nào trước đây.

Canada xác nhận hai trường hợp mắc đậu mùa khỉ đầu tiên - Ảnh 1.

Người mắc bệnh đậu mùa khỉ thường bị phát ban với các nốt sần chứa đầy dịch. (Ảnh: WHO)

Bệnh đậu mùa khỉ, chủ yếu xảy ra ở Tây và Trung Phi, là một bệnh truyền nhiễm do virus hiếm gặp tương tự như bệnh đậu mùa ở người, mặc dù nhẹ hơn. Người nhiễm virus đậu mùa khỉ đầu tiên được xác định tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào những năm 1970. Số trường hợp mắc bệnh ở Tây Phi đã tăng lên trong thập kỷ qua.

Các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, nhức đầu và phát ban trên da, bắt đầu trên mặt và lan ra các phần còn lại của cơ thể.

Các quan chức y tế ở Montreal, thành phố lớn nhất ở tỉnh Quebec, nói với các phóng viên vào hôm 19/5 rằng, có mối liên hệ giữa trường hợp mắc đậu mùa khỉ ở bang Massachusetts của Mỹ và một số trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh ở vùng Montreal.

PHAC cho biết, công dân Mỹ trên, gần đây đã từ Mỹ đến Canada bằng phương tiện giao thông cá nhân, có thể đã bị nhiễm bệnh trước hoặc trong chuyến thăm Montreal" của anh ta.

Theo Quỳnh Chi

VTV

Từ khóa:  đậu mùa
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Shark Tank Việt Nam

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

Bài học cuộc sống

[Video] Vốn hóa 27 ngân hàng giảm 360.000 tỷ đồng trong nửa đầu 2022, Techcombank xuống dưới VPBank, VietinBank

Techcombank từ vị trí thứ 3 tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng khi vốn hóa giảm tới hơn 50.000 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm