Canada xác nhận hai trường hợp mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

20/05/2022 14:29 PM | Xã hội

Ngày 19/5, Cơ quan y tế công cộng của Canada đã xác nhận hai trường hợp nhiễm virus đậu mùa khỉ đầu tiên ở nước này.

Trong khi đó, giới chức tỉnh Quebec của Canada cho biết, họ đang điều tra 17 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ .

Một số quốc gia, bao gồm Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, đã báo cáo các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ trong những tuần gần đây. Một trường hợp mắc bệnh ở Mỹ đã được giới chức y tế công cộng bang Massachusetts xác nhận vào ngày 18/5. Người đàn ông này trong thời gian gần đây đã đi du lịch đến tỉnh Quebec của Canada.

Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) cho biết: "Tối nay, tỉnh Quebec đã nhận được thông báo rằng hai mẫu bệnh phẩm do NML (Phòng thí nghiệm vi sinh quốc gia) xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với bệnh đậu mùa khỉ. Đây là hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được xác định ở Canada". Đồng thời, PHAC xác nhận, Canada chưa từng ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ nào trước đây.

Canada xác nhận hai trường hợp mắc đậu mùa khỉ đầu tiên - Ảnh 1.

Người mắc bệnh đậu mùa khỉ thường bị phát ban với các nốt sần chứa đầy dịch. (Ảnh: WHO)

Bệnh đậu mùa khỉ, chủ yếu xảy ra ở Tây và Trung Phi, là một bệnh truyền nhiễm do virus hiếm gặp tương tự như bệnh đậu mùa ở người, mặc dù nhẹ hơn. Người nhiễm virus đậu mùa khỉ đầu tiên được xác định tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào những năm 1970. Số trường hợp mắc bệnh ở Tây Phi đã tăng lên trong thập kỷ qua.

Các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, nhức đầu và phát ban trên da, bắt đầu trên mặt và lan ra các phần còn lại của cơ thể.

Các quan chức y tế ở Montreal, thành phố lớn nhất ở tỉnh Quebec, nói với các phóng viên vào hôm 19/5 rằng, có mối liên hệ giữa trường hợp mắc đậu mùa khỉ ở bang Massachusetts của Mỹ và một số trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh ở vùng Montreal.

PHAC cho biết, công dân Mỹ trên, gần đây đã từ Mỹ đến Canada bằng phương tiện giao thông cá nhân, có thể đã bị nhiễm bệnh trước hoặc trong chuyến thăm Montreal" của anh ta.

Theo Quỳnh Chi

Từ khóa:  đậu mùa
Cùng chuyên mục
XEM